Sự kiện & Bình luận

Chuẩn bị diễn ra Hội thảo về xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại

KT 05:59 20/03/2023

Hội thảo khoa học "Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" sẽ diễn ra trong 1 ngày (21/3) tại Khách sạn Thắng Lợi (200 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội).

37840087d7ebc650f2054bd6501a4b42.png
Hội thảo khoa học "Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" được tổ chức tại Khách sạn Thắng Lợi (200 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội).

Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do UBND thành phố Hà Nội chủ trì; Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai, thực hiện.

Hội thảo là một trong những hoạt động nhằm phục vụ công tác lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ban Tổ chức Hội thảo đã xác định và lựa chọn 4 nhóm chủ đề chính tiêu biểu, tập trung nhiều bài viết chất lượng để đưa ra bàn thảo sâu trong diễn đàn khoa học về văn hóa này. Cụ thể, phân tích, làm rõ giá trị, đặc điểm, tiêu chí, nội dung của văn hóa Thủ đô Hà Nội, những tiềm năng, lợi thế, nguồn lực, những yếu tố tinh hoa và triết lý để phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Song song với đó là xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, xây dựng văn hóa con người Thủ đô Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần tạo động lực phát triển Thủ đô.

Ngoài ra, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp huy động, khai thác, sử dụng hiệu quả các giá trị, nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Cuối cùng là một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần ưu tiên tập trung trong huy động giá trị và nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô (các công trình văn hóa, quy hoạch, kiến trúc, thiết chế văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, tác phẩm nghệ thuật…).

Đến nay, Hội thảo đã nhận được gần 70 bài tham luận từ nhiều nhà quản lý, chuyên gia văn hóa, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu trong cả nước…

Bên cạnh đó, hội thảo còn có nhiều hoạt động bên lề hưởng ứng, như Triển lãm sách, ảnh, tư liệu về hành trình phát triển văn hóa, con người Thủ đô; trưng bày tinh hoa làng nghề truyền thống, các di sản văn hóa tiêu biểu của Hà Nội như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long…, tạo điểm nhấn đặc sắc, lan tỏa niềm tự hào, trách nhiệm gìn giữ, phát huy các giá trị, nguồn lực văn hóa cho mục đích phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải, hội thảo là sự kiện quan trọng, gợi mở, định hướng cho thành phố nhiều sáng kiến, giải pháp triển khai Nghị quyết 15/NQ-TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nói chung và các nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị, các nội dung, phần việc chuẩn bị cho sự kiện cần được triển khai, thực hiện một cách chặt chẽ, khoa học, bảo đảm tiến độ, kế hoạch đề ra, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện nội dung, in ấn kỷ yếu hội thảo; đẩy mạnh truyền thông trước, trong và sau sự kiện…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải yêu cầu các hoạt động trưng bày, triển lãm cần lưu ý lựa chọn tư liệu, hiện vật… thể hiện được tinh hoa văn hóa, không gian trưng bày bảo đảm tính kết nối, sự cô đọng, hài hòa, từ đó làm nổi bật các giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội trong dòng chảy lịch sử.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Góc nhìn văn hóa - Số 27
  NHN - Tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm trong quần thể kiến trúc tại số 16 phố Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), là một trong những tượng đài cổ nhất ở Hà Nội. Nơi đây ẩn chứa nhiều truyền thuyết xa xưa và bí ẩn gắn liền với hồ nước linh thiêng cùng lịch sử hào hùng của vị vua đã có công giữ nước. Trong chuyên mục văn hóa xưa và nay mời quý vị cùng tìm hiểu những nét độc đáo của công trình kiến trúc lâu đời này.
 • Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”
  Sáng ngày 9/6/2023, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • MC Vân Hugo chuẩn bị lên xe hoa với bạn trai doanh nhân
  Mới đây, hình ảnh mặc váy cưới của MC Vân Hugo được đăng tải đã nhận về nhiều sự quan tâm từ khán giả.
 • Xây dựng bản đồ Food tour quảng bá ẩm thực Hà Nội
  Sau khi ba nhà hàng của thành phố được gắn 1 sao Michelin (Giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực thế giới), 45 nhà hàng khác được vinh danh và một giải thưởng dành cho đầu bếp trẻ xuất sắc tại sự kiện Michelin Guide Ceremony mới diễn ra, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định đây là tin vui cho ngành Du lịch Thủ đô, là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Chuẩn bị diễn ra Hội thảo về xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO