Thứ tư, ngày 8 tháng 8 , 2018

Xã Mê Linh - Đẩy mạnh trồng, sản xuất hoa

NHNNhắc đến xã Mê Linh - huyện Mê Linh là nhắc đến một vùng đất lịch sử, vùng đất hoa nổi tiếng. Từ bao đời nay, những người con cần mẫn, khéo léo của vùng đất Mê Linh đã tạo nên được thương hiệu hoa Mê Linh nức tiếng.

Xã Mê Linh - Đẩy mạnh trồng, sản xuất hoa
Hoa hồng thế xã Mê Linh

Là một trong các xã chuyên thâm canh các cây rau màu cao cấp, do chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên xã chuyển sang trồng hoa từ những năm 1990. Nhận thấy giá trị kinh tế của hoa mang lại, xã Mê Linh đã có sự đầu tư để phát triển mạnh trong việc trồng và sản xuất hoa. Hiện nay, xã Mê Linh được coi là “vựa hoa” lớn, là vùng cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Hà Nội, khu vực phía Bắc và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các loại hoa hiện nay được xã trồng nhiều là hoa hồng, hoa ly, loa kèn, hoa cúc và cây hoa hồng thế. Diện tích đất phục vụ trồng hoa năm 2017 là 206,3 ha, số hộ trồng và kinh doanh hoa lên tới 3.605 hộ chiếm 63,8%. Trong đó diện tích trồng hoa hồng là 21ha, thu nhập bình quân ước đạt 8 triệu đồng/sào/vụ, tương đương 216 triệu đồng/ha/vụ. Diện tích trồng hoa ly là 10,3 ha, thu nhập bình quân 130 triệu đồng/ sào. Diện tích trồng hoa cúc là 7ha, thu nhập 8 triệu đồng/ sào. Hiện nay, cây hồng thế đang được bà con xã Mê Linh đưa vào trồng với diện tích khá lớn (10ha) vì mang lại giá trị kinh tế cao. Thu nhập từ loại cây này đạt từ 180 triệu đến 200 triệu đồng/sào/năm. 

Xã Mê Linh - Đẩy mạnh trồng, sản xuất hoa
Hoa cúc cũng được trồng khá nhiều tại xã Mê Linh

Xác định được hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa mang lại,  hướng tới phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn, xã Mê Linh đã có định hướng tuyên truyền người dân tăng cường trồng hoa  theo lộ trình để tránh tình trạng trồng ồ ạt làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết: Vấn đề khó khăn của xã hiện nay là thiếu quỹ đất trồng hoa. Người dân phải đi thuê đất ở các xã lân cận và các vùng đất trên Sơn La, Sa Pa, Hà Giang để gieo trồng vì diện tích đất của xã bị lấy vào các dự án khá nhiều. Để khẳng định thương hiệu hoa Mê Linh và giúp người dân ý thức hơn trong việc sản xuất và kinh doanh hoa, xã Mê Linh cùng với 1 số xã khác đang được huyện hỗ trợ, phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ làm “Nhãn hiệu tập thể hoa Mê Linh”.

Xã Mê Linh - Đẩy mạnh trồng, sản xuất hoa
Hoa ly được trồng tại xã Mê Linh

Bên cạnh thế mạnh trồng và kinh doanh hoa, các ngành nghề khác cũng được quan tâm và phát triển. Năm 2017, tổng thu nhập các chỉ tiêu kinh tế của xã ước đạt 529,3 tỷ đồng, vượt 2% kế hoạch năm và tăng 10,2% so với năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người/năm. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng cũng đạt được những kết quả đáng mừng. Tất cả tạo nên bộ mặt kinh tế, xã hội của xã Mê Linh với nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được đảm bảo và nâng lên rõ rệt. Hy vọng trong những năm tiếp theo, cùng với định hướng phát triển đúng đắn, vùng đất hoa xã Mê Linh sẽ có bước phát triển đột phá và đưa được thương hiệu hoa Mê Linh vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.
Lệ Quyên
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang