Thứ tư, ngày 22 tháng 4 , 2020

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Vừa chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế

NHNNgày 22/4, Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội Khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có phát biểu quan trọng. Báo Người Hà Nội trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thưa các đồng chí đại diện Văn phòng Trung ương và các ban Đảng Trung ương,

          Thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và các đại biểu dự hội nghị!

          Sau 01 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, khẩn trương, Hội nghị Thành ủy lần thứ 23 đã thành công tốt đẹp. Các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã nghiên cứu rất nghiêm túc các báo cáo, tờ trình; thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào các nội dung trình Hội nghị. Ban Thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã giải trình và tiếp thu nghiêm túc, tối đa các ý kiến hội nghị. Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã thống nhất cao thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 23 của Thành ủy. Tôi xin khái quát những kết quả chủ yếu của Hội nghị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huy động mọi nguồn lực, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. (ảnh.KTĐT)

I. Về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; công tác phòng, chống bệnh dịch Covid-19

          Ban Chấp hành đều thống nhất đánh giá: Quý I/2020, thế giới, khu vực và nước ta phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế như: Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, tăng trưởng kinh tế thế giới suy giảm, giá dầu thô giảm sâu, căng thẳng địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng sâu sắc từ biến đổi khí hậu… Đối với Hà Nội, bên cạnh những thuận lợi từ kết quả đạt được trong năm 2019, kinh tế quý I/2020 đối mặt với những khó khăn, thách thức từ diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân Thủ đô.

1. Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công tác phòng, chống dịch được tập trung chỉ đạo khẩn trương và quyết liệt. Trên cơ sở dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch, Thành ủy, UBND Thành phố đã chủ động triển khai phòng, chống dịch Covid 19 từ rất sớm (cập nhật diễn biến dịch ở Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019, ngày 21/01/2020 UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo - khi chưa có thông báo dịch lan rộng tại Vũ Hán, Trung Quốc). Các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở nghiêm túc triển khai với tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp diễn biến dịch bệnh.

Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy duy trì giao ban hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đã kịp thời ban hành 29 văn bản chỉ đạo. Ban Thường vụ Thành ủy thành lâp 05 đoàn kiểm tra; phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tăng cường nắm tình hình, kiểm tra theo dõi công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị được giao phụ trách; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện về kết quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương và đơn vị mình.

Toàn Thành phố đã đồng lòng, chung sức thực hiện có kết quả Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31của Ban Thường vụ Thành uỷ với phương châm “phòng là chính”, “4 tại chỗ”, “chống dịch như chống giặc”. Các tầng lớp Nhân dân ủng hộ, tin tưởng, đánh giá cao sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm và các biện pháp của Trung ương, của Thành phố. Đại đa số nhân dân Thủ đô tự giác thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố.

Ban Chỉ đạo của Thành phố nắm chắc tình hình, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, sát sao, kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh của dịch bệnh Covid-19. Triển khai nhiều biện pháp tổng hợp theo các cấp độ để phòng, chống dịch bệnh, kể cả cấp độ cao nhất của dịch như: Triển khai áp dụng tờ khai y tế để nắm và phân loại; điều tra, xác minh các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh; giám sát hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài; tổ chức tiếp nhận cách ly tại 13 khu cách ly tập trung và tại các khách sạn gần 8 nghìn người; cách ly tại cộng đồng có sự giám sát của thôn, tổ dân phố trên 71 nghìn người; điều trị và cách ly tập trung tại Bệnh viện; đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo nguồn dự phòng, không để xảy ra thiếu nguồn cung; đóng cửa các địa điểm tập trung đông người. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ, nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị. Thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tại các khu vực bến xe, nhà ga, trường học, bệnh viện, công sở, khu chung cư, các khu di tích và nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm sai phạm...

Thường trực Thành uỷ và HĐND Thành phố đã kịp thời thông qua chủ trương, chính sách, tổ chức đối thoại doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các đối tượng chịu tác động bởi dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị của Thành phố thực hiện cắt giảm thêm ít nhất 5% chi tiêu thường xuyên ngoài kế hoạch tiết kiệm 10% từ đầu năm. MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân đã có nhiều hoạt động phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh. Toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của Thành phố đóng góp ít nhất 1 ngày lương cơ bản với giá trị 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là hơn 128 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 108 tỷ và các hàng hóa khác.

Đến nay, Thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt, ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng (đến 11h00 ngày 20/4/2020, Hà Nội ghi nhận tổng số 112 ca mắc,trong đó: 38 ca được phát hiện tại Sân bay/khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng). 74 ca được phát hiện tại cộng đồng. Hiện tại có 75 trường hợp đã khỏi ra viện, 37 trường hợp đang điều trị). Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo. Dư luận Nhân dân bày tỏ sự cảm phục, ghi nhận nỗ lực, nhiệt huyết của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh, từ các đồng chí lãnh đạo Thành phố đến những chiến sĩ nơi tuyến đầu như đội ngũ y bác sĩ, công an, quân đội... Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những kết quả của Thành phố Hà Nội đạt được trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân Thủ đô, bạn bè quốc tế trên địa bàn, góp phần quan trọng vào mặt trận phòng, chống dịch của cả nước. Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn, tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan, cần tiếp tục tập trung phòng và chống dịch trong thời gian tới.

2. Về phát triển kinh tế - xã hội

Các cấp, các ngành tập trung triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm, bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tăng trưởng vẫn duy trì, GRDP của Hà Nội giữ được mức tăng 3,72% nhờ duy trì tốt nhóm ngành Công nghiệp - Xây dựng với mức tăng 5,46% (trong đó Xây dựng đạt 6,35%) và nhóm ngành Dịch vụ đạt 3,20% do trong tháng 1 và tháng 2 chưa bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 63,04 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2% (cùng kỳ tăng 10,5%). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 71.383 tỷ đồng, bằng 25,6% dự toán, tăng 6,7% (cùng kỳ tăng 30,3%). Một số lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có cơ hội phát triển mạnh như: Sản phẩm công nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistic... có giá trị gia tăng cao.

Đến nay, thành phố Hà Nội có 06 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 356/386 xã (chiếm 92,2% tổng số xã trên địa bàn Thành phố) đạt chuẩn nông thôn mới, là địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất cả nước; có 11 xã đã được UBND Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hạ tầng kỹ thuật đô thị tiếp tục được duy trì; quản lý đô thị được đẩy mạnh; công tác quản lý và phát triển nhà ở xã hội được tăng cường; việc tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng được coi trọng. Củng cố quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tai nạn giao thông giảm trên cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước; tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống cháy nổ; công tác đối ngoại được mở rộng. Văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội được đảm bảo. Tổ chức cho Nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên Đán diễn ra vui tươi, phấn khởi, yên bình.

Có thể nói, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp và rất khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhưng những kết quả đạt được nêu trên trong phát triển kinh tế, xã hội Thành phố là rất quan trọng, đáng ghi nhận.

Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố hoan nghênh tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt của các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực của Thành phố trong Quý 1/2020; trân trọng cảm ơn nhân dân Thủ đô, các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và Thành phố đã chung sức, đồng lòng cùng các các cấp, các ngành đoàn kết thực hiện các nhiệm vụ của Thành phố, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hội nghị ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu, gồm các y bác sỹ, nhân viên y tế, công an, quân đội, MTTQ, các đoàn thể, các thôn, tổ dân phố... đã góp phần vào thành công bước đầu rất quan trọng của Thành phố và của cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

        II. Về các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố thuộc thẩm quyền Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố

Hội nghị đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy đã chuẩn bị nghiêm túc, công phu, kỹ lưỡng, trách nhiệm các báo cáo trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và đồng tình, nhất trí cao với nội dung các Báo cáo, Tờ trình.

 Về Báo cáo tổng kết công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020: Các đại biểu đã khẳng định kết quả đạt được với những nét nổi bật trong công tác nhân sự của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhất là về công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, luân chuyển cán bộ. Qua đó, đã đúc rút được 5 bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác nhân sự

          Về Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Phương hướng công tác nhân sự Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thống nhất cao số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 71 đồng chí, giảm 05 đồng chí, bằng 5% theo đúng hướng dẫn của Trung ương; phương án chuẩn bị tối đa 81 đồng chí để bầu 71 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII. Cơ cấu Ban Chấp hành là hợp lý, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tính kế thừa và phát triển, tính đại diện các các ngành, các khu vực (không nhất thiết địa phương nào cũng tham gia cấp uỷ, mà nếu ai xứng đáng, được đại hội tín nhiệm bầu thì vào); ưu tiên đại diện những ngành, lĩnh vực quan trọng của Thành phố. Phấn đấu đạt tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong Ban Thường vụ Thành ủy; tỷ lệ cấp ủy viên là cán bộ trẻ tuổi từ 10% trở lên. Kiên quyết không vì số lượng, cơ cấu mà đưa vào cấp uỷ, các cơ quan lãnh đạo những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn. Quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người có tham vọng quyền lực, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, chạy cơ cấu, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, quan liêu, tham nhũng; bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính”.

Về Đề án phân bổ số lượng đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Các đồng chí Thành ủy viên thống nhất số lượng đại biểu dự Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố là 500 đại biểu, đảm bảo cơ cấu hợp lý, hài hoà ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, các tầng lớp xã hội với tiêu chí là những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, lối sống, đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần đổi mới của Đảng bộ Thủ đô, có khả năng đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự thành công của Đại hội.

Hội nghị giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu báo cáo để chỉ đạo thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII theo đúng quy định, báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thông qua Đề án nhân sự cấp ủy và phương án nhân sự cụ thể tại Hội nghị Thành ủy.

III. Về chủ trương đầu tư hai tuyến đường sắt đô thị và dự án Thành phố thông minh

Thành ủy đã thảo luận và thống nhất cao với các tở trình, báo cáo của Ban cán sự đảng UBND Thành phố. Đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố tiếp thu tối đa các ý kiến của Thành ủy, hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; Biên bản Hội đồng thẩm định và bổ sung Báo cáo kết quả thẩm định nội bộ của Hội đồng thẩm định Thành phố để Hồ sơ 02 Dự án đường sắt đô thị đảm bảo đầy đủ các nội dung và tiếp tục tổ chức thực hiện các bước tiếp theo tuân thủ quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và pháp luật có liên quan.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đồng ý về chủ trương nghiên cứu điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 tại khu vực giai đoạn 1 và một phần giai đoạn 2 dự án Thành phố Thông minh.

Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện chủ trương trên theo đúng trình tự, thủ tục và quy định hiện hành của pháp luật; báo cáo Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

IV. Về công tác nhân sự

Tại Hội nghị, Thành ủy đã bầu bổ sung 02 đồng chí Trần Đình Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy và đồng chí Nguyễn Chí Lực, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm làm Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với số phiếu tập trung, nhất trí rất cao (gần 99%).

Thưa các đồng chí!

Cùng với thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội, Quý 1/2020, Thành ủy và các cấp ủy đảng đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội với nội dung sâu sắc, ấn tượng, có sức lan tỏa bằng cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp, các ngành của Thành phố đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; triển khai các công trình, dự án cụ thể, tăng cường vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp từ thôn, tổ dân phố… thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và phòng chống dịch.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục. Đó là: Công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cấp ủy cơ sở, nhất là với vụ việc có tính chất phức tạp có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác tuyên truyền trực quan ở một số đơn vị còn chậm. Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều giảm mạnh so với cùng kỳ do tác động của dịch Covid-19, tạo áp lực lớn đối với việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội vào các tháng cuối năm; tác động xấu tới thu ngân sách của Thành phố, ảnh hưởng tới thu chi ngân sách Thành phố năm 2020. Chỉ số giá có xu hướng tăng cao hơn cùng kỳ, nhất là thịt lợn và các mặt hàng nhu yếu phẩm. Tiến độ thi công một số dự án, công trình trọng điểm còn chậm, tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư đạt thấp, nhất là đầu tư công. Tình hình tội phạm có giảm, song còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; vẫn để xẩy ra các hoạt động ma túy, tín dụng đen, vi phạm pháp luật về môi trường. Việc củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém ở một số quận, huyện chưa đảm bảo tiến độ đề ra. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết các vụ việc tồn đọng nổi cộm, nhất là 10 vụ việc quan trọng, bức xúc còn chậm, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước còn hạn chế, cải cách hành chính còn nhiều vướng mắc, một bộ phận cán bộ còn trì trệ, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công vụ, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Thưa các đồng chí!

Nhiệm vụ trong thời gian tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi đơn vị cần tiếp tục khẩn trương, tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2020, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã ghi nhân, đánh giá cao Ban cán sự đảng UBND Thành phố đã chủ động xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng nêu trên để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng sau khi dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian tới, phấn đấu mức tăng GRDP của Thành phố bằng khoảng 1,3 lần so với bình quân chung cả nước. Để giành thắng lợi trong mặt trận phục hồi kinh tế Thủ đô, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể Thành phố tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, chủ động bám sát diễn biến dịch bệnh Covid-19, Chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”và “4 tại chỗ”; thực hiện tốt Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị 16-CT/CP của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, huy động sự đoàn kết, chung tay của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch.

Rà soát, cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau; ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để chống dịch, nhất là trong tình huống dịch bùng phát mạnh trở lại. Quyết tâm dập dịch sớm nhất để khôi phục phát triển kinh tế. Khuyến khích kêu gọi các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, tổ chức triển khai nghiêm túc, khẩn trương, đúng đối tượng gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và những chính sách đặc thù khác của Thành phố trên địa bàn Thủ đô; quan tâm chăm lo tốt đời sống cho người nghèo, đối tượng chính sách và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm tinh thần “Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất” và“Thủ đô cũng tiếp tục gương mẫu, chủ động trong phục hồi kinh tế, xã hội sau dịch”như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hai là, toàn Đảng bộ quyết liệt, tập trung cao độ chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, đảm bảo đúng nguyên tắc, cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình nhân sự theo quy định; bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch. Tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Văn kiện đại hội đảng các cấp và Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tổ chức tốt việc lấy ý kiến góp ý của các giới, các ngành và Nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố. Thực hiện tốt công tác tổ chức, phục vụ Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XVII; thực hiện tốt Chỉ thị 32 của Ban Thường vụ Thành ủy về bảo vệ chính trị nội bộ; chú trọng công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh, phản bác các thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau Đại hội.

Triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy phù hợp tình hình thực tiễn tại các địa phương, cơ sở; củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém (cụ thể là 9 quận, huyện, thị ủy, 30 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố, 69 tổ chức cơ sở đảng cần quan tâm) và giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ việc phức tạp (62 vụ việc tồn đọng, phức tạp); quyết tâm không để phát sinh thành các điểm nóng về khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự nhằm chuẩn bị tốt nhất cho đại hội đảng bộ các cấp. Thông qua giải quyết các vụ việc còn nổi cộm, đơn thư khiếu nại tố cáo để sàng lọc cán bộ, phục vụ công tác cán bộ và nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Ba là, tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng các kịch bản tăng trưởng, đồng thời đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nghiêm túc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Quyết tâm tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần “góp gió thành bão”; cùng với đó là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư tư nhân, đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP.

Quan tâm các chính sách khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực, ngành nghề trong điều kiện thực hiện Cách mạng 4.0, các lĩnh vực có nhu cầu và khả năng tăng trưởng cao trong điều kiện dịch bệnh. Thúc đẩy phát triển mạnh ngành nông nghiệp, tăng cường tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, cơ cấu lại trồng trọt, rà soát sử dụng triệt để, không để hoang hóa ruộng đất; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu, quan tâm phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đến cuối năm 2020 đạt 1000 sản phẩm theo chương trình OCOP; quan tâm phát triển làng nghề gắn với bảo vệ môi trường; thúc đẩy các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu giá trị gia tăng năm 2020 tăng trên 4%. Có kế hoạch, giải pháp và huy động nguồn lực cụ thể để giải quyết dứt điểm hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 30 xã còn lại trong năm 2020, chậm nhất là Quý I/2021.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong mặt trận phục hồi và tái thiết kinh tế, phải quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với loại “virus trì trệ”, đây là loại virus hữu hình nhưng nguy hại không kém Covid-19 vô hình mà chúng ta đang phải đối mặt.

Tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững. Có giải pháp phù hợp để đảm bảo chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch thời gian qua và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Chú trọng tăng cường quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt công tác quân sự địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện, các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; bảo vệ cuộc sống yên bình cho Nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá XVI đã thành công tốt đẹp. Tôi đề nghị từng đồng chí Thành ủy viên, trên cương vị công tác của mình, ngay sau Hội nghị này, cần quyết liệt, năng động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Hội nghị, góp phần hoàn thành cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội quý II, cả năm 2020 và của cả nhiệm kỳ, tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo của nhiệm kỳ mới. Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên các cấp. Từng cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị Thành phố cần phát hiện, biểu dương, trọng dụng các đồng chí dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung của Thủ đô; đồng thời sàng lọc, thay thế, thậm chí cần loại bỏ những cán bộ thiếu trách nhiệm, trì trệ, né tránh, nhũng nhiễu và tiêu cực để bộ máy của Đảng, Nhà nước ngày càng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, củng cố niềm tin cho người dân và cho doanh nghiệp khi niềm tin là nhân tố quyết định nhất đem lại thắng lợi trên mặt trận khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Với tinh thần trách nhiệm và truyền thống càng trong khó khăn, càng đoàn kết, sáng tạo, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở tăng cường đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong thời gian tới. Đảng bộ Thủ đô nêu quyết tâm tiếp tục tiên phong, gương mẫu trong phòng, chống dịch và tiên phong, gương mẫu để giành thắng lợi cao trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô cũng như các nhiệm vụ chính trị khác trong năm 2020.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá XVI.

Chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hoàn thành tốt trọng trách của mình trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô! Xin trân trọng cảm ơn./.

Báo Người Hà Nội
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang