Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade

Thoibaonganhang| 26/08/2019 07:43

Tết Trung Thu đang đến rất gần. Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, những chiếc bánh Trung Thu handmade đã trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều người, và thị trường nguyên liệu làm bánh Trung Thu handmade càng thêm phần sôi động với nhiều xu hướng độc, lạ.

Anh Đỗ Kim Long - chủ cửa hàng nguyên liệu bánh tại ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội - cho biết: Xu hướng trang trí bánh nghệ thuật đương đại 3D với vỏ dinh dưỡng được nhiều người ưa thích.

Thay vì bột mì thông thường, khách hàng sẽ chuyển sang chọn bột mì nguyên cám, bột yến mạch và bột hạnh nhân, màu sắc trang trí bánh chủ yếu lấy từ thiên nhiên. Nguyên liệu để làm bánh Trung Thu thực dưỡng hay bánh Trung Thu chay cũng rất đắt khách, có khi không kịp cung ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Bánh Trung Thu thực dưỡng đang được nhiều người ưa chuộng.

Đặc biệt, những nguyên liệu “khó nhằn” như chân trâu, thuốc bắc cũng được nhiều người làm bánh chọn lựa trong những mẫu bánh đương đại năm nay. Đây là sự phá cách đặc biệt trong những mẫu bánh handmade 2019, nó đã xóa tan những định kiến về bánh Trung Thu cổ điển từ trước đến nay.

Thậm chí, những nguyên dược liệu quý hiếm khác như vi cá, yến xào, đông trùng hạ thảo… cũng được biến tấu trở thành nguyên liệu chế biến bánh Trung Thu.

Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Bánh Trung Thu nhân trà sữa trân châu “hot” trong giới trẻ

Ngoài ra, để hoàn thành một chiếc bánh hấp dẫn, lạ mắt thì phải kể đến những khuôn bánh cầu kỳ, được đầu tư kỹ lưỡng.

Không giống những năm trước, thay vì dùng khuôn lò xo được làm từ nhựa, giá rẻ thì đến năm nay khách hàng có xu hướng lựa chọn khuôn bánh bằng gỗ hoặc tre, trúc thân thiện với môi trường, vì độ bền và hoa văn được khắc tỉ mỉ, rõ nét, dù giá thành cao hơn gấp 10 lần.

Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Những chiếc bánh từ khuôn gỗ với hoa văn tinh xảo, nổi bật.

Theo ghi nhận của phóng viên, khuôn bánh truyền thống bằng gỗ trên thị trường có giá dao động từ 200-350 nghìn đồng/chiếc tùy theo kích thước. Với những khuôn bánh bằng tre hoặc trúc khá hiếm, nhiều người phải đặt riêng các nghệ nhân làm khuôn bánh tại Thường Tín (Hà Nội), Vĩnh Phúc… nên giá thành cũng nhiều biến động, có thể lên đến tiền triệu cho một khuôn.

Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Khuôn bánh gỗ đang dần thay thế cho khuôn nhựa.

Không chỉ trong nguyên liệu làm bánh, các dịch vụ cung cấp nguyên liệu của nhiều cửa hàng cũng đang dần thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. Để làm nên một chiếc bánh Trung Thu cần rất nhiều thời gian để chọn thành phần, nguyên liệu từ vỏ bánh tới nhân bánh.

Nhưng giờ đây, khách hàng không phải mua riêng lẻ, những gói nguyên liệu theo hình thức combo có đầy đủ các nguyên liệu, cân chia trọng lượng phù hợp với từng kích thước bánh, cửa hàng chuyển nguyên liệu đến tận nhà, đang được rất nhiều người lựa chọn.

Với nhiều loại nhân bánh Trung Thu bán sẵn với mùi vị đa dạng được chế biến và đóng túi sẵn từ 0,5-5kg cho người làm bánh lựa chọn. Trung bình giá của những loại nhân bánh đậu xanh, khoai môn, hạt sen … có giá từ 90-180 nghìn đồng/kg. Những loại nhân bánh có trộn thêm hạt dưa hay có vị đặc biệt như socola, các vị mứt có giá nhỉnh hơn từ 120-230 nghìn đồng/kg.

Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Những gói nguyên liệu đóng sẵn luôn hút khách.

Tất nhiên, tiện lợi hơn, dịch vụ tốt cũng sẽ đi kèm với chi phí cao nhưng nhiều khách hàng cũng không ngần ngại chi trả cho những sản phẩm xứng đáng. Theo chị Nguyễn Ngọc Anh (quận Đống Đa, Hà Nội): Năm nay, tôi không mất quá nhiều thời gian cho việc chọn nguyên liệu vì cửa hàng quen đã chuẩn bị sẵn theo đơn đặt hàng cho tôi từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch. Dịch vụ tốt nên chi phí nguyên liệu cũng cao hơn so với mọi năm từ 200-300 nghìn đồng.

Tại các chợ đầu mối nguyên liệu như chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm... nắm bắt nhu cầu và tâm lý của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng bán các sản phẩm nguyên liệu để làm bánh Trung Thu đã chủ động nhập các sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Cộng với đó là sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có nhiều sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, giá cả lại phải chăng.

Nếu như là người không thời gian để làm bánh mà vẫn muốn được sở hữu những chiếc bánh handmade chất lượng, nhiều khách hàng lựa chọn tìm đến các khách sạn lớn. Bên cạnh các dòng sản phẩm bánh đặc trưng đã có thương hiệu của mình, nhiều khách sạn, nhà hàng cũng nhận làm bánh theo đơn đặt hàng riêng như Hilton Hanoi Opera, Mövenpick Hà Nội…

Từ những thay đổi trong cách làm, lựa chọn nguyên, vật liệu làm bánh handmade thì mùa Trung Thu năm nay, hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy sôi động, đa dạng, phong phú cả về kiểu dáng, màu sắc lẫn hương vị. 

(0) Bình luận
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
  • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
    Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
    Sáng 19/4, tại Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.
  • Đấu xảo Hà Nội Vang bóng một thời
    Cách đây 78 năm, đúng vào ngày 1/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ với trên 25.000 người tham gia. Địa điểm này khi xưa được mang tên Đấu xảo - một công trình tráng lệ và đồ sộ, mang tầm vóc quốc tế.
  • Vẽ tiếp bức tranh về “Văn minh trà Việt”
    Hành trình văn hóa uống trà trải dọc bề dày suốt hơn 5000 năm của người Việt đã được tác giả Trịnh Quang Dũng phác thảo sinh động trong cuốn sách “Văn minh trà Việt”. Sách do NXB Phụ nữ ấn hành vừa trình làng bạn đọc đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 – 2024.
  • Hà Nội: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024
    Sáng 19/4, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 và phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
  • Trường Tiểu học Nam Thành Công tổ chức mô hình điểm Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"
    Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” là đợt sinh hoạt truyền thống lịch sử, nhằm tạo nên bầu không khí thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm sôi nổi trong toàn liên đội; qua đó biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đội.
Đừng bỏ lỡ
Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO