Thứ tư, ngày 20 tháng 1 , 2021

Tuyên truyền tốt, dân đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

NHNSau khi hết thời gian thuê đất ao để nuôi thả cá tại khu hồ Cầu Xây, thuộc cụm 13-xã Tân Lập, huyện Đan Phượng (Hà Nội) một số hộ dân đã tự nguyện thu dọn, tháo dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp để bàn giao lại mặt bằng đất công khi được chính quyền xã tuyên truyền vận động.

Trong thời gian thuê đất tại cụm 13 xã Tân Lập để nuôi trồng thủy sản, một số hộ đã tự ý dựng công trình lán tạm trên đất để sản xuất, hết thời gian thuê các hộ vẫn không thu dọn công trình ra khỏi khu đất thuê thầu, trong đó điển hình là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tuyết và ông Trần Đăng Trung.

Được UBND Xã Tân Lập ra thông báo số 128/TB-UBND ngày 15/12/2020, số 133/TB-UBND ngày 22/12/2020, số 136/TB-UBND ngày 31/12/2020 về việc thu dọn tài sản trên đất để bàn giao trả mặt bằng đất công cho UBND xã sau khi hết thời gian thuê đất ao để nuôi thả cá tại khu Hồ Cầu Xây, cụm 13-xã Tân Lập. UBND xã ngoài việc lên phương án tổ chức giải tỏa, tháo dỡ, kiên quyết xử lý nghiêm công trình vi phạm, chính quyền địa phương đã kiên trì vận động, tuyên truyền để các hộ dân nhận thức, hiểu rõ sai phạm của mình. “Mưa dầm thấm lâu”, bà Tuyết và ông Trung đã hiểu, đồng thuận và chấp hành nghiêm thông báo của UBND xã.

Tuyên truyền tốt, dân đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

 Hộ gia đình bà Tuyết và ông Trung tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo quy định của pháp luật, những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp tổ chức, cá nhân không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đây là điều mà cả cơ quan chức năng và cá nhân, tập thể vi phạm đều không mong muốn. Bởi quá trình thực hiện thường kéo theo nhiều vấn đề phức tạp, lãng phí cả về nhân lực và tiền bạc. Cũng có những trường hợp thực hiện chưa đúng quy trình, khiến ngay cả những người thực thi pháp luật cũng vướng vào vòng lao lý.

Thực tế cho thấy, nếu thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền giúp người dân hiểu, tự tháo dỡ những công trình vi phạm sẽ khắc phục được những bất cập trên. Nhiều địa phương nhờ làm tốt công tác này đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, bảo đảm trật tự xây dựng và chính quyền xã Tân Lập là một ví dụ điển hình cho cách làm đó.

 

Mạnh Hà
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang