Thứ ba, ngày 20 tháng 8 , 2019

Tử hình người con trai sát hại mẹ già mù lòa

NHNVới hành vi sát người mẹ ruột mù lòa để trút gánh nặng, Vi Văn Phượng bị tuyên án tử hình. Đây là lần thứ 3 người đàn ông này bị tuyên tử hình.

Tử hình người con trai sát hại mẹ già mù lòa
Bị cáo Vi Văn Phượng tại tòa.
 
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 19/8, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên tử hình về tội “Giết người” đối với bị cáo  Vi Văn Phượng (Sinh năm 1968, ở Lục Nam, Bắc Giang).

Đây là lần thứ 3 Phượng bị tuyên tử hình. Trước đó, năm 2016, vụ án được Hội đồng thẩm phán xử giám đốc thẩm và hủy 2 bản án tử hình, yêu cầu điều tra lại.

Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Vui (Sinh năm 1926, mẹ ruột bị cáo).


Theo cáo trạng, Vi Văn Phượng cùng người mẹ mù lòa sống cùng nhau tại căn nhà ở thôn Hòn Ngọc (xã Tam Dị, huyện Lục Ngạn). Năm 2009, vợ chồng Phượng cho con trai đi xuất khẩu lao động. Do thiếu tiền, họ đã mượn của nhiều người, trong đó có mượn của bà Vui 1,5 chỉ vàng.


Tháng 8/2011, con trai Phượng về nước trước hạn nên vợ chồng Phượng không có tiền trả cho mẹ. Cùng năm này, Phượng tiếp tục vay tiền của nhiều người khác cho vợ đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Sau khi vợ đi nước ngoài, các con đi học, đi làm ăn xa, chỉ còn lại Phượng, bà Vui và con trai út đang học lớp 10 của Phượng.


Quá trình chung sống, bà Vui nhiều lần bảo Phượng trả lại mình số vàng đã vay nhưng Phượng chưa trả được. Tháng 9/2012, bà Vui biết chuyện con dâu gửi tiền về cho con trai trả nợ một số người nhưng không trả mình nên liên tục đòi Phượng. Bị mẹ yêu cầu trả vàng, Phượng bức xúc, nảy sinh ý định giết bà Vui để trút gánh nặng gia đình.


Ngày 2/10/2012, Vi Văn Phượng đến hiệu vàng Thu Giang ở thị trấn Đồi Ngô (huyện Lục Nam) mua đôi hoa tai nặng 1,5 chỉ vàng. Do bực tức không thể nói chuyện với bà Vui, Phượng đã đưa cho con trai bảo trả bà nội cho mình. Sau đó, Phượng điện thoại cho anh trai thông báo mình đã mua vàng trả mẹ.


Tối 4/10/2012, khi chỉ còn hai mẹ con, bà Vui hỏi Phượng trả mình vàng giả à. Nghe mẹ nói vậy, Phượng bức xúc, cho rằng mẹ không tin mình khiến đôi bên xảy ra cãi vã. Hôm sau, Phượng nảy sinh ý định sát hại mẹ già.


Tài liệu điều tra thể hiện, trưa 5/10/2012, sau khi ăn uống ở nhà người thuê mình làm việc xong, Phượng lấy cớ về nấu cơm cho mẹ già nên đã ra về. Tới nhà, Phượng thấy bà Vui đang nằm ngủ trên giường nên đã nảy sinh ý định sát hại mẹ.


Theo cáo trạng, Phượng đã dùng dao chém nhiều cái vào vùng cổ, vai, mặt người phụ nữ mù lòa. Xác định bà Vui đã chết, Phượng lấy điện thoại gọi cho người thân và một số người quen báo tin mẹ mình bị người ta giết.


Bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”, Vi Văn Phượng liên tục kêu oan, nói đi làm về đã thấy mẹ bị người khác sát hại nên thông báo cho họ hàng, trưởng thôn… Phượng nói khi bị bắt phải chịu tra khảo nên mới có một số lời khai nhận tội...


Các luật sư bảo vệ cho bị cáo Phượng cho rằng, nhiều chứng cứ trong vụ án có tính chất gỡ tội đã bị cơ quan điều tra bỏ qua, kết luận giám định không chính xác... nên đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.


Tuy nhiên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Phượng phạm tội “Giết người” nên tuyên tử hình./.
Hồng Mây/PLVN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang