Đời sống văn hóa

Chung tay xây dựng “Hạnh phúc cho mọi người”

Ly Ly 17/03/2023 15:34

NHN - “Hạnh phúc cho mọi người” là thông điệp chủ đề năm 2023 được lan toả mạnh mẽ tại Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hoá tiêu biểu, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3” do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 17/3/2023.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khuất Văn Quý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, Trưởng Ban Gia đình Xã hội - Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Trần Thị Minh Nguyệt; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa & Thông tin các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; đại diện 90 gia đình văn hoá tiêu biểu của các quận, huyện, thị xã…

1.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh, kỷ niệm 10 năm thực hiện đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày thế giới hạnh phúc 20/3" năm 2023 với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”, cũng là thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng với Thủ đô quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng Thủ đô Hà Nội là Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam.

“Để ngày quốc tế hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng chung tay kế thừa, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, nhân ái, hiếu nghĩa của dân tộc, của Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến; giữ gìn nét đẹp văn hoá ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, xã hội hạnh phúc; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô”, bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

2.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ngày 28/01/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm xây dựng một hệ thống chuẩn mực giá trị đạo đức, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng gia đình, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, hướng đến xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, góp phần đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tại Hà Nội, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3" hằng năm, Thành phố đã ban hành nhiều văn bản cụ thể, hướng dẫn các hoạt động về tổ chức Ngày quốc tế hạnh phúc như: Các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định trong thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”, với các trọng tâm (xây dựng gia đình văn hoá, thôn, tổ dân phố văn hoá); Chương trình số 03-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” là chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; UBND Thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch hoạt động cụ thể, các hướng dẫn tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3…

Năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lựa chọn thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân và xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

6.jpg
Đại biểu tham quan tại sảnh trưng bày 

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND Phường Trần Thị Nhiên cho biết, công tác triển khai thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn phường cũng có những khó khăn ảnh hưởng nhất định bởi một số điều kiện như: Địa bàn rộng, nhiều ngõ ngách, tốc độ di chuyển nơi ở của các hộ gia đình trong cộng đồng dân cư ngày càng tăng.. Tuy nhiên, việc vận động các gia đình thực hiện Bộ tiêu chí đã góp phần tích cực củng cố các chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam. Mọi thành viên trong mỗi gia đình ngoài sự gắn kết máu thịt đã thực sự tôn tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ với nhau hơn trên cơ sở vừa tình cảm máu thịt, vừa ý chí và khoa học hơn; từ đó góp phần làm cho mối quan hệ giữa các gia đình trong tổ dân phố càng được keo sơn gắn bó hơn. Nội bộ tổ dân phố càng đoàn kết thống nhất, Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Cấp ủy chi bộ và cán bộ tổ dân phố.

2..jpg
Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Thị Nhiên báo cáo tại Hội nghị

Đối với xã Phú Cường, huyện Ba Vì, qua hơn 3 năm thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, nhận thức của người dân về sự cần thiết thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được nâng lên rõ rệt. Từ việc thực hiện tốt bộ tiêu chí đã góp phần củng cố các mối quan hệ giữa các gia đình trong địa phương với nhau, từ đó tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân, được thể hiện qua sự tin tưởng vào công tác lãnh đạo của cấp ủy chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong thôn, các phong trào thi đua của địa phương được các gia đình tích cực tham gia và ủng hộ.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc từ các vị khách mời và đại diện các gia đình văn hoá tiêu biểu của Thành phố.

3.jpg
Khách mời, đại diện các gia đình văn hoá tiêu biểu giao lưu tại Hội nghị

Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, theo đa số đều công nhận rằng, hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may mắn khác… Hạnh phúc không phải là điều gì xa xỉ, hạnh phúc là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình. 

3.0.jpg
Sách dành tặng cho các đại biểu tại Hội nghị


Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 gắn với kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế
  Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ngày 24/3, Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 với chủ đề “Kinh thành tỏa sáng” gắn với Lễ kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO vinh danh.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tháng ba nhớ về Lễ hội chùa Láng
  Hội Láng xưa là lễ hội lớn nhất kinh thành Thăng Long, thường diễn ra trong 10 ngày. Đặc biệt, vào những năm đại hội “phong đăng, hỏa cốc” (10 - 15 năm) mới rước Thánh một lần. Ngày nay, hội Láng chỉ tổ chức trong 3 ngày (từ mùng 6 - 8 tháng ba) nhưng chỉ là hội lệ.
 • Lễ cầu ngư: Nét văn hoá đặc sắc Làng chài Vạn Vỹ
  Hàng năm cứ từ ngày 13 tháng giêng đến ngày 25/2 âm lịch, người dân làng Vạn Vỹ tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội sẽ cùng nhau tổ chức Lễ cầu ngư để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hoà, người dân của làng đánh bắt được nhiều cá tôm hơn ...
 • Hiệu sách tự phục vụ, tự thanh toán đầu tiên tại Hà Nội
  Mô hình "Tiệm sách tự phục vụ" vừa ra mắt tại Hàng Trống, (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến nhiều người thích thú. Tại đây không có bất kỳ nhân viên bán hàng nào, khách hàng sẽ tự chọn sách, tự tính tiền và tự trả tiền bằng một ứng dụng thông minh.
 • Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn
  Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20 đến 29/4 (tức mùng 1 đến mùng 10 tháng Ba âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 07: Lễ hội truyền thống trong thời hiện đại - Kỳ II
  Ở kỳ trước của Podcast  Hộp nghệ thuật chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lễ hội truyền thống và thực trạng lễ hội truyền thống hiện nay. Với những biến tướng và thực trạng đó, ở podcast kỳ này, Người Hà Nội tiếp tục có cuộc trò chuyện với Nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để làm sáng tỏ những vấn đề tiếp theo xoay quanh lễ hội truyền thống. Đó là hệ quả, nguyên nhân và hướng đi cho sự phát triển vẹn toàn của loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian này.
 • Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Kết nối di sản
  Tối 24/3, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch” tại sân khấu khu vực Đền Bà Kiệu, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Top 05 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam
  “Săn mây” đang là một trào lưu cực "hot" của dân "phượt" hiện nay. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm trong đời.
 • Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố sau hôn lễ của Linh Rin và Phillip Nguyễn
  Hoa hậu Phương Khánh bị mất hành lý quan trọng sau khi tham dự đám cưới tại Philippines của Linh Rin và Phillip Nguyễn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện về những con dốc trong lòng Hà Nội
  Những con dốc cao vời vợi của Hà Nội xưa, giờ đã được "khoác áo mới" bởi những con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Nhưng với những người yêu Hà Nội, những con dốc vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức. những câu chuyện xung quanh chúng cũng dần mai một.
 • Thưởng thức những bức vẽ giàu cảm xúc trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"
  Hơn 200 bức tranh tươi sáng, giàu cảm xúc của các thầy trò trung tâm Nghệ thuật Megan Art vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3” diễn ra từ 25/3 đến 31/3 tại sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Các hoạt động trong Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Từ ngày 9 đến 13/5/2023, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên.
 • Giải mã những địa danh có tên gọi "Tây" ở Hà Nội
  Trung tâm Hà Nội có những địa danh "Tây" được đặt theo tên của người nước ngoài, gắn với đó là câu chuyện lịch sử thú vị xoay quanh.
 • Dạo bước ngắm hoa mai anh đào giữa lòng Thủ đô
  Những ngày này, dãy hoa anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ trong khuôn viên khu ngoại giao nằm trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ), tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thú vị.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 19
  NHN – Bánh mì là một món ăn hiếm hoi có mặt ở cả những nhà hàng và bàn tiệc sang trọng cho đến những quầy ăn nhanh đường phố hay những thúng bán rong. Bánh mì Hà Nội đã có từ lâu đời và cho đến nay đây vẫn là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
Chung tay xây dựng “Hạnh phúc cho mọi người”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO