Ba thập kỷ lặng thầm bảo vệ an ninh chính trị

baophunuthudo| 15/09/2022 14:51

Năm 2020 - tròn 30 năm, chị Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự khoác trên mình bộ quân phục của lực lượng cảnh sát nhân dân. Tháng 10/2020, kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự được Hội LHPN Hà Nội trao tặng danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu”.

Người phụ nữ của những… thử thách

Năm 1990, cô sinh viên Nghiêm Thị Minh Hương tốt nghiệp khóa D17 Học viên An ninh nhân dân với quân hàm thiếu úy và nhận nhiệm vụ tại đội An ninh, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vừa ra trường, được phân công công tác tại địa bàn trọng điểm của thành phố, tập trung các cơ quan đầu não của Trung ương và Thủ đô có nhiều di tích lịch sử văn hóa từ chùa, đến, đình đến nhà thờ, các công trình tín ngưỡng khác là thách thức không hề nhỏ với cô gái trẻ.

Nhớ lại những ngày đầu “chập chững” đó, được cọ xát ở địa bàn quan trọng, dù biết là phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tân cử nhân Nghiêm Thị Minh Hương nhận thấy đây là cơ hội để học hỏi, trưởng thành trong nghề nghiệp. Vì vậy, không nề hà khó khăn, chị “lăn” ngay vào công việc, cầu thị học tập kinh nghiệm từ thế hệ đi trước, tự mình nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh của một chiến sỹ an ninh. Trong ký ức của các cấp chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm ở thời điểm ấy, chị thường được nhớ đến với hình ảnh một nữ trinh sát sẵn sàng đóng nhiều “vai diễn” khác nhau để thu thập thông tin, chuẩn bị phương án đấu tranh với các đối tượng, thế lực thù địch. Được sự quan tâm, hỗ trợ của người thân, chị được tạo điều kiện về thời gian để có mặt cùng đồng đội tham gia các chuyên án lớn như thâm nhập đường dây sản xuất băng đĩa lậu, sách, văn hóa phẩm có nội dung xấu, góp phần khởi tố hàng trăm vụ án, bắt các đối tượng có hành vi sai trái phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương.Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương.

Từng bước trưởng thành, chị được bổ nhiệm Đội phó rồi Đội trưởng Đội An ninh, Công an quận Hoàn Kiếm. Say nghề, yêu việc, chị tiếp tục ghi dấu ấn với việc tham mưu đặt địa điểm Ban Tiếp dân Trung ương. 25 năm gắn bó với Đội An ninh, chị được tin tưởng bổ nhiệm Phó trưởng phòng An ninh tài chính tiền tệ đầu tư, rồi Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế. Đầu năm 2019, chị được bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội.

Là cán bộ nữ từ một lĩnh vực mới chuyển sang nhận nhiệm vụ, chị được cọ xát ngay với một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của không chỉ của Thủ đô, đất nước mà cả thế giới. Đó là nhiệm vụ bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức vào tháng 3 năm 2019 với một khối lượng công việc khổng lồ. Chị đã bình tĩnh chỉ đạo, tham mưu các phương án cho Công an thành phố để xây dựng kế hoạch và triển khai. Trong hội nghị tổng kết công tác bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội đã đánh giá cao vai trò của phòng An ninh chính trị nội bộ.

Nữ Đại tá “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng bước vào năm chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Theo chức trách nhiệm vụ được giao, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương đã chỉ đạo làm tốt công tác rà soát, thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, đảng viên trong diện quy hoạch, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn Hà Nội. Đây được đánh giá là khâu then chốt góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngoài dấu ấn từ Hội nghịThượng đỉnh Mỹ - Triều, Đại hội Đảng các cấp, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương đã kế thừa truyền thống, cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố gặp mặt các văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu chúc Tết đầu xuân và gặp mặt thường niên vào ngày 10/10 nhằm phát huy vai trò, đóng góp của giới văn nghệ sỹ trí thức có uy tín trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Kết quả này thể hiện sự sáng tạo, tâm huyết và đúng đắn trong công tác công an đã được Bộ Công an, Cục An ninh chính trị nội bộ ghi nhận và triển khai sáng kiến trong toàn lực lượng, góp phần làm giảm, kiềm chế được các hoạt động phức tạp trên địa bàn.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị cũng là người mẹ, là hội viên Hội Phụ nữ của đơn vị. Chị luôn quan tâm, củng cố tổ chức Hội, giáo dục giúp đỡ phát triển Đảng cho hội viên; chăm lo, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cho Đảng và chính quyền cơ sở. Chị cùng Đảng ủy - Ban Chỉ huy phòng chủ động chỉ đạo Hội Phụ nữ xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ, quan tâm củng cố tổ chức Hội; vận động 100% hội viên Hội Phụ nữ sinh hoạt, giáo dục giúp đỡ bồi dưỡng phát triển Đảng cho hội viên phụ nữ, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội để bổ sung nguồn cán bộ cho Đảng và chính quyền cơ sở.

Đơn vị chị chỉ có 36 hội viên phụ nữ, nhưng đã có 7 hội viên giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt, 2 hội viên tham gia Đảng ủy đơn vị… 100% hội viên duy trì thực hiện công trình “Phụ nữ là lực lượng nòng cốt giữ gìn cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp, thực hiện tốt trật tự nội vụ, điều lệnh Công an nhân dân.

Chị đã chỉ đạo Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Điển hình là hoạt động dâng hương tại nghĩa trang anh hùng liệt sỹ xã Thư Phú, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội; đảm nhiệm thực hiện tu sửa, chỉnh trang, cải tạo cảnh quan môi trường tại nghĩa trang liệt sỹ xã Thư Phú; thăm, tặng quà cho 54 gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã trị giá 30 triệu đồng…

Năm 2019, chị vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, chị còn nhận được nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP, các cấp, các ngành. Chị cũng là nữ cán bộ duy nhất, trẻ nhất của Công an thành phố Hà Nội được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thăng cấp hàm Đại tá trong năm 2019. Năm 2020, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự nhận danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu”. Đây là sự ghi nhận của UBND, Hội LHPN Hà Nội dành cho người cán bộ đã 30 năm không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

(0) Bình luận
 • Cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy - Người truyền lửa yêu thương
  Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2022 – 2023, cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, Trường Tiểu học Chu Văn An A đã vinh dự đoạt giải Nhất với bài giảng Cơ thể em (môn học Tự nhiên và Xã hội). Giải thưởng mà cô giáo Thủy đã đạt được góp phần làm dày thêm bảng thành tích dạy giỏi, học giỏi của cô và trò nhà trường trong những năm học vừa qua.
 • Hà Nội: Trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài Phụ nữ Mê Linh qua ảnh”
  Sáng 7/3, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mê Linh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài Phụ nữ Mê Linh qua ảnh” năm 2023.
 • Thanh xuân tươi đẹp dành cho Hà Nội
  “Quãng thanh xuân tươi đẹp nhất, lúc có thể cống hiến được nhiều nhất, rực rỡ nhất của tôi gắn liền với Hà Nội. Vậy nên, tôi yêu Hà Nội biết bao nhiêu, khó có ngôn từ nào diễn tả hết…”. Khi chia sẻ về tình yêu với Hà Nội, NSƯT Linh Huệ đã bày tỏ như thế trong niềm hạnh phúc cùng lòng biết ơn...
 • Ngắm lại nhan sắc "cực phẩm" của những mỹ nhân Hà thành xưa
  Nhan sắc mỹ nhân Hà thành xưa nay thường có vẻ đẹp giản dị, thanh lịch mà quý phái. Hãy cùng Người Hà Nội nhìn lại hình ảnh của những giai nhân Hà thành đầu thế kỉ XX khiến bao người say đắm nhé!
 • Chuyện cô Tư Hồng - nữ nhân một thời lừng lẫy đất Hà thành
  Cuối thế kỉ XIX, ở làng Thành Thị, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, một ông phó lí có cô con gái xinh đẹp, tiếng lành đồn xa. Nhà vốn có nghề nấu rượu, nên ngày nào cô Trần Thị Lan cũng mang rượu đi bán ở các chợ xa gần khắp vùng quê.
 • Tà áo dài Hà Nội
  Nghĩ về Hà Nội xưa là hình ảnh của 36 phố phường cổ kính, là những người phụ nữ Hà thành trong tà áo dài kín đáo, thướt tha, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, chuẩn mực. Trong họ là sự hài hòa, từ nếp sống tới trang phục cho đến những bước đi dáng đứng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
  Sáng ngày 30/5/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.
 • Nhìn lại một chặng đường
  Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/06/2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới tính đến nay đã tròn 15 năm. Nhìn lại chặng đường 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng là để nhìn lại những nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành qua các kỳ Đại hội; sự cống hiến, tâm huyết và những sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô với trên 4000 hội viên đến từ 9 hội chuyên ngành. Người Hà Nội ghi lại những chia sẻ, đánh giá, cũng như trăn trở
 • Một ly tỉnh & nhớ
  Người ta có muôn vàn cách để quên một điều gì đó nhưng để nhớ về kỷ niệm thì lại chẳng có nhiều. Tôi hay chọn buổi sáng thứ Bảy trong tuần để được thư thả về phố núi quê hương, ngồi đợi giọt đắng của đất đai, mưa nắng điểm từng nhịp xuống chiếc ly sứ như đợi thời gian mở cánh cửa diệu kì của mình.
 • Giải thưởng Đào Tấn 2023 - Tôn vinh những tập thể, cá nhân bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống
  Năm nay, sau 4 năm ngưng hoạt động do dịch bệnh COVID-19, Giải thưởng Đào Tấn tái hoạt động nhằm vinh danh những cá nhân, đơn vị đã có nhiều cống hiến trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc
 • Triển khai Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI năm 2023
  Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 101-KH/BTGTU về việc triển khai thực hiện Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Ba thập kỷ lặng thầm bảo vệ an ninh chính trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO