Thứ ba, ngày 27 tháng 3 , 2018

Tổng kiểm tra công tác PCCC các nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh

NHNTP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng kiểm tra năng lực PCCC tại tất cả các tòa nhà cao tầng trên địa bàn để nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) của người dân; đồng thời giảm thiểu thương vong khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

 Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) xảy ra vừa qua đã bộc lộ nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại chung cư cao tầng như chuông báo cháy không kêu, cửa chống cháy bị chèn đá, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động… Đây như một hồi chuông cảnh báo các nhà quản lý cần siết chặt quản lý công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng, nhất là các chung cư trên địa bàn.
Tổng kiểm tra công tác PCCC các nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh

 

Công tác PCCC tại các chung cư cao tầng phải được kiểm tra thường xuyên để giảm thiểu thiệt hại khi hỏa hoạn.

Ông Lê Thành Thâu, phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quận 9 cho biết, theo chỉ đạo chung của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, việc PCCC tại chung cư trên địa bàn phải được thực hiện thường xuyên, đảm bảo các chung cư cao tầng có đầy đủ trang thiết bị PCCC tại chỗ và huấn luyện người dân thành thục các thao tác sử dụng các phương tiện PCCC, nâng cao nhận thức của người dân nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây cháy cao tại cơ sở.

“Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ năng lực PCCC tại các chung cư cao tầng. Trong đó, tập trung tổng kiểm tra, rà soát lại năng lực phòng cháy chữa cháy của tất cả các nhà công trình cao tầng, siêu cao tầng và năng lực quản trị của các ban quản lý các khu chung cư. Tiến tới rà soát đánh giá chất lượng của các ban quản lý, chất lượng của các hệ thống PCCC các tòa nhà”, ông Thâu cho biết thêm.

Theo quy định, các chung cư cao tầng phải đảm bảo an toàn về PCCC như: Trang bị thiết bị báo cháy để cảnh báo khi có sự cố cháy nổ, trang bị hệ thống chữa cháy tự động bằng nước hay khí, trang bị hệ thống thông gió hút khói điều áp buồng thang… Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, những vi phạm về việc an toàn PCCC như thang bộ, lối thoát hiểm, trang thiết bị PCCC không hoạt động khá phổ biến. “Nhiều người có thể không biết về quy định cũng như tính năng an toàn của buồng thang, như cửa phải ở vị trí đóng nhưng nhiều người lại lấy vật nặng chèn cửa lại cho tiện; lối thoát hiểm phải thông thoáng nhưng lại bị người dân tận dụng để đồ đạc che kín cầu thang bộ, gây khó khăn cho việc thoát hiểm khi hỏa hoạn”, ông Thâu cho biết.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh có khoảng 935 tòa nhà chung cư với trên 141.000 căn hộ, tỷ lệ căn hộ nhà chung cư hiện chiếm gần 25% trong tổng số nhà xây mới của thành phố (tỷ lệ này trước đây chỉ từ 3-10%). Không chỉ tập trung tại các quận, như quận 5, quận 1, quận 10, Bình Thạnh như trước kia, hiện nay các dự án chung cư tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại các nơi như quận 7, quận 2, Thủ Đức, Tân Phú và 2 huyện ngoại thành là Bình Chánh và Nhà Bè. 
Tin tức
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang