Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Dược Thượng (huyện Sóc Sơn)

Sơn Dương (t/h) 24/05/2023 15:21

Cổng làng Dược Thượng thuộc địa phận xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Mô tả khái quát:

Dược Thượng xây cổng làng năm 2004, tại vị trí cũ quay hướng ra tây bắc. Trụ giữa có phượng, trụ bên có hoa. Phía trước và sau đều có câu đối chữ Hán và lời chúc chữ Hán gửi đến người qua lại.

Mặt trước:

Ngũ Phúc Thiên lại,

Tiên thiên cảnh thổ đức thịnh nguy nga tăng tráng khí

Dược địa hưng long hào hoa dục tủ vượng thái hòa

Tạm dịch:

Trời tiên cảnh đẹp, đức lớn tăng tráng khí

Đất dược hưng thịnh hào hoa vượng thái hòa

Mặt sau:

Lộ dại tuyến

Nguyệt minh phong thanh

Xuất tác tài sinh, nhật nhật công tư bình lưỡng lợi

Nhập thu lộc chí thời thời đại tiểu hỷ song toàn.

Tín ngưỡng - lễ hội hằng năm:

Làng thờ Xá Lợi đại vương, hội làng 12 tháng mười âm lịch. Ngày hội đền Sóc, làng có lễ rước voi lên đền (voi giấy cụt ngà) làm lễ rồi hoá.

Theo truyền thuyết xưa, có một con voi đã chạy qua làng Phản Lộng (xã Đức Hoà) bị dân Phản Lộng cưa mất đôi ngà, con voi lại chạy qua Dược Thượng thì bị giết và xẻ thịt chia cả làng. Cho nên ngày 6 tháng giêng, làm lễ đền Sóc có lệ: từ 5 giờ sáng, các làng về Phù Linh ổn định đội hình để dâng lễ. Ngày đó có câu ca:

Phản Lộng rước ngà

Dược Thượng rước voi

Đan Tảo rước giầu cau

Dược Hạ rước “giò”.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Dược Thượng (huyện Sóc Sơn)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO