Ẩm thực gây thương nhớ nơi xứ xở hoa tam giác mạch

Hà Trang| 02/12/2022 15:08

Hà Giang không chỉ được biết đến là một tỉnh miền núi với thiên nhiên hùng vĩ, những phong tục tập quán, lễ hội độc đáo, mà ở nơi địa đầu Tổ Quốc này còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn, luôn thu hút du khách khi ghé đến

THẮNG CỐ

Một trong những món ăn đặc sản đầu tiên phải nhắc đến khi đến với Hà Giang đó chính là Thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang cùng nhiều miền núi khác của phía Bắc.

dac-san-ha-giang-thang-co.jpg

Thắng cố tiếng địa phương có nghĩa là canh thịt được chế biến từ nguồn nguyên liệu tổng hợp của dê, bò: toàn bộ đầu, chân, các loại thịt bạc nhạc và nội tạng. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Thắng cố không chỉ là món ăn ngon thể hiện sự khéo léo và sành ăn mà đó còn là nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

MÈN MÉN

Mèn mén là món ăn dân giã gắn liền với đời sống của người bản địa, được chế biến từ nguồn cây trồng của đồng bào vùng cao, đó là cây ngô. Vùng cao nguyên đá Hà Giang không canh tác được lúa nên cơm ngô (hay mèn mén) là thực phẩm chính của người H'Mông nơi đây. Nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi qua bàn bàn tay chế biến của đồng bào dân tộc thì nó đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon, bùi ngậy, ăn rất ngon và no lâu.

am-thuc-ha-giang-men-men.jpg

Ban đầu, mèn mén chỉ là một món ăn thường ngày, dần dần được bán nhiều hơn ở các phiên chợ để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực này đến với thực khách. Mèn mén có vị thơm của ngô, khi ăn, có thể chan nước canh vào ăn cùng. Món ăn thật đơn giản nhưng sự tinh tế qua cách thưởng thức món ăn đã mang lại một cảm giác đậm đà, khó quên.

THỊT TRÂU (BÒ) GÁC BẾP

am-thuc-ha-giang-thit-trau-gac-bep.jpeg

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Tuy nhiên, qua dần năm tháng chúng lại phổ biến và rất được lòng thực khách khi đến thăm Hà Giang. Món thịt này phải được lấy từ phần thịt ngon nhất sau khi đã lọc bỏ bèo nhèo của những con trâu (bò) thả rông. Từng thớ thịt sau khi được chia cắt và tẩm ướp gia vị theo mỗi công thức gia truyền riêng song vẫn giữ chung được hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên và hơi se. Nó được đứng trong bảng xếp hạng của ẩm thực Hà Giang có lẽ bởi nhờ cách chế biến. Gác bếp - có nghĩa những thớ thịt sau khi được tẩm ướp sẽ được gác ngăn nắp lên những ô bếp hun khói. Chính mùi khói thoang thoảng, dịu nhẹ này đã tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực Hà Giang nói riêng và ẩm thực vùng Tây Bắc nói chung.

CHÁO ẤU TẨU

Đêm mùa đông lạnh lạnh, lang thang ở nơi vùng đất cao nguyên đá, kiếm một góc quán nhỏ và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo: thơm đượm của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị, thịt băm nhỏ và trứng gà tạo nên sức hấp dẫn vô cùng độc đáo và lôi cuốn.

am-thuc-ha-giang-au-tau.jpg

Cháo ấu tẩu có vị hơi đắng, tuy vậy nó không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn có tác dụng như một loại thuốc quý để giải cảm, dãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương và đặc biệt nó còn giúp xua tan mệt mỏi, khiến tinh thần thoải mái hơn.

BÁNH TAM GIÁC MẠCH

Tam giác mạch là một trong những loài hoa biểu trưng của vùng Đông Bắc Hà Giang. Và loại bánh này cũng từ đó mà trở thành một đặc sản của vùng. Bánh được làm từ hạt hoa tam giác mạch với giá trị dinh dưỡng cao. Hạt tam giác mạch được xay nhuyễn, sau đó nhào bột và nặn thành những chiếc bánh dẹt, đường kính hơn một gang tay, mang đi hấp và nướng trên bếp than hồng, ăn có vị ngọt nhẹ. Khi đi chợ địa phương, bạn sẽ dễ bắt gặp những chiếc bánh xếp chồng với màu sắc khác nhau từ ngô nếp hoặc ngô tẻ.

dac-san-ha-giang-banh-tam-giac-mach.jpg

XÔI NGŨ SẮC

am-thuc-ha-giang-xoi-ngu-sac.jpg

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi 5 loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Không tự nhiên mà món xôi này được chế biến như vậy. Ngoài vẻ đẹp vô cùng bắt mắt, 5 màu này còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Chúng là tượng trưng cho 5 yếu tố của đất trời: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nhờ đó mà con người nơi đây muốn gửi gắm một chút suy nghĩ, mong muốn nhỏ nhoi mình về sự hòa hợp bền lâu giữa con người và thiên nhiên. Với sự đa dạng màu sắc của thiên nhiên mang tặng, mỗi một màu của xôi sẽ mang hương vị cũng như màu sắc từ những loại cây rừng khác nhau.

Bài liên quan
  • Du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch
    Khi đến với Hà Giang vào khoảng thời gian tháng 11-12 chúng ta sẽ bắt gặp những cánh đồng hoa tam giác mạch ngập tràn màu hồng tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng.
(0) Bình luận
  • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
    Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
  • Hà Nội lọt top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023
    Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
  • Canh khổ qua không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam
    Mỗi buổi sáng và chiều các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết (một số nơi tới mùng 4 Tết), người Nam Bộ thường làm cơm cúng tổ tiên. Mâm cơm có thể thêm bớt bất kỳ món gì, nhưng nhất định phải có canh khổ qua (mướp đắng).
  • Tết đến, ăn mỳ trường thọ để sống lâu
    Ở Nhật Bản, các nhà cùng nhau ăn món mì soba chế biến từ kiều mạch, hay toshikoshi soba, vào giao thừa để chào năm mới. Truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ 17, với sợi mì dài tượng trưng cho tuổi thọ và thịnh vượng.
  • Ẩm thực Tết Hà Thành: Nét văn hóa độc đáo
    Ẩm thực Hà Thành ngày Tết là một nét văn hóa độc đáo. Người Hà Nội xưa không chỉ thưởng thức món ăn bằng khẩu vị, mà còn bằng mắt. Vì thế mà món ăn ngày Tết chính là sự hội tụ những nét tinh hoa, những triết lý sống được gửi gắm trong đó.
  • Tết cổ truyền trên những chuyến bay Vietnam Airlines
    Ngày 17/1, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hành khách sẽ được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị truyền thống trên các chuyến bay của hãng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Nghe hồ kể chuyện
    Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
  • [Infographic] Nhà thơ Xuân Quỳnh: Sống mãi một cõi tình thơ
    Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại.
  • Hà Nội trong tôi
    Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
  • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
    Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
  • Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
    Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
  • Những hình ảnh không được lên sóng của “Đừng làm mẹ cáu”
    Đằng sau những thước phim của “Đừng làm mẹ cáu”, các diễn viên vô cùng thân thiết ở hậu trường, liên tục chia sẻ những hình ảnh bên ngoài cảnh quay của phim.
  • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
    Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
  • Đền Hát Môn
    Đền mang tên địa danh của thôn Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội. Nhân dân địa phương thường gọi là đền Hai Bà, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía tây bắc. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 32, đến ngã ba Quai Chè rẽ phải khoảng 8km là tới di tích.
  • Ra mắt ấn phẩm “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”
    Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật thực hiện vừa ra mắt bạn đọc.
  • “Nhịp điệu mới” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
    Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long vào dịp Nguyên tiêu - ngày Rằm tháng Giêng (ngày 5/2/2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì và Hoàng thành Thăng Long đồng tổ chức.
  • Lần đầu tiên Nhà hát Lớn Hà Nội công chiếu vở ballet kinh điển "Paquita"
    Vào tối 18/2 tới đây, vở ballet kinh điển 'Paquita' sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của 46 diễn viên nhí độ tuổi từ 5 tới 16 tuổi.
  • Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
    Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
  • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng”
    Ngày 03/02, tại sân khấu ngoài trời khu vực đền Bà Kiệu (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” lúc 20 giờ.
  • Cân bằng giữa nghiên cứu và sáng tác: Ta còn thơ
    “Sống thơ” là chủ đề của buổi tọa đàm hướng tới Ngày Thơ Việt Nam 2023, do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/2/2023 tại phòng đọc của Khoa. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Mai Anh Tuấn dẫn dắt, cùng những giao lưu chia sẻ từ hai nhà thơ trẻ là Nguyễn Thị Thuý Hạnh và Lý Hữu Lương.
  • Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Sáng 1/2, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Ẩm thực gây thương nhớ nơi xứ xở hoa tam giác mạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO