Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Giáp Bắc (quận Tây Hồ)

Sơn Dương (t/h) 24/05/2023 15:24

Cổng làng Giáp Bắc thuộc địa phận phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

cong-lang-giap-bac.jpg
Cổng làng Giáp Bắc

tả khái quát:

Cổng có tên chữ Hán là Bắc Giáp môn, thường gọi Cổng Giếng, tại số 376 Thuỵ Khuê.

Bắc Giáp môn thực tế là một cổng chính của Hồ Khẩu, nhưng lại có sự lầm lẫn hiện nay người ta coi cổng Hồ Ấp đình môn là cổng chính. Bắc Giáp môn xây dựng đúng dáng một cổng cổ, có nét kiến trúc trước thế kỷ XX.

Những tư liệu văn hóa dân gian:

Cổng Giáp Bắc có hai đôi câu đối, nhưng chú ý hơn cả là đôi câu đối:

Cổ vãng kim lại hành chính đạo

Nam du Bắc ngoạn hướng danh lam.

Dịch là:

Xưa qua nay lại theo đường chính

Bắc Nam du ngoạn hướng danh lam.

Bởi qua cổng này là con đường chính vào làng đi qua các danh lam. Trước đây cổng này cũng xuống cấp nhiều, năm 1996 có ông Nguyễn Hồ Đảng góp công đức xây lại, làng còn lập bia ghi công ở bên vách./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Giáp Bắc (quận Tây Hồ)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO