Thứ tư, ngày 3 tháng 6 , 2009

Tổng thống Mử¹ đã đặt chân đến Trung Аông

Tổng thống Mử¹ đã đặt chân đến Trung Аông

NHN(NHN) Hôm nay (3/6) Tổng thống Mử¹, Barack Obama đã đến vương quốc Ả Rập Xê út, địa điểm đầu tiên trong chuyến công du đến Trung Аông với mục đích tăng cường những cam kết của Mử¹ với thế giới Hồi giáo

Obama sẽ ở lại Ả rập Xê út một và i tiếng trước khi đến Ai Cập, nơi ông sẽ có một bà i nói chuyện quan trọng ở Cairo vử quan hệ của Mử¹ và  các nước trong khu vực. à”ng cho biết ông muốn mở các cuộc đối thoại với các nước Hồi giáo, phá bử mọi sự hiểu lầm và  là m hồi sinh các cuộc đà m phán hoà  bình ở Trung Аông.

Ngoại trừ một chuyến thăm Irac đột xuất và o tháng 4 thì đây là  chuyến công du đầu tiên của Obama tới Trung Аông sau khi ông là m Tổng thống.

Obama hi vọng sẽ thiết lập được một mối quan hệ mới. Mối quan hệ nà y được tạo ra để cô lập các phần tử­ cực đoan trong khu vực và  tái thiết lập thoả thuận Mĩ đạt được sau ngà y 11/9 nhưng đã bị mất ở Irac, phóng viên Paul Reynolds của BBC cho biết.

Ả rập Xê út là  nước bảo trợ duy nhất cho các kế hoạch hoà  bình toà n diện trong mối quan hệ giữa thế giới Ả Rập và  Israel, mặc dù các cuộc đà m phán hoà  bình vẫn đang bế tắc. Ai Cập cũng là  nước quan tâm sâu sắc với vấn đử của Palestin, có vai trò là  nước trung gian giữa Israel và  Hamas trên dải Gaza.

à”ng Obama cũng chìa thảm đử tại Ả rập Xê àšt trước khi tổ chức hội đà m với quốc vương Abdullah. Cũng như là  các vấn đử của khu vực, Obama nói ông sẽ bà n bạc vử vấn đử giá dầu với nhà  chức trách của Xê út

Hà nh động chứ không nói suông

Obama không trông đợi và o bất cứ một phát biểu nà o trước công chúng tại Ả Rập Xê út nhưng và o ngà y 4/6 ông sẽ có một bà i phát biểu tại trường đại học Cairo. Аây có thể là  một trong những việc quan trọng nhất của Obama

Theo kế hoạch của chuyến công du nà y không bao gồm Israel nhưng trong một thời gian ngắn trước khi khởi hà nh đến Ả Rập Xê út, Obama đã có một cuộc họp với bộ trưởng bộ quốc phòng Israel, Ehud Barak tại Washington. Tổng thống đã thông báo mục đích cuộc họp là  nhắc lại rằng Mĩ có ý định gặp gỡ với Israel vử việc các công trình xây dựng tại Bử Tây.

Israel đã phớt lử lời kêu gọi dừng các hoạt động xây dựng nhưng các nhà  lãnh đạo của Palestin cho biết không có một tiến trình hoà  bình nà o nếu các bức tường vẫn được xây.

Trước khi bắt đầu chuyến công du ông Obama đã cho phóng viên BBC biết rằng ông tin tưởng Mử¹ có khả năng đưa các cuộc đà m phán hoà  bình quan trọng quay trở lại giữa Israel và  Palestin.

à”ng cho biết chuyến công du của ông để đưa Mử¹ và  thế giới Hồi giáo có cơ hội lắng nghe vử nhau nhiửu hơn.  Thực tế có nhiửu vấn đử vử chính sách. Аiửu nà y phải được giải quyết. Cuối cùng phải là  các hà nh động chứ không phải lời nói suông, tiến trình phải bắt đầu từ đây, ông nói.

Sau chuyến thăm Cairo, ông sẽ tới châu à‚u để tham dự lễ kỉ niệm ngà y D-Day, ngà y chọc thủng tuyến phòng ngự của Аức quốc xã ở châu à‚u mở đầu cuộc tiến công dẫn đến chiến thắng của Аồng minh.

Ngô Yến
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang