Bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số rất ít người

Sơn Dương| 20/10/2022 15:52

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định 2579/QÐ-BVHTTDL nhằm khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số rất ít người, năm 2022.

img_0190_1595997450532(1).jpg
Đội văn nghệ bản Thẳm, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) luyện tập điệu múa giỏ của dân tộc Lự.

Cụ thể, Theo Quyết định của Bộ VHTTDL, giao Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Lự gắn với phát triển du lịch tại huyện Tam Đường và Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đối tượng tham gia là cán bộ, công chức làm công tác văn hóa, dân tộc cấp huyện, xã; đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh trong lĩnh vực du lịch; trưởng các đoàn thể các thôn, bản; trưởng thôn, bản, người có uy tín, nghệ nhân, học viên dân tộc Lự.

Từ đó, đánh giá về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số của các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu nói chung và dân tộc Lự nói riêng về các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến đổi trong văn hóa truyền thống dân tộc Lự và vai trò của cộng đồng dân tộc Lự trong hoạt động bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống. Các lớp nhằm phát huy vai trò của nghệ nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số và cộng đồng dân cư các điểm du lịch, cán bộ công chức văn hóa xã, các đơn vị, hộ kinh doanh du lịch trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch bền vững, tạo cơ hội cho cộng đồng tham gia chặt chẽ vào phát triển du lịch; cân bằng với các tiêu chuẩn.

Qua các lớp tập huấn nhằm khảo sát, đánh giá thực trạng văn hóa truyền thống và nghề dệt truyền thống về những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế. Đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ xây dựng nghề dệt truyền thống dân tộc Lự, góp phần, tổ chức truyền dạy và thực hành nghề dệt truyền thống dân tộc Lự phục vụ phát triển du lịch.

Mặt khác Bộ VHTTDL còn yêu cầu việc tổ chức khôi phục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lự tại huyện Tam Đường và Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cần phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục, tập quán cộng đồng dân tộc thiểu số; lựa chọn hỗ trợ bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa tiêu biểu của dân tộc thiểu số rất ít người, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương. Qua đó, động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống; phát huy vai trò chủ thể văn hóa, khơi dậy lòng tự hào đối với các giá trị văn hóa truyền thống, từng bước nhân rộng mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Bài liên quan
 • Thêm một ấn phẩm mới cho Tủ sách Phụ nữ tùng thư
  Chiều 19/10/2022 tại Hà Nội, NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức ra mắt cuốn sách “Rắc rối giới – Gender Trouble” - cuốn sách thứ 15 của tủ sách Phụ nữ Tùng thư. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 65 năm thành lập NXB Phụ nữ Việt Nam (10/1957 - 10/2022).
(0) Bình luận
 • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
  Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Vĩnh Phúc: Khai mạc Lễ hội chọi trâu có lịch sử lâu đời nhất cả nước
  Được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm dừng vì đại dịch, lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng Giêng (tức mùng 5-7/2). Lễ hội là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của người dân tỉnh này mà còn được đông đảo du khách khắp nơi trong cả nước dành thời gian về tham dự.
 • Khai hội đền Và 2023 trong không khí tưng bừng
  Ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức lễ khai hội đền Và năm 2023 tại Di tích quốc gia đền Và. Năm nay là năm chính, nên hội đền Và 2023 được tổ chức với quy mô lớn, có sự tham gia của nhiều địa phương trong và ngoài thị xã Sơn Tây.
 • Khai hội Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì
  Sáng 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại di tích đền Hạ (huyện Ba Vì), diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh.
 • Say đắm làn điệu dân ca Quan Họ tại hội Lim
  Ngày 12 tháng Giêng hằng năm, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, du khách thập phương lại có dịp hòa vào dòng người trảy hội Lim, để đắm mình trong không gian lễ hội đặc sắc, các làn điệu dân ca Quan họ say đắm lòng người.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội và nỗi nhớ
  “Hà nội ơi, mong được bình an/ Hơn nửa đời tôi nợ người nhiều lắm/ Dẫu chẳng sinh ra nhưng là nơi tôi sống/ Và mỗi khi xa lại nhớ giống quê mình”.
 • "Chuyện của Vũ": Tự sự của người họa sĩ
  “Chuyện của Vũ” là tên gọi của chuỗi triển lãm, giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trần Trọng Vũ tại Ánh Dương Art Space và tại Hanoi Studio Gallery, kéo dài từ tháng 12/2022 đến hết ngày 25/2/2023.
 • Triển lãm tranh “Bốn mùa tịnh an” của họa sĩ Vũ Tuyên
  Từ ngày 6/2 đến ngày 15/2/2023, tại tầng 1 Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, họa sĩ Vũ Tuyên giới thiệu tới công chúng các tác phẩm mới của mình trong triển lãm mang tên “Bốn mùa tịnh an”.
 • Nhà sản xuất phim Hải Quân đột ngột qua đời ở tuổi 40
  Chiều 6/2, thông tin nhà sản xuất phim Phạm Hồng Hải Quân qua đời khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng, xót xa. Hoa hậu Thu Hoài đăng tin buồn và cho biết gia đình nam nghệ sĩ ít người, theo đạo Công giáo nên lễ tang sẽ được diễn ra đơn giản tại quê nhà Trà Vinh.
 • Kinh nghiệm tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Được xem là Trường Đại học đầu tiên Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám không những là chứng nhân cho ngàn năm văn hiến mà còn là một quần thể kiến trúc cổ kính và độc đáo. Trước đây, Văn Miếu là nơi dựng các tấm bia đá ghi danh các hiền tài đỗ đạt trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa, tiến sĩ. Ngày nay, Quốc Tử Giám đã trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi bật thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Đừng bỏ lỡ
Bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số rất ít người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO