Thứ sáu, ngày 10 tháng 8 , 2018

Triển lãm “Trường Sa trong ta”: Nối dài cảm xúc và tình yêu biển đảo

NHNMong muốn được một lần đến với Trường Sa, đó là ước mơ của biết bao người, đặc biệt với những người cầm máy ảnh thì mơ ước ấy còn cháy bỏng hơn bao giờ hết. 12 tác giả (Vũ Quốc Khánh, Trần Thị Thu Đông, Tạ Hoàng Nguyên, Lý Hoàng Long, Lê Nguyễn, Nguyễn Mỹ Trà, Nguyễn Tất Bê, Thạch Công Thịnh, Lê Quang Dũng, Hoàng Ngọc Thạch, Nguyễn Hoàng Diệu, Hà Hữu Đức) - những nghệ sĩ và nhà báo từ nhiều vùng miền trên cả nước cũng đã đến Trường Sa với ước mơ cháy bỏng ấy.

Hành trình đến với Trường Sa, tình yêu với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc đã được họ lưu giữ trong những khuôn hình. Triển lãm “Trường Sa trong ta” là sự hội tụ và nối dài của tình yêu đó.

 Triển lãm “Trường Sa trong ta”: Nối dài cảm xúc và tình yêu biển đảo

Hoàng hôn Nam Yết - Ảnh: Lê Quang Dũng
 
NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm - người đã “khơi” ý tưởng tổ chức triển lãm này chia sẻ, chuyến đi đầu tiên tới vùng biển cực Đông của Tổ quốc đã khá lâu, nhưng nữ nghệ sĩ có cảm giác mình chưa dứt được mạch cảm xúc của chuyến đi, và luôn thấy mình nợ một điều gì đó với Trường Sa. “Tôi chợt nghĩ, sao mình không làm gì để kết nối những tình yêu với Trường Sa, sao không làm gì để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất với những con người ngày đêm thầm lặng gìn giữ biển đảo quê hương, để Trường Sa ngày một gần hơn” – NSNA Thu Đông chia sẻ.

Và ý tưởng thực hiện một triển lãm chung về Trường Sa của NSNA Trần Thị Thu Đông đã trở thành hiện thực với sự góp mặt của 12 tác giả. Triển lãm “Trường Sa trong ta” được tổ chức tại Nhà Thông tin – Triển lãm Thành phố Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng từ ngày 3 đến 7/8/2018, đúng vào dịp kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam đã mang đến cho công chúng thật nhiều cảm xúc. 

Triển lãm “Trường Sa trong ta”: Nối dài cảm xúc và tình yêu biển đảo
Cầu cảng Trường Sa - Ảnh: Hoàng Ngọc Thạch
 
Đến với triển lãm, người xem đã cảm nhận được rất rõ hơi thở và cả tình yêu biển đảo được thể hiện trong từng bức ảnh. Vẻ đẹp của những đảo chìm, đảo nổi; cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa được khắc họa rõ nét trong mỗi tấm hình. Đẹp biết bao khi ngắm nhìn những ánh bình minh đầu tiên của ngày mới trên đất Việt; ngắm cầu vồng sau cơn mưa như cây cầu bảy sắc thần tiên bắc trên biển nối với đảo. Và nữa, những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo Trường Sa; những cánh hạc giấy bay trong gió biển, mang tình yêu thương của đất mẹ gửi những linh hồn chiến sĩ hy sinh ở nhà giàn DK1, ở Đá Gạc Ma… Thiên nhiên, cảnh sắc, con người, từng hạt cát, từng lá cây ngọn cỏ rồi cả những con gà, con cá, những chú chó… cũng đều được thu vào ống kính như một nguồn cảm hứng bất tận của các tác giả.

NSNA Lý Hoàng Long (Chủ tịch HĐNT Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam) chia sẻ: “Tôi đã xem rất nhiều hình ảnh chụp Trường Sa, nhưng có đi mới cảm nhận được sự kiên cường, bất khuất của từng chiến sĩ giữa muôn trùng sóng vỗ, có đi mới hiểu tại sao ai từng đến đây đều mong muốn trở lại lần nữa”.

NSNA Lê Nguyễn (Tổng biên tập Báo ảnh Đất Mũi, Cà Mau) từng không ít lần đặt chân đến quần đảo Trường Sa thì khẳng định: “Ai đã một lần đặt chân đến Trường Sa là vĩnh viễn mang theo Trường Sa trong trái tim mình”. Với nhà báo Nguyễn Mỹ Trà (Đài Tiếng nói Việt Nam), được hòa mình vào biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, được ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp cũng như được nghe những câu chuyện lịch sử giữ nước và sẻ chia khó khăn cùng những người lính ở vùng hải đảo đó thật sự là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm báo của chị. 

Lắng nghe những chia sẻ của những “người trong cuộc” về triển lãm này, mới thấy được tình yêu với Trường Sa trong họ ăm ắp đến nhường nào. Mỗi bức ảnh mà họ đã đem đến cho công chúng thưởng lãm tại triển lãm “Trường Sa trong ta” cũng đã “thay lời muốn nói” cho những cảm xúc và tình yêu ấy. Và hơn thế, triển lãm còn giúp cho những ai chưa một lần tới Trường Sa thêm hiểu, thêm yêu vùng biển đảo quê nhà. 
Gia Phú

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang