Thứ hai, ngày 14 tháng 5 , 2018

Trang trại cá – lúa “khủng” nhất Xứ Thanh:

Vi phạm Luật đất đai, phớt lờ ý kiến UBND tỉnh?

NHNTại thời điểm cho thuê đất, Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực, nhưng UBND TP Thanh Hóa vẫn cố tình “phớt lờ” không xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa tự ý ký hợp đồng thuê đất 50 năm cho ông Nguyễn Xuân Hương.

Bài 1: Xin thuê đất và cho thuê đất được thực hiện trong một ngày?

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai 2013, UBND cấp huyện có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp: “Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định”.

Tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này cũng quy định, thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. 
Vi phạm Luật đất đai, phớt lờ ý kiến UBND tỉnh?
Quyết định cho ông Nguyễn Xuân Hương thuê đất của UBND TP Thanh Hóa

Điều đó có nghĩa là, UBND TP Thanh Hóa có thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thuê đất 50 năm, nhưng phải có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hóa trước khi quyết định. Chắc có lẽ, văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hóa không quan trọng, nên UBND TP Thanh Hóa không cần phải xin phép?

Nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu có liên quan cho thấy, mục đích xin thuê đất của ông Nguyễn Xuân Hương là “sản xuất nông nghiệp theo mô hình cá lúa”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Hương lại biến nơi này thành “Làng ẩm thực Xứ Thanh”, “Bảo tàng Gốm Tam Thọ”… với những công trình xây dựng hoành tráng lên tới hàng trăm mét vuông.

Vi phạm Luật đất đai, phớt lờ ý kiến UBND tỉnh?

Làng ẩm thực Xứ Thanh

Vi phạm Luật đất đai, phớt lờ ý kiến UBND tỉnh?

Quyết định cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập cho ông Nguyễn Xuân Hương

Với việc “hô biến” này, ông Nguyễn Xuân Hương đã sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng các công trình trong khu trang trại không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Chắc có lẽ do lực lượng mỏng, công việc sự vụ nhiều nên các phòng, ban chức năng của UBND TP Thanh Hóa chưa kịp phát hiện để xử lý. Thậm chí, cấp chính quyền quản lý trực tiếp nhất là UBND xã Quảng Thịnh cũng không có động thái xử lý.

Có thể nói đây là sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát của các cấp chính quyền TP Thanh Hóa trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Vi phạm Luật đất đai, phớt lờ ý kiến UBND tỉnh?

Hầu hết các hạng mục xây dựng tại đây chưa được cấp giấy phép xây dựng

Trao đổi với giới truyền thông, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cho biết, ngày 11/5, ông đã có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; UBND xã Quảng Thịnh rà soát, kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục của Dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa do ông Nguyễn Xuân Hương làm chủ.

“Ngoài kiểm tra, rà soát các thủ tục về đất đai và quá trình xây dựng khu trang trại, chúng tôi sẽ cho kiểm tra thực địa khu trang trại, sẽ có báo cáo trước ngày 16/5, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Xuân cho biết.

Báo Người Hà Nội tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang