Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”

Tuyen Nguyen| 20/11/2022 08:47

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. Thời gian gần đây ngoài hoạt động tiếp đón các đoàn tham quan, nghiên cứu thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” để giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1674/QĐ-TTg ngày 26/09/2011 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Đến với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, các bạn trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, hiểu biết thêm về lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

z3889906420134_96c1fbe92fe5b1bb464b4237f0a389df.jpg
Sinh viên tham quan trưng bày chủ đề: “Những trận chiến trên sông Bạch Đằng”.

Trong tháng 11, gần 100 sinh viên Trường Đại học Hà Nội đã tham gia chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” tại

z3889843698219_4eb09f1d1b53a0f52049f2c2bc757902.jpg
Đội Đông Sơn xuất sắc với phần trình bày ấn tượng và sản phẩm ấn tượng.

Mở đầu chương trình là Hoạt động 1 “Hành trình lịch sử Việt Nam”: sinh viên được tham quan, tìm hiểu từ thời kỳ Tiền sử đến triều Nguyễn (thế kỷ 19 - 20), đặc biệt tập trung tìm hiểu sâu các chủ đề: Văn hóa Đông Sơn; Những trận chiến trên sông Bạch Đằng, Văn minh Đại Việt… qua những tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Hoạt động này không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về những sự kiện, nhân vật, triều đại… tiêu biểu trong tiến trình lịch sử dân tộc mà còn giúp các em có cơ hội khám phá, tìm hiểu những hiện vật, bảo vật độc đáo tại Bảo tàng. Từ đó, có thể ghi nhớ, liên hệ với những kiến thức lịch sử mà các em đã được học ở nhà trường.

z3889852085215_7b86b6ff1edf5374dbedcf9696021ad0.jpg
Sinh viên tham quan trưng bày chủ đề: “Khám phá đời sống cư dân tiền sử và sự ra đời của đồ gốm”.

Hoạt động 2 mang tên “Những khám phá bí ẩn”: Gần 100 sinh viên được chia thành 6 đội, mỗi đội được bốc thăm ngẫu nhiên 1 trong 6 chủ đề sau:

- Khám phá đời sống cư dân tiền sử và sự ra đời đồ gốm

- Văn hóa Đông Sơn và Trống đồng Ngọc Lũ

- Thành tựu của quốc gia Đại Việt dưới triều Lý thế kỷ 11-13

- Trần Hưng Đạo và trận chiến Bạch Đằng, năm 1288

- Lê Lợi và Khởi nghĩa Lam Sơn, năm 1418 - 1427

- Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn thế kỷ 19 - 20

z3889844566987_1c994a3c505984f3cf13ab48aaed8739.jpg
Đội Hào khí Bạch Đằng Giang đang thực hành, chuẩn bị cho phần thuyết trình.

Nhiệm vụ của các đội là cùng khám phá, giải mã bí ẩn về hiện vật, nhân vật, sự kiện theo đúng chủ đề của đội mình đã bốc thăm. Sau đó, cùng làm việc nhóm, quan sát trực tiếp hiện vật; làm sơ đồ tư duy trên giấy A0; chuẩn bị phần thuyết trình về nội dung, giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của hiện vật/nhân vật và liên hệ thực tế về việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong phạm vi liên quan đến chuyên ngành của mình.

Các đội nhóm thi nhau thảo luận sôi nổi; quan sát, thể hiện nội dung qua sản phẩm của đội mình sao cho đầy đủ, rõ ràng và hấp dẫn nhất. Đặc biệt, chương trình còn khuyến khích các bạn làm các sản phẩm công nghệ (video/clip ngắn giới thiệu những hiện vật, tài liệu bổ trợ minh họa cho chủ đề hoặc phóng sự ngắn giới thiệu về quá trình thực hiện nhiệm vụ của nhóm mình).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã nghiên cứu, xây dựng các chủ đề Giáo dục di sản với cách thức trải nghiệm khác nhau (Đua tài trí tuệ; Đua tài thể chất, Trò chơi đội nhóm theo chủ đề…) phù hợp với đa dạng nhu cầu của nhà trường như: Hành trình lịch sử; Giáo dục khoa cử Việt Nam; Mỹ thuật cổ Việt Nam; Gốm cổ Việt Nam; Sinh viên với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, Hướng nghiệp cho thế hệ trẻ… để các trường có thể lựa chọn được chủ đề học tập phù hợp nhất.

Sự khác biệt của chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử” ở đây là không chỉ kết nối, gắn kết bảo tàng với nhà trường trong việc đào tạo, giáo dục lịch sử liên ngành (chấm điểm, đánh giá chuyên cần) mà còn hướng đến việc phát huy sự chủ động, sáng tạo của các em thông qua việc: sử dụng hiện vật, nội dung trưng bày bảo tàng làm cơ sở dữ liệu, cán bộ giáo dục là người định hướng, gợi ý, gợi mở và các em là chủ thể của hoạt động đó.

z3889842900745_9e7d8614e2c4c5123a3e243506cc5337.jpg
Các bạn trẻ check-in tại bảo tàng.

Chương trình khép lại, các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Nội bày tỏ sự hài lòng về cách thức tổ chức chương trình và hiệu quả chương trình mang lại cho các em cả về tri thức lịch sử cũng như những kỹ năng cơ bản mà các em được trực tiếp làm việc tại Bảo tàng như: Nghiên cứu, khám phá, tìm kiếm, chắt lọc thông tin; kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình; ứng dụng công nghệ vào sản phẩm của mình… Đây là mục tiêu, kỹ năng quan trọng mà các em cần tích lũy khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hy vọng rằng, với một hướng đi, một cách tiếp cận mới, Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử” sẽ là lựa chọn phù hợp và hiệu quả đối với sinh viên, học viên các trường cao đẳng, đại học, học viên trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Bài liên quan
 • Triển lãm ảnh “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” tại Thành nhà Hồ
  Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Đầu Thanh Tùng vừa ký ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức trưng bày triển lảm ảnh với chủ đề “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO