Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô

Thạch Vũ| 30/11/2022 15:13

Sáng nay 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022.

z3922130927317_b3c57eb76367069c8b8be77b7adefe7c.jpg
Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc buổi đối thoại.

Buổi đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu chính Trụ sở Thành ủy Hà Nội đến điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn của TP với sự tham dự của hàng ngàn cán bộ Hội, đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô.

Tham dự cuộc đối thoại có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Đỗ Anh Tuấn.

z3922129836858_b6ee621197bdc7467d18c61c8e98f94f.jpg
Quang cảnh buổi đối thoại.

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, Phụ nữ Thủ đô có vai trò rất quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô và đất nước.

Lãnh đạo TP đánh giá cao sự nỗ lực của chị em phụ nữ và các cấp Hội LHPN TP đã tích cực thi đua, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đặc biệt đã rất tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hiện nay là tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Theo Bí thư Thành ủy, hơn hai năm vừa qua, trước tác động của đại dịch Covid-19, lãnh đạo TP hết sức chia sẻ với phụ nữ Thủ đô khi đời sống của một số phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới trong công việc, tư tưởng trọng nam, khinh nữ…gây bức xúc trong xã hội. Trong tổ chức triển khai chính sách còn có những bất cập, còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, trẻ em và Nhân dân.

Đối với các cấp Hội phụ nữ, Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe. Qua đó đã kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị của chị em về các vấn đề bình đẳng giới, an sinh xã hội, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ Hội, chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh…

Với tinh thần cầu thị, Bí thư Thành ủy cho biết, tại cuộc đối thoại lần này lãnh đạo TP mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, vấn đề mà dư luận và phụ nữ Thủ đô quan tâm để tiếp thu, giải đáp. Đặc biệt mong muốn các đại biểu phụ nữ sẽ có nhiều ý kiến hiến kế cùng TP tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện nay.

Trong đó, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đề xuất những vấn đề xây dựng TP an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em. Đề xuất các nội dung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, công tác cán bộ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn đề xuất giải pháp về phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong thực hiện bình đẳng giới, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo: “Tôi mong muốn và hy vọng tại Hội nghị này, lãnh đạo TP sẽ nhận được nhiều ý kiến chất lượng của các chị em phụ nữ Thủ đô. Sau Hội nghị, các vướng mắc, kiến nghị đó sẽ cơ bản được giải đáp, giải quyết theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tiễn TP. Qua đó, góp phần tạo môi trường ngày càng thuận lợi để phụ nữ Thủ đô và tổ chức Hội Phụ nữ phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, vững tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Cùng chung tay, góp sức làm cho Hà Nội thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần như lời dạy của Bác Hồ kính yêu”.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội

Báo cáo với Bí thư Thành ủy về kết quả phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ TP từ đầu năm đến nay, Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thực hiện Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư thành ủy tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô năm 2018, Ban Chấp hành Hội LHPN TP đã nỗ lực chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, tập trung về cơ sở, quan tâm địa bàn xa trung tâm, có khó khăn trong tổ chức hoạt động.

Thực hiện rà soát, kiện toàn 746 tổ chức Hội cơ sở, trên 5.000 chi hội và đảm bảo sự đồng bộ hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư. Nghiên cứu những vấn đề từ thực tiễn, tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội của TP, các sở, ban, ngành; các tổ chức thành viên như Hội Nữ trí thức, Hội nữ DN nhỏ và vừa. Tổng số hội viên phụ nữ TP hiện nay trên 902.000 người.

Hội LHPN Thành phố đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch”, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, kể cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid – 19. Từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã có 1.020 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trẻ mồ côi do Covid-19 được kết nối hỗ trợ, đỡ đầu.

Các ban Đảng Thành ủy tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của TP trong tình hình mới, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ các cấp. Kết quả tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tăng so với các nhiệm kỳ trước đây: Cấp TP 19,7% (tăng 7,7%); Cấp cơ sở 26,3% (tăng 3,6%), cấp huyện 24,1% (tăng 8,03%). Nữ đại biểu HĐND tăng ở 3 cấp, trong đó cấp TP 25,3% (tăng 1,5%). Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ ở một số địa phương đạt thấp, có xã nữ cấp ủy chỉ đạt 7,1%; nữ đại biểu HĐND có xã chỉ đạt 7,4%.

Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội phát biểu: “Buổi đối thoại là dịp để các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo TP và các ban, sở, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của Thủ đô”.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO