Bình yên cùng “Cánh diều trong phố”

Kim Ngân| 03/02/2023 16:04

Mới đây, nữ giáo viên xứ Kinh Bắc - Lương Thìn đã có tập tản văn in riêng đầu tiên mang tên “Cánh diều trong phố”, đã được xuất bản.

Tác giả Lương Thìn chia sẻ, giữa cái ồn ã của cuộc sống, có lúc thấy lòng mình khắc khoải, muốn tìm chút bình yên. Chị tìm được sự bình yên trong công việc viết lách, trên những con chữ. Và, người đọc chắc chắn sẽ tìm được những khoảnh khắc bình yên khi đến với “Cánh diều trong phố” của chị.

2.jpg
Hình ảnh minh họa

Lương Thìn là một người có trái tim nhạy cảm, tinh tế và đầy ngọt ngào, nên một mùi hương hăng hắc của hoa xuyến chi nở bạt ngàn trên triền đê cũng gợi lên trong chị bao cảm xúc. Một sớm ra phố giữa mùa sương bay, đạp chân lên những bồng bềnh sương khói mờ ảo mà nghe lòng mình cũng mềm mại như mây trời. Một mùi hương hoa dẻ khẽ khàng trong gió chiều bảng lảng cũng khiến lòng chị lắng lại giữa những chênh chao cuộc sống.

Tản văn của nữ giáo viên Kinh Bắc này rất nhẹ nhàng và giàu cảm xúc, lúc nào cũng phảng phất nỗi niềm xưa cũ vừa ấm áp mà cũng rất đỗi ngọt ngào. Là ổ rơm một thời mẹ ủ đàn con đi qua cái lạnh của mùa rét mướt, là món ăn xưa khơi gợi bao nỗi nhọc nhằn cơm áo một thời, là cánh diều tuổi thơ bay trong chiều hè nắng đổ, là những trò chơi thuở bé đã chìm sâu trong ký ức phôi pha để mỗi khi nhớ về lại thấy lòng mình mênh mang trong nỗi nhớ.

Đọc “Cánh diều trong phố”, người đọc sẽ hiểu hơn về mảnh đất Kinh Bắc, cái nôi của làn điệu dân ca quan họ. Tác giả dẫn dắt người đọc ngang qua làng Đông Hồ xem tranh, ghé cánh đồng hoa Kinh Bắc ngắm hoa nở khi xuân về. Lang thang dọc sông Cầu, sông Đuống khi hoàng hôn đỏ rực về bên kia núi, lòng thấy an bình giữa một tiếng chuông ngân. Có khi lại dừng bên đồng dâu xanh mướt dưới chân đê mà nghĩ về những tháng ngày no ấm.

Bên cạnh đó, người đọc nhận ra một nguồn năng lượng tích cực trong những tản văn mộc mạc nhưng luôn đầy chất thơ của chị. Ta sẽ thấy một Lương Thìn luôn có một tình yêu thiên nhiên sâu nặng, một tấm lòng sáng trong và đôi mắt tinh tế quan sát mọi thứ. Để rồi chị luôn “vẽ” ra những bức tranh bình dị quanh mình, những bức tranh bừng bừng sức sống.

Người đọc như thấy tác giả nói hộ lòng mình, cuộc sống này thật tươi đẹp. Bốn mùa luân chuyển, dù mưa hay nắng, dù nóng hay rét thì cũng ngọt ngào trân quý, đáng để yêu thương. Một chiếc lá mít nửa đỏ nửa vàng rụng bên hè, một chiếc lá khế rơi lạo xạo trên chái bếp, một làn hương thoang thoảng nương theo gió đồng, một nụ hoa e ấp trong làn mưa bụi, một cành cây khô gầy giữa tiết đông gió rét, tất cả gợi nên vẻ đẹp bình dị mà mờ ảo. Cuộc sống quanh ta luôn tưng bừng và đầy màu sắc như thế, chỉ cần ta chịu khó dừng lại, chậm rãi lắng nghe, lòng sẽ thấy sự bình yên của đất trời như lan vào tim mình. Những lo toan, những muộn phiền đều như dừng lại, chỉ còn sự an yên chiếm hữu cõi lòng.

Bài liên quan
 • Tản văn: Đèn quê
  Chẳng biết đèn quê có tự bao giờ, chỉ biết rằng tôi và lũ bạn đồng trang lứa từ buổi lọt lòng trong mái nhà tranh vách đất nơi vùng trung du yên ả, đã có ánh đèn quê.
(0) Bình luận
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • Như một làn hương vương vấn, bâng khuâng
  Những năm qua, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn thường xuyên được bạn văn và độc giả rộng rãi nhớ đến do bà vẫn đều đặn sáng tác, xuất hiện và tham gia các hoạt động như dự trại viết hay giao lưu trong những chuyến thực tế…
 • Thơ hiện nay với hôm nay: Cần sự kỷ luật từ tác giả
  Trong lịch sử thơ ca Việt Nam, các thế hệ đã để lại cho chúng ta một kho tàng đầy rung cảm. Song nói về thơ hiện nay, có lẽ trong số chúng ta cũng từng nghe đến, hoặc đọc cho nhau nghe rằng: “Gặp nhau tay bắt mặt mừng/ Tặng gì thì tặng xin đừng tặng thơ”. Thơ là gì, đang như thế nào mà dường như khiến cho mọi người bị bội thực thơ và vì sao lại thế? Hay là thơ đã bị mất giá đến mức nào?
 • Hình tượng mùa xuân trong âm nhạc cổ điển
  Thiên nhiên có ảnh hưởng đến đời sống con người về cả thể chất và tinh thần, là nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tạo văn học nghệ thuật. Trời Đất có âm - dương, âm nhạc có trưởng - thứ. Từ góc nhìn theo triết lý phương Đông quán chiếu vào tư duy sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao trong âm nhạc kinh điển phương Tây, đã trở thành duyên khởi cho ý tưởng chủ đề “Hình tượng mùa xuân trong âm nhạc cổ điển”. Bài viết này xin giới thiệu sơ lược một số tác phẩm tiêu biểu của các nhà soạn nhạc kinh điển phương Tây.
 • Đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng trong Đề cương về văn hóa Việt Nam
  Đề cương về văn hóa Việt Nam là một tài liệu ngắn gọn, chỉ trong 1500 chữ mà tập trung trình bày những vấn đề cơ bản, then chốt nhất của văn hóa Việt Nam dưới ánh sáng của quan điểm Mác - Lênin. Trong 5 phần của Đề cương, những quan điểm cơ bản đó được nêu ra trong phần I: Cách đặt vấn đề, phần IV: Cách mạng văn hóa Việt Nam, và phần V: Nhiệm vụ cần kíp của những nhà văn hóa mác xít Đông Dương, chiếm gần 2/3 nội dung của Đề cương.
 • Mạch nguồn chảy mãi...
  Lời tòa soạn: Đề cương về văn hóa Việt Nam do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo, được thông qua tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương vào tháng 2/1943 là văn kiện chính trị quan trọng, tạo nền tảng cho sự nghiệp xây dựng một nền văn hóa mới. Sau 80 năm, những tư tưởng của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị. Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số bài viết của các cây bút là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các văn nghệ sĩ với mong muốn sẽ làm sáng tỏ hơn những giá trị của b
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Bình yên cùng “Cánh diều trong phố”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO