Bích Câu Đạo quán

Phương Anh (T/h)| 30/11/2022 09:35

Giữa chốn Hà Nội phồn hoa đô thị, có một không gian thần tiên như chính huyền tích về nơi ấy, đó là Bích Câu Đạo quán tại phố Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Nơi đây không chỉ là vùng đất Phật với chùa An Quốc được xây dựng theo giấc mộng Phật Bà Quan Âm báo cho vua Lý Thái Tổ, mà còn là mảnh đất của chốn “bồng lai tiên cảnh”, nơi gắn với những câu chuyện huyền bí và cũng là nơi minh chứng cho sự tồn tại của Đạo Giáo thần tiên trên đất Thăng Long.

Bích Câu Đạo quán thờ Tú Uyên (tiên ông), Giáng Kiểu (tiên bà) và Trần (tiền con). Sách "Hội chân biện” chép: An Quốc chân nhân họ Trần, tên là Uyên, người thôn Thịnh Quang. Cha mất sớm, nhà nghèo, nên đến gò Kim Quy phường Bích Câu dựng lều tranh để học. Sau đi chơi, đến chùa Ngọc Hồ (chùa Bà Ngô) gặp một thiếu nữ mặc áo hồng, đi qua đi lại rồi biến mất. Từ đấy, vào những lúc rảnh rỗi, chàng nhớ đến người đẹp. Bỗng một hôm, Tú Uyên gặp lại người thiếu nữ, được nàng cho biết tên là Hà Giáng Kiều, do chàng có đạo duyên nên xuống giúp chàng tu luyện thành tiên. Ba năm khổ luyện, đạo quả viên thành thì thấy hai 141. Cổng Bích Câu Đạo quán con hạc ngậm sách bay đến. Tú Uyên cùng vợ là Giáng Kiều và giữa ban ngày cưỡi hạc bay về trời. Mọi người lấy làm kinh dị nên thờ ngay trên nền nhà cũ để thờ tự, gọi là quán Bích Câu. Bức tranh đình Tú Uyên cưỡi hạc về trời mang đậm sắc thái dân gian người đoàn tụ và có hậu.

ccac843d6c4addeb71af54163287017e(1).jpg

Bích Câu Đạo quán được xây dựng từ đời Hồng Đức (1470) trên thửa đất Kim Quy. Bên cạnh Quán là ngôi chùa cổ có từ thời Lý với tên “Đặc Quốc tự”, Lê Thánh Tông đối là chùa An Quốc.

Trải qua những biến động của lịch sử và thời gian, quán Bích Câu đã bị phá huỷ, chỉ còn lại cống, quán hiện nay là do nhân dân trong vùng góp công của xây dựng lại trong những năm 50 của thế kỷ XX. Khuôn viên của quán bị thu hẹp nhiều do sự lấn chiếm của cơ quan và dân xung quanh.

Quán Bích Câu còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị là: Một cây tháp mộ sư, các bộ tượng Hoa nghiêm Tam Thánh, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. Đặc biệt là tấm bia đá ghi lịch sử trùng tu di tích, khánh đá khổ 1,6m x 1,38m có bài văn khắc năm 1830. Trong quán có câu đối ca ngợi cảnh thần tiến, đất Phật linh thiêng.

Hội Bích Câu có trò thi hoa thuỷ tiền, chọi gà, cờ người, thổi xôi, hát ca trù... Tế lễ 2 lần trong năm (mùng 4 tháng 2 và 12 tháng 8 âm lịch).

Đồng thời với tế lễ ở quán, các dòng họ lớn cũng tổ chức tế lễ tại nhà trưởng họ.

Quán Bích Câu đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1990.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Vườn hoa Lý Thái Tổ ( vườn hoa Chí Linh) - Tượng đài vua Lý Thái Tổ
  Ai đã đến Hà Nội đều mong được dạo bước quanh hồ Hoàn Kiếm - trung tâm của Thủ đô, không gian kiến trúc cảnh quan huyền thoại và thấm đậm dấu ấn từ lịch sử phát triển Thăng Long - Hà Nội. Ở đây có vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian công cộng, điểm nhấn thu hút mọi lứa tuổi, nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
(0) Bình luận
 • Hà Nội: Phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
  UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 18/1/2023 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
 • Đình Kim Liên
  Đình Kim Liên, một trong tứ trấn của Thăng Long - Hà Nội trước đây thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình Kim Liên cũng được gọi là đền Kim Liên.
 • Đình Kim Hoàng
  Đình Kim Hoàng, gọi theo tên làng có niên hiệu Chính Hoà thứ 22 (1701), là “nhịp cầu nối”, một sự chuyển tiếp nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ XVII sang đầu thế kỷ XVII.
 • Đình Khương Trung
  Đình Khương Trung thuộc thôn Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khương Trung xưa là một làng cổ ngoại thành Hà Nội, của vùng đất Tam Khương (ba làng Gừng) gồm Khương Trung, Khương Thượng, Khương Hạ thuộc tổng Khương Đình. Từ thời Lý, đất này là một điểm xung yếu phía nam thành Đại La.
 • Đình Khương Hạ
  Đình Khương Hạ, có tên nôm là đình Gừng. Thôn Khương Hạ trước đây thuộc xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, sau 1955 thuộc xã Tam Khương (tên nôm là ba làng Gừng), từ tháng 12 năm 1996 thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Đình Khúc Thuỷ
  Đình Khúc Thuỷ ở ngã ba sông Nhuệ và sông Hoà Bình chảy từ phía đường 22 sang và cũng là khu cống của cánh đồng Bảy Giỏ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
Đừng bỏ lỡ
Bích Câu Đạo quán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO