Thứ tư, ngày 11 tháng 7 , 2018

Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” không phù hợp với văn hóa Việt Nam

NHNCục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ VH,TT&DL về triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”.

 
Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” không phù hợp với văn hóa Việt Nam

 

Một mẫu vật được trưng bày tại triển lãm.

Theo đó, văn bản nêu rõ ngày 6-7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đến khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” trưng bày tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP Hồ Chí Minh). 

Theo báo cáo, khi Cục đến khảo sát triển lãm có 7 hiện vật được trùm vải che hoặc đã di dời và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”. Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận. 

Cũng theo văn bản báo cáo cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem.

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). 

Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. 

Nếu trưng bày ra đại chúng sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng). 

Trước đó, chiều 6-7, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh đã có Công văn số 3344 và thông cáo báo chí tạm ngưng triển lãm kể từ ngày 7-7 và đề nghị chi nhánh Công ty CP DV&TM Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức; hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam; các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như: Hải quan, Bộ Y tế… để Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh làm cơ sở trưng cầu ý kiến của các cơ quan chức năng. 

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét, đề nghị chi nhánh Công ty CP DV&TM Khai Thiên - Big Bang dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP Hồ Chí Minh)...
T.Minh/HNM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang