Thứ hai, ngày 1 tháng 6 , 2009

Triửu Tiên có thể phóng tiếp tên lử­a liên lục địa

Triửu Tiên có thể phóng tiếp tên lử­a liên lục địa

NHN(NHN) Triửu Tiên có thể sẽ phóng thử­ một quả tên lử­a tầm xa với ý định tấn công và o lãnh thổ Mử¹ và  có thể cũng sẵn sà ng cho các cuộc chạm trán với Hà n Quốc xung quanh vấn đử biên giới biển gây nhiửu tranh cãi, truyửn thông Hà n Quốc đưa tin hôm nay (1/6).

Triửu Tiên tuần trước đã bắt đầu các hà nh động khiêu khích hiếm thấy kể từ Chiến tranh liên Triửu 1950-53 với một cuộc thử­ nghiệm hạt nhân - tiến gần hơn đến việc sở hữu một quả bom nguyên tử­ có khả năng hoạt động, các cuộc thử­ nghiệm tên lử­a tầm ngắn và  việc đe doạ tấn công Hà n Quốc, đồng thời cũng cảnh báo sẽ có các biện pháp mạnh hơn nếu như Mử¹ cố gắng trừng phạt nước nà y.

Trong một động thái khác có thể đẩy cao căng thẳng, Triửu Tiên đang lên kế hoạch tiến hà nh xét xử­ hai nhà  báo Mử¹ và o thứ Năm tới vì tội xâm nhập trái phép và  có hà nh động thù địch.

Triửu Tiên đang chuẩn bị phóng thử­ nghiệm một quả tên lử­a đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bay xấp xỉ từ 4,000 km đến 6,500 km từ căn cứ phóng tên lử­a ở bử biển phía tây, tử nhật báo JoongAng Ilbo trích lời một nguồn tin tình báo Hà n Quốc cho biết.

Việc chuẩn bị cho vụ phóng lần nà y có vẻ như sẽ được hoà n thà nh giữa tháng 6, nguồn tin tình báo tiết lộ.

Аoà n xe chở một quả tên lử­a đã khởi hà nh từ khu vực Pyongyang khoảng 2 tuần trước tới một căn cứ tên lử­a ở bử biển phía tây Triửu Tiên, không xa khu vực biên giới Trung Quốc, các nguồn tin nà y cho hay.

Triửu Tiên và o tháng 4 đã phóng một quả rocket từ khu căn cứ Musudan-ri, động thái được nhiửu nước trên thế giới xem là  một sự nguửµ trang cho một cuộc thử­ nghiệm tên lử­a tầm xa Taepodong-2, hà nh động vi phạm các nghị định của Liên hợp quốc vử việc cấm phóng tên lử­a đạn đạo.

Quả rocket nà y bay xa 3,000 km, sau đó lao xuống Thái bình Dương, các chuyên gia khẳng định, cho biết rằng Triửu Tiên cần phải thử­ nghiệm nhiửu hơn để hoà n thiện được công nghệ ICBM. Bử biển Alaska cách Triửu Tiên khoảng 4,800 km.

Các chuyên gia vử vũ khí khẳng định Triửu Tiên vẫn chưa là m chủ được công nghệ thu nhử đầu đạn hạt nhân để lắp và o một quả tên lử­a.

Triửu Tiên cũng tuyên bố cấm lui tới một khu vực Biển Và ng rộng lớn ở bử biển phía tây của nước nà y cho tới cuối tháng 7 vì nước nà y có thể đang chuẩn bị có một cuộc xung đột với Hà n Quốc, tử Chosun Ilbo của Hà n Quốc cho biết.

Hai miửn Triửu Tiên đã từng có một trận thuỷ chiến đẫm máu và o năm 1999 và  2002 ở  khu vực được gọi là  Tuyến giới hạn phía bắc ở Biển Và ng, được thiết lập đơn phương bởi lực lượng quân đội Liên hợp Quốc do Mử¹ chỉ huy và o thời kử³ kết thúc cuộc Chiến tranh Liên Triửu.

Bình Nhườ¡ng cũng cho biết khu vực danh giới nà y là  không có hiệu lực và  tuần trước đã cảnh báo các tà u của Hà n Quốc rằng không thể đảm bảo an toà n nếu như chúng đi và o khu vực nà y.

Ngọc Thiện
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang