Bánh cuốn cà cuống - nét văn hoá ẩm thực lưu truyền cho thế hệ mai sau

Kim Thoa (T/h)| 02/12/2022 11:05

Nhắc đến bánh cuốn, người ta nhớ về một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, thứ được tạo nên từ gạo tẻ, xay thành bột nước trắng đục làm thành loại bánh dẻo thơm, nóng hổi vạn người mê, phù hợp nhất khi ăn vào tiết trời lành lạnh...

mm(1).jpg
 Ảnh: Mincheenguyen

Tuy nhiên, với những người yêu thích ẩm thực Hà Nội xưa thì bánh cuốn cà cuống vẫn là một món ăn có dư vị khó quên khiến người ta mê mẩn theo thời gian và luôn tìm về để thưởng thức. Mặc dù không còn được bán phổ biến như ngày xưa vì nguồn nguyên liệu hiếm dần nhưng ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội vẫn có những hàng bán bánh cuốn cà cuống có truyền thống lâu đời và cũng là địa chỉ ẩm thực yêu thích của những ai đã trót mê mệt ngon ăn này. 

Nói đến Hà Nội ở đâu có bánh cuốn ngon nhất, chắc hẳn nhiều người nhắc ngay tới câu cửa miệng "bánh cuốn Thanh Trì", thuộc quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, chắc hẳn không khó để thấy những gia đình hàng ngày vẫn cần mẫn làm bánh, lưu giữ truyền thống từ nhiều đời nay.

Hương vị của cà cuống ở đây đặc biệt đến nỗi chỉ một lần thưởng thức thôi sẽ khiến người ta nhớ mãi, vị hơi hăng nhưng không quá mạnh như mù tạt mà thoáng chút vị quế the the thơm dịu rất dễ chịu, “Cà cuống chết đến đít còn cay” là câu nói dân gian được truyền miệng để mô tả hương vị độc đáo của món ăn này. Theo những người có kinh nghiệm thì loại cà cuống được dùng cho món bánh cuốn cà cuống chính là những con đực, đặc trưng của những con cà cuống đực chính là phía sau gáy của chúng sẽ có một túi tinh dầu và khi đem nướng lên và cắt vào chén nước mắm sẽ cho một mùi thơm và hương vị rất đặc biệt.

Khi du lịch Hà Nội để tìm các hàng ăn có bán bánh cuốn rất đơn giản, thế nhưng không dễ để tìm được hàng quán có bán món bánh cuốn cà cuống trứ danh này. Với sự thay đổi của dòng chảy thời gian, cùng với sự biến mất dần của loài cà cuống, người ta dần ít khi nhắc về món ăn này và tưởng chứng như bánh cuốn cà cuống đã dần biến mất trên bản đồ ẩm thực khi không nhiều người trẻ còn biết đến món ăn này. 

Tuy nhiên bánh cuốn cà cuống không đơn thuần chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là một thứ hương vị của ký ức, một món ăn khiến bất cứ ai xa quê cũng đều nhúng nhung và chờ đợi và cũng chính vì vậy mà mặc dù đã không còn quá phổ biến, nhưng đâu đó trên những con phố của Hà Nội vẫn có những người ngày đêm miệt mài gìn giữ thứ hương vị cay nồng đặc trưng của món bánh cuốn cà cuống truyền thống, để lưu truyền cho những thế hệ mai sau.

Bài liên quan
  • Phở bát đá cho giới sành ăn Hà thành
    Phở từ lâu vẫn luôn là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Việt và cũng là món ăn nổi tiếng vươn tầm thế giới, được nhiều người ưa thích. Bên cạnh phở truyền thống thì theo nhịp sống hiện đại, phở cũng đã có những biến tấu khác nhau tạo nên sự đa dạng cũng như nét cuốn hút độc đáo cho món ăn này, một trong số đó phải kể đến phở bát đá.
(0) Bình luận
  • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
    Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
  • Hà Nội lọt top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023
    Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
  • Canh khổ qua không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam
    Mỗi buổi sáng và chiều các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết (một số nơi tới mùng 4 Tết), người Nam Bộ thường làm cơm cúng tổ tiên. Mâm cơm có thể thêm bớt bất kỳ món gì, nhưng nhất định phải có canh khổ qua (mướp đắng).
  • Tết đến, ăn mỳ trường thọ để sống lâu
    Ở Nhật Bản, các nhà cùng nhau ăn món mì soba chế biến từ kiều mạch, hay toshikoshi soba, vào giao thừa để chào năm mới. Truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ 17, với sợi mì dài tượng trưng cho tuổi thọ và thịnh vượng.
  • Ẩm thực Tết Hà Thành: Nét văn hóa độc đáo
    Ẩm thực Hà Thành ngày Tết là một nét văn hóa độc đáo. Người Hà Nội xưa không chỉ thưởng thức món ăn bằng khẩu vị, mà còn bằng mắt. Vì thế mà món ăn ngày Tết chính là sự hội tụ những nét tinh hoa, những triết lý sống được gửi gắm trong đó.
  • Tết cổ truyền trên những chuyến bay Vietnam Airlines
    Ngày 17/1, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hành khách sẽ được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị truyền thống trên các chuyến bay của hãng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Nghe hồ kể chuyện
    Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
  • [Infographic] Nhà thơ Xuân Quỳnh: Sống mãi một cõi tình thơ
    Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại.
  • Hà Nội trong tôi
    Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
  • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
    Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
  • Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
    Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
  • Những hình ảnh không được lên sóng của “Đừng làm mẹ cáu”
    Đằng sau những thước phim của “Đừng làm mẹ cáu”, các diễn viên vô cùng thân thiết ở hậu trường, liên tục chia sẻ những hình ảnh bên ngoài cảnh quay của phim.
  • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
    Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
  • Đền Hát Môn
    Đền mang tên địa danh của thôn Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội. Nhân dân địa phương thường gọi là đền Hai Bà, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía tây bắc. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 32, đến ngã ba Quai Chè rẽ phải khoảng 8km là tới di tích.
  • Ra mắt ấn phẩm “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”
    Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật thực hiện vừa ra mắt bạn đọc.
  • “Nhịp điệu mới” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
    Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long vào dịp Nguyên tiêu - ngày Rằm tháng Giêng (ngày 5/2/2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì và Hoàng thành Thăng Long đồng tổ chức.
  • Lần đầu tiên Nhà hát Lớn Hà Nội công chiếu vở ballet kinh điển "Paquita"
    Vào tối 18/2 tới đây, vở ballet kinh điển 'Paquita' sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của 46 diễn viên nhí độ tuổi từ 5 tới 16 tuổi.
  • Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
    Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
  • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng”
    Ngày 03/02, tại sân khấu ngoài trời khu vực đền Bà Kiệu (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” lúc 20 giờ.
  • Cân bằng giữa nghiên cứu và sáng tác: Ta còn thơ
    “Sống thơ” là chủ đề của buổi tọa đàm hướng tới Ngày Thơ Việt Nam 2023, do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/2/2023 tại phòng đọc của Khoa. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Mai Anh Tuấn dẫn dắt, cùng những giao lưu chia sẻ từ hai nhà thơ trẻ là Nguyễn Thị Thuý Hạnh và Lý Hữu Lương.
  • Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Sáng 1/2, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Bánh cuốn cà cuống - nét văn hoá ẩm thực lưu truyền cho thế hệ mai sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO