Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Thanh Liệt (huyện Thanh Trì)

Sơn Dương (t/h) 24/05/2023 15:26

Làng Thanh Liệt có tên nôm là làng Quang thuộc địa phận xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

cong-lang-thanh-liet.jpg
Cổng làng Thanh Liệt

tả khái quát:

Cổng làng Quang hơi khác các cổng cổ bởi có một hình cảnh đắp dưới tên làng.

Cổng này tồn tại lâu đời, trong chiến tranh vẫn còn.

Tín ngưỡng - lễ hội tôn giáo:

Làng Quang cũng là quê hương của nhà nho Chu Văn An và vị tướng tài Phạm Tu. Tuy hai người sống cách nhau gần một nghìn năm, nhưng khí tiết vẫn không phai mờ, là một tấm gương sáng ngời trong nhân dân.

Nay ở đình làng Quang có bức tranh chân dung lão tướng Phạm Tu, dân làng thờ Ngài làm Thành hoàng, và có đôi câu đối (dịch): Khởi nghĩa đẹp quân Lương, lẫm liệt tinh trung ngời nhật nguyệt Phong hầu ghi sử Lý, vẻ vang thang mộc rạng quê hương./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Thanh Liệt (huyện Thanh Trì)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO