5 Cửa ô Hà Nội

Chung Tiến Lực| 09/01/2023 17:33

Năm 1977, từ mặt trận biên giới Tây Nam, một người lính trận phong trần háo hức khoác ba lô về Hà Nội nhập học. Về Hà Nội, về Hà Nội… từ ngữ ấy cứ như mãi reo vui trong lòng. Vậy là ước mơ của cậu học sinh xuất thân từ làng quê xanh lũy tre ngày nào, nay bỗng đến bất ngờ.

18.jpg
Qua bao biến cố thăng trầm, Ô Quan Chưởng vẫn uy nghiêm đứng đây cùng Hà Nội. (ảnh: internet)

Trước ngày tựu trường, tranh thủ đi thăm mấy nơi đã từng gặp trong sách vở, trên những thước phim. Nhảy lên leng keng tàu điện, người lính chiến đến thăm Hồ Gươm, lẵng hoa tươi thấp thoáng bóng Tháp Rùa. Hồ Tây sóng sánh giăng giăng mờ sương khói. Ngẫm ngợi, cầu Long Biên già nua tay chống cằm hiền triết trên sóng nước sông Hồng… Ba mươi sáu phố phường và năm cánh hoa xòe trên 5 cửa ô sáng. Không thể cắt nghĩa tình yêu Hà Nội có từ bao giờ. Khi nghĩ về Hà Nội, nói đến Hà Nội với lòng mến thương, nhung nhớ chắc hẳn chúng ta, ai cũng liên tưởng đến bông hoa đào Nhật Tân xòe ra năm cánh, 5 cửa ô thơm ngát, mênh mang, hào sảng. Thăm thẳm trong ta bỗng ngân lên ca từ bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sỹ Văn Cao: “Trùng trùng quân đi như sóng/ Lớp lớp đoàn quân tiến về… 5 cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về/ Như đài hoa mừng nở/ Năm cánh đào chảy dòng sương sớm long lanh”. Giai điệu của bài hát cứ ngân nga, ngân nga...

Ô Quan Chưởng, Cửa ô xưa còn đây, nét cổ kính trang đài của kinh thành Thăng Long sót lại, không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo tài hoa của riêng Hà thành mà còn in dấu về một thời lịch sử hào hùng. “Long thành bao quản nắng mưa/Cửa Ô Quan Chưởng bây giờ còn đây”. Uy nghiêm và gần gũi, cửa ô này đã bạc màu thời gian. Những viên gạch đã đỏ lậm vì sương gió, nắng mưa. Ơi một cửa ô như đang ngủ ngon giữa lòng Hà Nội.

Nằm trên phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, Ô Quan Chưởng rêu phong lớp gạch vồ nâu đỏ, trên cổng còn ghi dòng chữ “Đông Hà Môn” gợi nhớ một thời lịch sử hoàng kim. Áp tai vào tường gạch nghe âm âm tiếng trống trận, tiếng gươm khua... Cửa ô này không chỉ là chứng tích của sự tồn vong và phát triển của kinh đô, mà còn là hồn cốt của Hà Nội trong tâm tưởng người dân Hà Nôi. Thời gian và những cuộc chiến tranh liên miên đã xóa hầu hết bóng dáng của một kinh thành với hàng chục cửa ô tấp nập người ra vào, sầm uất. Ngày nay giữa phố thị sôi động. Ô Quan Chưởng vẫn hiển hiện uy nghiêm đứng đó như một trang sử mở giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến. Ung dung tự tại, cửa ô thượng võ với thế đứng chữ nhân như cốt cách người Việt. Cửa ô này, mang dáng dấp một cửa thành. Mặc dù đã được sửa chữa nhưng còn nguyên một cửa chính, hai cửa con hai bên và trên nóc cửa chính là vọng lâu. Trong con mắt của người lính trận bước ra từ chiến tranh, giặc giã, Ô Quan Chưởng như một điểm tựa, một pháo đài vững chãi đứng gồng mình gìn giữ nước non.

Lang thang bước chân dạo phố, nhưng khi đứng trong cửa ô, dưới mái cửa chính uốn cong cong mới thấy lòng thảnh thơi như đứng trong vòng tay vô hình bao bọc, chở che. Đúng như câu thơ của ai đó: “Đưa em dạo phố một vòng/ Thăm Ô Quan Chưởng thấy lòng thảnh thơi”. Qua bao biến cố thăng trầm, Ô Quan Chưởng vẫn uy nghiêm đứng đây cùng Hà Nội. Và đây, một kỳ quan đơn sơ, mộc mạc như tấm lòng ấm áp, đây cũng là chính hình ảnh, hồn cốt người Việt bao đời. Ta chợt nghĩ, hình tượng người Hà Nội thanh lịch, hào hoa gắn với vẻ đẹp văn hóa nghìn năm truyền thống của đất “Rồng chầu hổ phục”.

Trên đất nước ngàn năm đánh giặc, cổng và thành lũy nhiều địa phương cũng có nhưng cửa ô thì chỉ ở Hà Nội. Kinh thành Thăng Long xưa có nhiều cửa ô sáng. Mỗi cửa ô như là một công trình phòng thủ, một biểu tượng của quyết tâm bảo vệ đất nước. Cùng với thời gian và chiến tranh, các cửa ô mai một. Hà Nội ngày nay chỉ còn 5 cửa ô như năm cánh hoa đào hay được văn hóa, nghệ thuật nhắc đến. Muốn biết kiến trúc, phong thủy của những cửa ô kia thì hãy cứ nhìn từ Ô Quan Chưởng, thỏa thích mà hình dung như thơ của Nguyễn Đình Thi: “ Hà Nội vui sao/ Những cửa đầu ô/ Tíu tít gánh gồng/ Đây Ô Chợ Dừa/ Kia Ô Cầu Dền/ làn áo xanh nâu, Hà Nội tươi thắm”.

Ô Chợ Dừa hiện nay chỉ còn là tên địa danh, là nút giao cắt của sáu tuyến phố: Xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa. Một không gian hoành tráng, ấn tượng về một điểm đồng quy hội tụ và vượng khí.

Ô Cầu Dền chính là ngã tư lớn nối phố Huế, Bạch Mai, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt.

Ô Đông Mác ở cuối phố Lò Đúc ở đoạn giao với đường Trần Khát Chân và phố Kim Ngưu.

Ô Cầu Giấy nằm ở cây cầu bắc qua sông Tô Lịch, tại ngã tư đường Láng – Bưởi – Cầu Giấy – Kim Mã.

Bảy mươi năm trước, đúng tám giờ, ngày mười tháng mười, năm một chín năm tư. Các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam oai hùng trong đó có những người con Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội trong tưng bừng cờ hoa rực rỡ của hàng vạn người dân Thủ đô. 5 cửa ô bừng sáng trong màu cờ đỏ bay bay sao vàng, màu đỏ thắm tươi hoa phượng nở sớm. 5 cửa ô cuồn cuộn sóng như năm dòng sông chảy về đồng quy trung tâm thành phố rồng bay.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Chung Tiến Lực. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.
Bài liên quan
 • Có một Hà Nội như thế trong tôi
  Tôi biết đến Hà Nội từ khi còn rất nhỏ. Hà Nội trong tôi khi ấy là lăng Bác Hồ uy nghi giữa quảng trường Ba Đình đầy nắng, là thân thương nhà sàn, ao cá, vườn cây - nơi Bác từng sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.
(0) Bình luận
 • Hà Nội và những người bạn
  Tôi từng công tác ở Hà Nội gần 20 năm về trước. Hồi ấy, tôi là một anh lính đi nghĩa vụ quân sự, cũng có cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nên đơn vị tạo điều kiện cho ôn thi. Tôi thi trường học viện chính trị, thiếu nửa điểm, thủ trưởng động viên tôi ở lại sang năm thi tiếp. Tôi đã đắn đo rất nhiều nhưng cuối cùng quyết định ra quân.
 • Cột cờ Hà Nội
  Cơ quan tôi, trụ sở làm việc tại 28A đường Điện Biên Phủ. Ngay chân Cột cờ Hà Nội. Một địa danh, một biểu tượng vinh quang, niềm tự hào của người Hà Nội. Hàng ngày, mỗi buổi sáng sớm, từ nhà đến nơi làm việc, tôi đi qua đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên phủ…
 • Lang thang với vỉa hè Hà Nội
  Thỉnh thoảng khi bâng quơ một mình trên con đường đất ở ngoại thành tôi lại nghêu ngao câu hát: “… Hà Nội mùa này chiều không buông nắng/ Phố vắng nghiêng nghiêng cành cây khô/ Quán cóc liêu xiêu một câu thơ…” như một cách tự nhiên, những khúc ca về Hà Nội cứ đi vào lòng tôi, thuộc ở hồn tôi và thôi thúc tôi dang rộng cánh tay của mình để ôm lấy Hà Nội.
 • Hà Nội trong tôi qua nhạc Trịnh
  Hà Nội dường như đâu chỉ là tình yêu và nỗi nhớ của riêng người Hà Nội. Ai đó, không phải người Hà Nội đã từng một lần dạo gót qua ba sáu phố phường (phố cổ), trên những con phố cũ (những phố được hình thành vào khoảng cuối thế kỷ XIX đến năm 1954, chủ yếu ở phía Đông và phía Nam hồ Hoàn Kiếm đến đường Đại Cồ Việt; phía Tây kéo đến phố Kim Mã)...
 • Hà Nội ơi!
  Tiếng chuông đồng hồ báo thức reo lên, tôi vội vàng nhớ ra sáng nay có cuộc hẹn ra sân bay đón người bạn từ Hà Nội vào có chuyến công tác ít ngày ở Sài Gòn. Kể từ khi ra trường chúng tôi như những cánh chim bay về muôn phương tìm cho mình nơi phát triển sự nghiệp  tương lai phía trước và chúng tôi bắt đầu những câu chuyện hàn thuyên bên quán cóc cà phê vỉa hè giữa lòng Sài Gòn và hòa vào tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm đã đánh thức trong tôi về một quá khứ Hà Nội nơi tôi đến.
 • Đi xa nhớ quán vỉa hè
  Ngồi quán trà đá của bà cụ trong con ngõ nhỏ trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội), thấy bà cụ thở dài, bảo quán của bà dạo này vắng khách quá. Trước kia, khi cơ quan nọ chưa chuyển trụ sở đi nơi khác, trong ấy tỏa ra quán của bà mỗi ngày khoảng 30 khách.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tranh dân gian Đông Hồ trên sân khấu ballet
  Vở ballet “Đông Hồ” sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối  22 và 23/3/2023.
 • Xứ Đoài
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Xứ Đoài của tác giả Qúy Tháp
 • Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 45 năm thành lập
  Ngày 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ thông báo chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập (1978-2023) với sự tham gia của các “thế hệ vàng”.
 • Trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội
  Sáng 21/3, trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội với nhiều sản phẩm đặc trưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
 • Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông mới đây đã ký ban hành Quyết định số 678/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.
 • Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” được công chiếu miễn phí
  Chiều 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”
  Tối 19/3, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023) diễn ra tại khu vực tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
5 Cửa ô Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO