Thứ bảy, ngày 30 tháng 3 , 2019

Tuổi 17 với Trung tâm nhân đạo Quê hương

NHNLàm nhân đạo bằng hành động, không chỉ bằng ngôn từ - đó là tuyên ngôn hoạt động của Huỳnh Tiểu Hương - người sáng lập và trực tiếp làm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê hương! Ở Việt Nam từ xưa đã có câu: “Con gái 17 bẻ gẫy sừng trâu”. Trung tâm nhân đạo Quê hương cũng đang trong độ tuổi ấy!

Tuổi 17 với Trung tâm nhân đạo Quê hương
Huỳnh Tiểu Hương - Người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê hương
 
Đã 17 năm thành lập, hôm nay mới từ sáu giờ sáng, hàng ngàn người từ các ngả đường tỉnh Bình Dương đổ về. Họ đến với Trung tâm nhân đạo Quê hương ở số 1210, đường BT734A, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để dự lễ kỷ niệm 17 năm thành lập. Họ đến bằng phương tiện xe ôm thường chở khách mưu sinh hàng ngày. Họ đến bằng xe lăn do chính Trung tâm nhân đạo Quê hương đã trao tặng. Có đoàn người khiếm thị, hai tay họ bám vào vai nhau, do một người sáng mắt chỉ dẫn. Đoàn người nối dài như đàn cà kếu, như trẻ em chơi “Rồng rắn lên mây” từ từ di chuyển vào Trung tâm nhân đạo Quê hương.

Hội trường Trung tâm khá rộng nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi. Họ vẫn vui vẻ ngồi dưới gốc cây có tán lá rợp, họ ngồi ngay trên những chiếc xe lăn và im phăng phắc để dự lễ kỷ niệm được cử hành trọng thể 17 năm thành lập: (10/12/2001 – 10/12/2018). Đến dự lễ kỷ niệm họ được xem triển lãm, họ được thấy những hình ảnh hoạt động của Trung tâm, được thấy hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước lần lượt đến thăm Trung tâm, động viên khen ngợi và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Đặc biệt, có hai yếu nhân đã cứu sống cô bé Thủy (nay là Huỳnh Tiểu Hương ) từ cõi chết trở về. Đó là bà Trần Thị Ái, cựu chiến binh bộ đội thông tin - khi ấy mới tròn 20 tuổi. Trên một chuyến tàu ga xép, cô bé tên Thủy mặt mũi nhọ nhem, hốt hoảng, quần áo rách rưới đang bị nhân viên trên tàu rượt đuổi. Sợ quá, bé chui vào gầm ghế và van xin cô Ái cứu giúp. Chị Ái thương cảm tràn nước mắt và vẫy tay: “Em ra đây, đã có chị bảo vệ”. Chị Ái điềm nhiên nói với nhân viên trên tàu rằng: “Đây là cháu của tôi” và liền cởi áo ấm của mình bọc lấy bé Thủy ôm vào lòng khi cháu còn đang “bụng đói, cật rét” run bần bật. Xuống tàu chị Ái cho Thủy ăn rồi đưa em về đơn vị thông tin của mình nuôi dưỡng. Đó là ông Chao Lai Wang (người Đài Loan) trước khi về nước đã giúp cháu 20 lượng vàng để lập nghiệp, từ khi cháu còn bưng bê cà phê cho khách. Chuyện tưởng chừng khó tin nhưng lại là sự thật! Ông Wang ngồi uống cà phê mỗi ngày thấy bé Hương tội nghiệp nhưng lại thật dễ thương. Mỗi buổi sáng đến uống cà phê ông Wang cho bé Hương hai nghìn đồng (tương đương hai mươi nghìn hiện tại) để ăn quà sáng. Bé Hương không ăn sáng, tích lại cho các bạn cùng bưng bê cà phê như mình và nói “đây là tiền của ông Wang cho”. Các bạn cũng không tiêu và lấy tiền đó mua cà phê cho ông Wang uống. Ông Wang hỏi: “Tiền đâu ra mà mua cà phê tặng bác?” Tiền ở đâu ư? Tiền của chị Huỳnh Tiểu Hương đưa cho chúng cháu và nói là “tiền của bác Chao Lai Wang cho ăn sáng!”. Chúng cháu cũng không tiêu mà góp lại mua cà phê tặng bác. Bác là người tốt quá!. Ông Chao Lai Wang cảm động đến trào nước mắt trước việc làm cao đẹp của lũ trẻ và phát hiện ra Huỳnh Tiểu Hương là con người kỳ lạ, dứt khoát không phải là người bình thường và trước khi về Đài Loan ông Wang đã quyết định tặng cho Út Hương 20 lượng vàng để sinh cơ lập nghiệp. Và hôm nay, sau hơn 20 năm, trong lễ kỷ niệm lần thứ 17, ông Chao Lai Wang lại trao tặng cho Út Hương và Trung tâm nhân đạo Quê hương 17 nghìn Mỹ kim nữa, chưa kể đến hàng năm ông Chao Lai Wang vẫn gửi tiền hỗ trợ cho Trung tâm nhân đạo Quê hương.

Hiện nay ông đang là Nghị sĩ Quốc hội có uy tín ở Đài Loan. Ông Wang cho biết: Huỳnh Tiểu Hương được các cấp lãnh đạo và nhân dân Đài Loan rất quý trọng và đánh giá cao. Bốn lần sang Đài Loan, cả bốn lần đều được Tổng thống tiếp một cách trọng thị.

Báo chí bắt đầu phát hiện ra Huỳnh Tiểu Hương và Trung tâm nhân đạo Quê hương, lần lượt đưa tin và hàng trăm bài viết.

Năm 2007, TW Hội Phụ nữ Việt Nam bình chọn và Truyền hình Việt Nam VTV1 đưa tin: “10 người phụ nữ Việt làm rung động trái tim Việt Nam” và Huỳnh Tiểu Hương cũng được đứng song hành trong tốp 10 phụ nữ Việt Nam tiêu biểu được tôn vinh đặc biệt ấy!

Ngày kỷ niệm 17 năm  thành lập Trung tâm, Huỳnh Tiểu Hương với chiếc áo dài màu phớt hồng thướt tha, dáng vẻ thanh lịch, đọc báo cáo trong nụ cười và nước mắt ngấn lệ. Đôi lúc bà dừng lại vì khóc mà không thành tiếng. Qua giây phút xúc động, Út Hương đọc tiếp:

Từ buổi ban đầu đến nay đã có một cơ sở khang trang sạch đẹp, đủ nuôi dưỡng 345 con khỏe, con ngoan, có nhà ăn đàng hoàng, có hội trường to rộng và sân chơi thoải mái, có hàng chục phòng học cho mọi trình độ, từ mẫu giáo đến phổ thông trung học, và trên 60 cán bộ nhân viên là thầy giáo, cô giáo, là y sĩ và bác sĩ, là cán bộ quản lý, là bảo mẫu, bảo vệ… Các con được nuôi dạy tử tế, được học văn hóa, học nghề, học ca múa nhạc, hoạt động thể dục thể thao, luyện võ dân tộc… Trung tâm còn bảo trợ cho trẻ em tại các tỉnh thành như: Nam Định, Đồng Nai, Bình Thuận, Hưng Yên, Hà Nội, trao tặng trên 14.145 chiếc xe lăn, 481 chiếc xe lắc cho người khuyết tật trên mọi miền đất nước, 1040 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại các tỉnh, 1860 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 200 cây gậy điện dành cho người mù, trên 4000 phần quà Tết cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại các tỉnh, thành; 1.200 phần quà cho đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt, 4.000 phần quà cho trẻ em lang thang đường phố, 120 bộ máy vi tính cho các em hiếu học nhưng có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng và trao tặng 250 căn nhà tình thương và tình nghĩa tại các tỉnh trong cả nước, 72.000 phần quà cho các đối tượng khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn. Và năm 2018 Trung tâm cũng dành 2000 phần quà, 50 suất học bổng, 20 chiếc xe lăn trao tặng nhân ngày kỷ niệm 17 năm thành lập.

Với những con số cực kỳ to lớn, kỳ diệu và có ý nghĩa thiết thực, được làm ra từ một con người bé nhỏ, trọng lượng chỉ nặng chừng hơn 40 “ký” nhưng trong Huỳnh Tiểu Hương có một sức nghĩ và chỉ huy hành động thật siêu phàm mà ít ai có được.

Tuổi 17 với Trung tâm nhân đạo Quê hương
Đội thanh niên tình nguyện chuẩn bị bữa ăn và quà tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật

Nhưng buồn thay khi tôi viết đến đây, tôi lại thấy chạnh lòng khi nghĩ đến một số bà mẹ vẫn đang nhẫn tâm mà không chút động lòng trắc ẩn bỏ con mình nơi công cộng. Huỳnh Tiểu Hương thì khác, dù rằng đã có không ít người ngỏ lời cầu hôn nhưng Huỳnh Tiểu Hương từ chối tất cả, khước từ tất cả vì cuộc đời đã sinh ra Huỳnh Tiểu Hương là để mang lại cho trẻ thơ có cơm ăn, áo mặc, được học hành, có quyền được hưởng hạnh phúc! Đó là con đường duy nhất Huỳnh Tiểu Hương đã chọn. Chính vì lẽ đó, người đời gọi chị, tặng chị bằng những ngôn từ cao quý nhất, đẹp đẽ nhất: “Quan âm tái thế”, “Thiên thần mồ côi”, “Cô Tiên giáng thế giữa đời thường…”. 

Với tinh thần vượt khó, chiến thắng từ trong hiểm nguy, sáng tạo trong lập nghiệp, yêu thương trẻ thơ hết mình, sống trong sáng và vô tư, Huỳnh Tiểu Hương thật đáng được trân trọng. 
Hoàng Kim Đáng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang