Bước đệm cho sự đổi mới, sáng tạo của văn nghệ sĩ Thủ đô

Hồng Đặng| 20/01/2023 15:26

Năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với các hoạt động trải dài trên nhiều mặt, từ sáng tác, triển lãm, nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm và đi thực tế… các hội chuyên ngành đã hết sức chủ động, nỗ lực tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động Hội, góp phần đưa văn học nghệ thuật Thủ đô ngày càng phát triển.

trien-lam-my-thuat-thu-do.jpg
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2022 đã hội tụ được nhiều thế hệ họa sĩ tham gia.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chuyên môn

Thành công của Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 và Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 của các hội chuyên ngành là những điểm nhấn trong hoạt động Hội năm 2022. Trong năm qua, Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực công tác về văn học, nghệ thuật theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý, điều hành triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch đã đề ra, nhiệm vụ do cấp trên chỉ đạo.

Để cổ vũ phong trào sáng tác cho văn nghệ sĩ, các Hội chuyên ngành tích cực tổ chức các chuyến đi thực tế, điền dã cho hội viên không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà còn ở một số tỉnh thành như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Sơn La… Qua mỗi chuyến đi, các tác giả có cơ hội tìm hiểu thực tế, từ đó khơi nguồn cảm hứng để sáng tác những tác phẩm mang tính sáng tạo, nghệ thuật cao. Riêng Hội Âm nhạc Hà Nội và Hội Nhà văn Hà Nội còn tham gia trại sáng tác do Bộ Văn hóa & Thể thao và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, thu được nhiều tác phẩm có chất lượng.
Bên cạnh đó, để tăng cường các hoạt động chuyên môn, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội còn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú như tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết của Đảng về văn hóa; trao đổi, thảo luận qua các cuộc tọa đàm, hội thảo chuyên đề. Nhiều cuộc hội thảo do Hội Liên hiệp tổ chức đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu tham gia như hội thảo: Văn học nghệ thuật với phát triển văn hóa du lịch Thủ đô; Phát huy nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh sáng tạo văn học nghệ thuật trong sự nghiệp phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô; Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành trong tình hình mới; Văn học, nghệ thuật tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; Vai trò của văn học, nghệ thuật trong việc nâng cao trình độ, năng lực thẩm mỹ của công chúng đặc biệt là giới trẻ…
Đáng chú ý, nhiều cuộc hội thảo khoa học, tọa đàm học thuật do các hội chuyên ngành tổ chức với sự đa dạng của các chuyên đề và sự phong phú của các nguồn tư liệu, cách tiếp cận… đã góp phần trang bị thêm nhiều kiến thức, năng lực sáng tạo và nâng cao trình độ chuyên môn cho các hội viên đồng thời “xới xáo” nhiều vấn đề nóng của văn học nghệ thuật hiện nay.

chuong-trinh-tinh-yeu-ha-noi.jpg
Một tiết mục biểu diễn trong chương trình “Tình yêu Hà Nội” lần thứ 15 do Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức.

Ngoài ra, một loạt các hoạt động khác cũng đã góp phần tạo nên sự khởi sắc cho hoạt động của các Hội chuyên ngành như: Hội Nhà văn tổ chức mở lớp bồi dưỡng, trao đổi kỹ năng sáng tác cho 30 học viên; Hội Điện ảnh tổ chức chiếu giới thiệu phim mới và trao đổi kinh nghiệm sáng tác với tác giả các bộ phim truyện nhựa “Bình minh đỏ”, “Truyền thuyết về Quán Tiên”; Hội Nghệ sĩ Múa mở lớp bồi dưỡng nghệ thuật múa dân gian dân tộc và kỹ năng biên đạo múa cho các cô giáo mầm non của các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội; Hội Âm nhạc phối hợp với Hội Nam y Việt Nam sưu tầm, biên soạn và in 2 cuốn Tuyển tập 400 ca khúc viết về Quảng Trị và ngành y…

hoi-thao-hoi-kien-truc-su-ha-noi.jpg
Một cuộc hội thảo do Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 09 -NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng 2030, tầm nhìn 2045” và Nghị quyết Đại hội XIII Hội Liên hiệp, các hội chuyên ngành đã xây dựng các đề án nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ trong tình hình mới. Có thể kể tới: Đề án “Dấu ấn Kiến trúc Hà Nội sau đổi mới” của Hội Kiến trúc sư Hà Nội; Đề án “Bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống sân khấu Thủ đô” của Hội Sân khấu Hà Nội; Đề án “Làng nghề Hà Nội xưa và nay” của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội; Đề án “Bảo tồn múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội” của Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội; Đề án “Liên hoan phim ngắn Hà Nội (Giải Sao Khuê) của Hội Điện ảnh Hà Nội; Dự án “Phim tài liệu Sinh năm 1972” của Hội Điện ảnh Hà Nội; Dự án “Biên dịch những cuốn sách hay viết về Thăng Long - Hà Nội” của Hội Nhà văn Hà Nội.

Với đặc thù hoạt động riêng, trong năm qua Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tham gia rà soát và tư vấn phản biện về chủ trương và đồ án cụ thể về quy hoạch, kiến trúc cho nhiều đồ án, dự án lớn nhỏ. Công tác phản biện xã hội cũng được các hội viên, các ủy viên BCH, Ban Thường vụ tham gia nhiệt tình với hơn 30 bài báo lớn nhỏ về các vấn đề quy hoạch, kiến trúc được xã hội quan tâm…

Đưa văn học nghệ thuật đến gần hơn với công chúng

Trong năm qua, Hội Âm nhạc Hà Nội tiếp tục duy trì sinh hoạt vào ngày 15 hằng tháng, giới thiệu 93 tác phẩm của 93 nhạc sĩ. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” lần thứ 15 với chủ đề “Khúc hát từ trái tim hồng” tôn vinh 3 nhạc sĩ được giải thưởng Nhà nước về VHNT là nhạc sĩ Lê Việt Hòa, nhạc sĩ Thanh Phúc và nhạc sĩ Trọng Đài.

Cũng giữ nếp sinh hoạt thường kỳ vào ngày 10 hằng tháng, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội lại tề tựu tại ngôi nhà 19 Hàng Buồm để tham dự các hoạt động sinh hoạt chuyên đề, giới thiệu tác giả, tác phẩm… Mỗi dịp này, các nhà văn, nhà thơ được trò chuyện, trao đổi xoay quanh một số chủ đề như: Nhà thơ Trúc Thông, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm với Hà Nội thơ; Nhà văn Sương Nguyệt Minh và nhà văn Trần Chiến - hai hiện tượng của văn xuôi đương đại; Thơ tình mùa thu Hà Nội… hay được nghe giới thiệu tác phẩm mới của các tác giả: Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Thanh Tùng, Vũ Thị Minh Thu, Nguyễn Thị Thiện, Bùi Minh Trí, Thu Lâm…

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, trong năm 2022, Hội Sân khấu Hà Nội tiếp tục là “bà đỡ” mát tay cho một số vở diễn xã hội hóa và giành giải cao tại các liên hoan như vở cải lương “Vương quyền”, vở kịch thử nghiệm “Giác”. Ngoài ra, Hội có 2 kịch bản sân khấu “Bác Hồ ra trận” và “Dư âm còn mãi” tham gia cuộc phát động của Ban Thường vụ Thành ủy “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các tác phẩm kịch bản sân khấu: “Bệ phóng”, “Phố Khâm Thiên ngày ấy”, “Hà Nội - Mùa thu không quên”, “Hãy đặt tên con là Điện Biên”, “Bức tranh 12 ngày và đêm Hà Nội” hưởng ứng cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật với chủ đề ca ngợi chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”…

Để đưa tác phẩm nhiếp ảnh và mỹ thuật đến với công chúng, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và Hội Mỹ thuật Hà Nội tiếp tục duy tổ chức và duy trì các triển lãm thường niên. Trong năm qua, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức thành công Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX, tiếp đó là Cuộc thi và Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 1012 năm Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Hà Nội niềm tin và khát vọng” và “Vẻ đẹp mọi miền”. Cuộc thi năm nay đánh dấu số lượng tác giả và tác phẩm tham gia nhiều nhất kể từ trước với hơn 216 tác giả cùng 1786 tác phẩm.
Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức thành công triển lãm “Mỹ thuật Thủ đô 2022”. Triển lãm đã thu hút được đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng và đã hội tụ được nhiều thế hệ họa sĩ tham gia từ các họa sĩ cao niên đến các họa sĩ trẻ mới bước vào nghề.

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng trong năm 2022 Hãng phim Sao Khuê của Hội Điện ảnh Hà Nội đã sản xuất được ba bộ phim tài liệu “Sinh năm 1972”, “Ngàn năm sênh phách” và “Về lại Trường Sa”. Đặc biệt, bộ phim “Sinh năm 1972” được làm theo chủ trương phát động sáng tác của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nhằm thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không của Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội.

Điểm qua một số hoạt động của Hội Liên hiệp có thể thấy những nỗ lực và bước chuyển mình đáng kể của giới văn nghệ sĩ Thủ đô. Những thành quả trong suốt một năm qua cũng chính là hành trang, là bước đệm mới để mỗi Hội, mỗi văn nghệ sĩ bước tiếp vào chặng đường mới 2023 với sự bứt phá, sáng tạo mới.

Bài liên quan
 • Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo
  Chiều 5/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức; chức sắc tôn giáo; Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chủ trì buổi gặp mặt là các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.
(0) Bình luận
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Nhìn lại công tác Đảng năm 2022 của Đảng bộ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam
  Sáng 17/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trên những mặt công tác cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục. Từ đó xây dựng phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp.
 • 17 tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề 
 “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
  Sáng 31/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự tham gia của đông đảo hội viên các hội chuyên ngành.
 • Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các văn nghệ sĩ Thủ đô
  Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2022, triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2023”. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Hội Liên hiệp, Chủ tịch các hội chuyên ngành cùng đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.
 • Phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu
  Sáng ngày 22/12, tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu”. Bên cạnh việc khẳng định vai trò của nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, thực trạng của nghệ thuật sân khấu với nghệ sĩ biểu diễn sân khấu hiện nay, các ý kiến tham luận tại hội thảo cũng đã đề cập tới nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn sân khấu.
 • 
Văn học, nghệ thuật với việc nâng cao trình độ, năng lực thẩm mỹ của công chúng
  Sáng 9/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tổ chức tọa đàm “Vai trò của văn học, nghệ thuật trong việc nâng cao trình độ, năng lực thẩm mỹ của công chúng, đặc biệt là giới trẻ” nhằm tìm ra các giải pháp để nâng cao chức năng nhận thức, chức năng thẩm mỹ, chức năng giáo dục… của văn học nghệ thuật.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bước đệm cho sự đổi mới, sáng tạo của văn nghệ sĩ Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO