Thứ bảy, ngày 12 tháng 10 , 2019

Viết tiếp vụ người dân tố Công ty bột giặt Net gây ô nhiễm môi trường: Sợ đầu gấu nên phải hỗ trợ tiền cho dân

NHNỞ bài trước, báo Người Hà Nội có nêu những phản ánh về Công ty bột giặt Net gây ảnh hưởng đến sản xuất, sức khỏe của người dân ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì (Hà Nội). Khi được hỏi mọi người có kiến nghị gì với xã không? Thì hầu hết họ đều trả lời, có nguyện vọng di dời Công ty bộ giặt Net để trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Nhiều người dân Tam Hiệp "tố" mùi xà phòng gây ô nhiễm

Liên quan đến việc nhà máy bột giặt Net bị một số người dân "tố" gây ô nhiễm môi trường, phóng viên báo Người Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Trình Quốc Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp. Ông Thắng cho biết, “vấn đề bột giặt Net xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân. Đôi khi nhà máy của bột giặt Net cũng bị trục trặc gì đấy, cũng có bụi bọt về xà phòng. Khi mưa xuống cũng tạo thành bọt sủi lên. Nhận được ý kiến của người dân thì chúng tôi có phối hợp với các phòng ban chức năng của huyện đến kiểm tra nhiều lần chứ không phải một. Nhà máy sản xuất bột giặt Net hoạt động trên địa bàn xã Tam Hiệp lâu rồi nhưng xã không có thẩm quyền để yêu cầu họ di chuyển đi chỗ khác. Cũng rất nhiều lần chúng tôi có công văn đề nghị lên Huyện có hướng xử lý và di chuyển nhà máy đi nhưng vẫn không được”.

Ông Thắng nói tiếp: “Nhà máy sản xuất bột giặt Net có thời gian bột nó cũng bay ra rất nhiều, việc bà con phản ánh thì cũng đúng thôi. Bột nó bay ra bám vào lá rau khiến rau bị thối.  Có những lần xã cũng đã phối hợp với công ty để bồi thường cho nông dân”.

Không chỉ vậy, việc cá trong ao của hộ dân bị chết do bột giặt Net cũng được ông Thắng xác nhận. Việc chết cá do bột giặt Net là có, và bên xã cũng đã kiến nghị nhiều rồi nhưng công ty sản xuất bột giặt Net cũng chưa di chuyển được.

"Nhà máy sản xuất bột giặt Net đóng trên địa bàn xã nhưng không thuộc quản lý của xã. Các nhà máy lớn ở Tam Hiệp đều do huyện và thành phố quản lý. Xã vào kiểm tra rất khó, nhiều lần chúng tôi vào kiểm tra sau khi nhận được ý kiến của người dân nhưng họ lại bảo “sếp đi vắng”. Xã cũng rất muốn tất cả những nhà máy gây ô nhiễm môi trường cho người dân ở đây phải chuyển ra bên ngoài, như chủ trương của Thành phố là tất cả nhà máy hóa chất phải chuyển ra khỏi khu dân cư", ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Trình Quốc Thắng, trong những lần tiếp xúc cử tri nhân dân cũng đã có ý kiến về vấn đề gây ô nhiễm môi trường như nhà máy Phân lân Văn Điển, Nhà máy sản xuất bột giặt Net... thuộc địa bàn xã Tam Hiệp, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết triệt để.

Khi được hỏi cụ thể về vấn đề đền bù thì ông Thắng nói không nắm rõ, vì nó thuộc thẩm quyền của ông Đỗ văn Ấu – Phó chủ tịch xã Tam Hiệp phụ trách về kinh tế.

Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi điện hỏi ông Ấu về các văn bản làm việc về vấn đề đền bù trong những sự cố của công ty sản xuất bột giặt Net thì ông Ấu không cung cấp bởi lý do, lâu quá rồi “thay thế mấy đồng chí môi trường rồi” nên phải báo cáo đồng chí chủ tịch nhận chỉ đạo…

Tuy nhiên, đã gần 10 ngày trôi qua chúng tôi vẫn không nhận được phản hồi của ông Đỗ Văn Ấu. 

Phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc nhà máy sản xuất bột giặt Net thì được biết, bắt đầu từ năm 1998 nhà máy đã đi vào sản xuất bột giặt.  Nhà máy chuyên gia công sản phẩm cho Unilever, Omo có diện tích 4.699m2. Và theo ông Kiên thì “còn lâu mới hết hạn thuê, phải năm 2034”.

Khi được phóng viên nói về việc người dân phản ánh mùi xà phòng nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của họ thì ông Kiên cho hay, có mùi thơm của xà phòng khuếch tán ra ngoài, nhưng khẳng định mùi thơm đó của xà phòng “không độc hại”. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi vặn lại thì ông Kiên lại nói, có độc hại nhưng trong giới hạn cho phép. Khi được hỏi về việc xà phòng sùi bọt lên trần nhà hay tràn ra đường có độc không thì ông Kiên nói rằng “rất độc”, và khi tràn xuống ruộng rau thì rau sẽ chết. Tuy nhiên nếu xà phòng tràn ra nhiều như thế thì “anh không ngồi đây được với em”.

Còn về việc cá chết phải bồi thường như phản ánh của người dân và xác nhận của Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp thì ông Kiên phản đối: Đấy không phải là bồi thường mà là hỗ trợ. “Năm kia có sự cố máy hỏng tuy nhiên nó cũng nho nhỏ thôi, và sau đấy dân có đơn và xã mời bọn anh đến làm việc. Cái mọi người nói cá chết, rau chết là người ta đổ biến cho bọn anh, vì để chứng minh có phải vì cái này làm chết hay không cần kiểm tra, thí nghiệm các thứ nhưng người dân người ta không chịu bảo chỉ có ông làm cá chết, rau chết thôi. Cá chết do người ta bơm cạn nước thì chết. Nhưng người dân cứ đổ biến cho bọn anh thì phải chịu thôi”. 

Theo ông Kiên, những vựa rau cung cấp cho người dân Hà Nội ở đây "chắc chắn không an toàn bởi người dân phun thuốc kích thích quá nhiều”, nhưng khi phóng viên hỏi tại sao phun thuốc kích thích mà rau lại thối rửa ra như thế thì ông Kiên khẳng định: “đấy không phải là việc của bọn anh”.

Khi phóng viên hỏi tại sao ông khẳng định bên nhà máy ông không có lỗi trong việc cá chết, rau chết nhưng lại hỗ trợ cho dân thì ông Kiên cho hay, “Thật ra hỗ trợ là do xã đề nghị, nếu không hỗ trợ thì người dân sẽ đưa quang gánh đến đây làm to lên, dân có một thì nói lên mười, sẵn sàng thuê những thành phần đầu gấu lên khiến anh xã rất đau đầu… nên phải hỗ trợ cho nó yên”.

(còn nữa)

Công ty bột giặt Net tên giao dịch là NETCO, là đối tác chiến lược của Unilever trong việc cung ứng các sản phẩm chất tẩy rửa có chất lượng cao như: bột giặt Omo, bột giặt Surf, nước rửa chén Sunlight, nước lau sàn nhà Vim... số lượng sản phẩm cung ứng cho Unilever tăng đều qua các năm là một minh chứng hùng hồn về năng lực sản xuất của doanh nghiệp này.
Kim Thoa - Ly Ly
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang