Thứ hai, ngày 2 tháng 8 , 2021

(Thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19) Người trên 65 tuổi tại Hà Nội có được tiêm vaccine?

NHNTrong những ngày qua, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine trên toàn TP, nhưng những đối tượng trên 65 tuổi đến nay vẫn chưa được tiêm, vì sao? Trong khi TP Hồ Chí Minh đang ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và người có bệnh nền, vậy bao giờ Hà Nội ưu tiên cho chúng tôi? Ông Nguyễn Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

 Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội trả lời:
Tại Kế hoạch của UBND TP về triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP Hà Nội, có 13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Thứ tự ưu tiên tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo công bằng, minh bạch trong tiếp cận vaccine. Trong 13 đối tượng ưu tiên của TP, có nhóm ưu tiên là những người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
Hiện nay, Hà Nội đang đồng loạt triển khai chiến dịch này nhưng số lượng vaccine được phân bổ còn ít, nên TP đang tổ chức tiêm tại các điểm ở trạm y tế xã, phường. Khi số lượng vaccine về nhiều hơn, Hà Nội sẽ triển khai thêm các điểm tiêm chủng ở bệnh viện, dự kiến trong những tuần tới đây. Để đảm bảo an toàn, người có bệnh nền và người cao tuổi sẽ được tổ chức tiêm tại bệnh viện. Tại đây, nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc kỹ và sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý khi xảy ra phản ứng phụ mạnh hoặc sốc phản vệ.
Hiện nhiều người cao tuổi còn lo lắng nên chưa mạnh dạn đăng ký tiêm vaccine. Thực tế tiêm chủng trên thế giới đã chứng minh những vaccine đã được cấp phép hiện nay đều an toàn với người cao tuổi. Việc tiêm vaccine cho người cao tuổi còn có ý nghĩa lớn. Họ là đối tượng có sức đề kháng kém hơn trường hợp trẻ tuổi, là đối tượng dễ bị tấn công bởi virus SARS-CoV-2 cũng như có nguy cơ biến chứng khi mắc Covid-19. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người cao tuổi, người có bệnh nền có ý nghĩa làm giảm tỷ lệ người lớn tuổi nhập viện, nếu không may mắc Covid-19, tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn.
Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo, tất cả những người có bệnh nền, người cao tuổi nên đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong thời gian sớm nhất tới đây, Hà Nội sẽ triển khai tiêm cho người cao tuổi tại các bệnh viện trên địa bàn. Hà Nội cũng đã tập huấn kỹ càng nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.
KTĐT
Tags
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang