Thứ bảy, ngày 16 tháng 5 , 2020

Việt Nam lên tiếng về máy bay do thám Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa

NHNNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

 Việt Nam lên tiếng về máy bay do thám Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa

Các máy bay KJ-500 & KQ-200 và trực thăng Z-8 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập theo hình ảnh vệ tinh của ISI. Ảnh: ISI.

Trước đề nghị bình luận của phóng viên ngày 14/5 về việc hãng ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố ảnh cho thấy các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lại lập trường của Việt Nam: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.
"Trong bối cảnh của khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13/5, hãng ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel công bố ảnh chụp đề ngày 9/5 cho thấy các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200 xuất hiện ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Theo ISI, các máy bay này thuộc loại thu thập tình báo, giám sát và do thám (ISR), được đưa ra khỏi kho chứa. Động thái này gợi khả năng căn cứ này có thể trở thành nơi triển khai của của các máy bay do thám trong khu vực.
Theo Kinh Tế Đô Thị
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang