Tác giả - tác phẩm

“Chân trời gọi nắng”: Tưởng niệm cố nhạc sĩ Hồng Đăng

Yến Ly 15:16 22/03/2023

“Chân trời gọi nắng” là tên cuốn sách của nhiều tác giả, do bà Lê Anh Thúy (người vợ của cố nhạc sĩ Hồng Đăng) tập hợp bản thảo và Nxb Hội Nhà văn ấn hành vừa ra mắt độc giả vào chiều ngày 21/3/2023.

chan-troi-goi-nang.jpg
Cuốn sách "Chân trời gọn nắng".

Buổi ra mắt cuốn sách Chân trời gọi nắng do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với gia đình cố nhạc sĩ tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo đồng nghiệp, bạn bè văn nghệ sĩ tới dự như nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam), nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), họa sĩ Lương Xuân Đoàn (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam), nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Ngô Thảo, biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhạc sĩ Doãn Nho, nghệ sĩ Thanh Tú, ca sĩ Thanh Tâm, ca sĩ Vũ Thắng Lợi… Cùng với đó là những chia sẻ về người nhạc sĩ tài hoa, tưởng niệm tròn một năm ngày ông qua đời.

Tên sách được lấy ý từ ca khúc Biển hát chiều nay nổi tiếng của cố nhạc sĩ. Cuốn sách tập hợp những bài viết của nhạc sĩ Hồng Đăng về cuộc sống, gia đình ông và bài viết của nhiều bằng hữu, văn nghệ sĩ, báo giới viết về cố nhạc sĩ với nhiều tình cảm yêu mến, trân trọng và cảm phục. Nội dung sách được chia làm ba phần: Phần I, Hồng Đăng sống và viết; Phần II, Câu chuyện tử vi; Phần III, Hồng Đăng trong lòng người.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, bà Lê Anh Thúy xúc động: “Khi dọn nhà, tôi tìm thấy những di cảo, những ký ức của anh mà chính tôi cũng không hiểu anh đã đau đớn, khó khăn như thế nào để làm nghề một cách chân chính. Tôi nghĩ mình sẽ làm một cuốn sách để cho mọi người thấy rằng, ông ấy đã sống như thế, ông ấy đã làm được những điều như thế và con người ông ấy là như thế. Công việc này quá sức với tôi, nếu như một mình tôi không thể làm được. Ông ấy lại vốn là người không cẩn thận. Thậm chí như bài Sóng biển lang thang, khi được giải thưởng quốc tế, nhưng ông không được nhận, ông giận quá và xé đi, chỉ còn một bản duy nhất. Rồi ông ấy dúi ở đâu đó mà chính mình cũng không nhớ. Đến khi in tập nhạc, ông ấy cũng không thể nhớ để phát triển lại ca khúc, và tôi đã tìm thấy. Cũng có rất nhiều thứ mà có lẽ bản thân ông ấy quên đi trong cuộc đời. Ông ấy làm nghề rất nghiêm túc, những nội dung trong sách chỉ là một phần trong suốt quãng đời làm nghề của ông…”

chan-troi-goi-nang-ra-mat.jpg
Buổi ra mắt sách thu hút sự tham dự của đông đảo văn nghệ sĩ

Trong bài Người khát biển khơi tìm những chân trời thay cho lời tựa của cuốn sách, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên viết: “Không mạnh mẽ, hùng hồn, nhạc Hồng Đăng man mác, lắng đọng. Ông như lênh đênh trong cuộc đời mình, trong âm nhạc của mình. Mùi hương hoa sữa, con sóng biển khơi, tiếng ve ngày hè… đã cho ông ký âm những suy tư và cảm xúc của một con người, của một nhạc sĩ. Hình bóng hay hình tiếng, nhạc Hồng Đăng cứ phảng phất như cách ông sống.”

Ngoài sự yêu mến và ngưỡng mộ về “gia tài” âm nhạc mà cố nhạc sĩ để lại, nhạc sĩ Doãn Nho chia sẻ thêm về khả năng xem tử vi của nhạc sĩ Hồng Đăng, về những lần bạn bè tránh được tai nạn nhờ những tiên tri của cố nhạc sĩ.

Điều phối buổi ra mắt sách, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên khẳng định: “Một năm nhạc sĩ Hồng Đăng đã đi xa. Nhưng lời ca tiếng nhạc ở những bài hát phổ biến quen thuộc của ông thì vẫn mãi ngân nga trên các phương tiện thông tin và trong lòng người. Ông đã hòa vào muôn con sóng của biển xanh, của biển đời, tiếp tục vỗ mãi đến những chân trời gọi nắng.”

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khám phá miền Tây Nam Bộ qua tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”
  Tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm” của tác giả Lê Quang Trạng vừa được Công ty cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) giới thiệu với độc giả. Gần 300 trang sách đưa bạn đọc đến với miền Tây Nam bộ bao la sông nước khám phá nét văn hóa đa dạng, hấp dẫn cùng những con người chân chất, hào sảng, ấm áp nghĩa tình.
 • Cánh giang bay lẻ dọc đường thơ
  Cách đây khoảng 30 năm, nhớ có lần nhà thơ Trúc Thông bảo tôi: “Nguyễn Tấn Việt có bài thơ “Cánh giang bay lẻ” rất lạ ở cả ý lẫn tứ. Đó cũng có thể là tuyên ngôn thơ của Nguyễn Tấn Việt, bản chất con người thơ Nguyễn Tấn Việt”. Một người làm thơ lâu năm, luôn sẵn sàng “tử vì thơ”, có bản lĩnh đến mức “chầm chậm tới mình”(1), có can đảm đến mức “ma-ra-tông”(2), những mong thành “một ngọn đèn xanh”(3) trong thơ như Trúc Thông mà nói về đồng nghiệp như thế, bạn thơ như thế, thì hỏi làm sao tôi không tin cậy c
 • Những cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất của Nhã Nam
  Để tạo dựng văn hóa đọc cũng như hình thành nhiều cộng đồng đọc sách, các đơn vị xuất bản đều rất chú trọng tới mảng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Phần lớn sách bán chạy của Nhã Nam cũng là sách thiếu nhi, trong đó có nhiều tiểu thuyết được đông đảo độc giả đón nhận ngay từ những ngày đầu xuất bản.
 • Nhà điêu khắc Vũ Tiến và sự tinh tế, tài hoa trong nghệ thuật
  Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, nhà điêu khắc Vũ Tiến đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển mỹ thuật Thủ đô. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau tại các triển lãm mỹ thuật như: Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I (năm 1996 và 1998), Giải thưởng của Quỹ Hỗ trợ văn hóa Việt Nam - Thụy Điển tại triển lãm toàn quốc (1990 - 1995).
 • Khám phá bách khoa thư về “Lịch sử Cái Đẹp”
  Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu năm 2023”, sáng ngày 20/5, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Đại sứ quán Ý đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Cái Đẹp” với sự tham gia của 3 vị khách mời là nhà nghiên cứu, PGS. TS. Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên và đạo diễn Đỗ Văn Hoàng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
“Chân trời gọi nắng”: Tưởng niệm cố nhạc sĩ Hồng Đăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO