Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 , 2019

"Tỏa sáng cùng non sông đất nước" kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

NHNVào 20h ngày 8-5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa với chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV.

 
Phối cảnh sân khấu của chương trình.

Với chủ đề "Tỏa sáng cùng non sông đất nước", tác giả kịch bản - tổng đạo diễn Lê Quý Dương phát triển chương trình thành ba chương với 9 trường đoạn liên tục và liền mạch gồm: Địa linh nhân kiệt - Truyền thống anh hùng - Khát vọng thịnh vượng.

Chương I: Địa linh nhân kiệt với các trường đoạn, gồm: Cội nguồn xứ sở - Hội thề Đồng cổ - Gọi tên quê hương. 

Chương II: Truyền thống anh hùng với các trường đoạn là Bài ca giữ nước - Kỳ tích Hàm Rồng - Tỏa sáng cùng non sông đất nước. 

Chương III: Khát vọng thịnh vượng với các trường đoạn: Nghị lực vươn lên - Đổi mới phát triển - Khát vọng thịnh vượng.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, trong lịch sử hàng nghìn năm nói chung và lịch sử 990 năm tên gọi Thanh Hóa nói riêng, xứ Thanh đã là cái nôi phát tiết và sinh dưỡng nhiều anh hùng và danh nhân của dân tộc. Chính những con người này, cùng với nhân dân xứ Thanh, đã tỏa sáng cùng non sông đất nước, đạt được nhiều thành tựu to lớn, làm giàu có thêm những trang quốc sử huy hoàng. Vì thế, việc thể hiện lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình lễ kỷ niệm dài 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế là một thách thức lớn đối với bất cứ tác giả, đạo diễn nào.
 
Đạo diễn Lê Quý Dương thông tin về chương trình.

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa huy động một lực lượng nghệ sĩ, diễn viên hùng hậu với hơn 500 người. Các nghệ sĩ tên tuổi trong nhiều lĩnh vực sẽ tham gia biểu diễn như: NSND Hương Thơm, NSND Trương Hải Thọ, nhạc sĩ - NSƯT Thế Việt, NSND Trần Bình; các ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng thể hiện các ca khúc chính của chương trình. Bên cạnh các hoạt cảnh múa, hát, chương trình còn có sự tương tác với video art, múa và biểu diễn trống đồng.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt các chuyên gia pháo hoa, kỹ xảo của Singapore để thiết kế phần trình diễn pháo hoa độc đáo mở màn chương trình. Theo đó, hơn 2.970 ống pháo hoa sẽ được sử dụng thành 3 lần, tạo nên màn trình diễn đầy màu sắc và hấp dẫn, được xem là điểm nhấn của chương trình.

Chương trình lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được dàn dựng trên không gian sân khấu quảng trường Lam Sơn, phục vụ hơn 20.000 khán giả. Với chương trình nghệ thuật hoành tráng, được đầu tư công phu, UBND tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng, đây không chỉ là chương trình mang tính kỷ niệm của địa phương mà còn là hoạt động văn hóa có thể thu hút đông đảo khách du lịch đến với Thanh Hóa trong dịp này.
Hoàng Lân/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang