Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nam Đức: Bài 1 - Người lao động kêu cứu vì bị lừa đi XKLĐ Ba Lan

Bài, ảnh: Nhân Thịnh| 29/08/2018 11:27

Báo Người Hà Nội nhận được đơn của bà Nguyễn Thị B, sinh ngày 05/05/1968, quê quán: Nghệ An. Bà B viết đơn cùng với con rể tên là: Trần Quốc A, sinh ngày 29/9/1991 tố cáo công ty Nam Đức có dấu hiệu sai phạm.

Ác mộng “đổi đời”: Bài 3 - Công ty Cổ phần TMS Nhân lực thu phí cọc vượt gần gấp đôi quy định

Vụ “tố” lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 3 - Đã bắt được đối tượng báo Người Hà Nội phản ánh

Công ty TNHH TMQT Nam Đức: Bài 1 - Thu tiền của lao động khi chưa có giấy phép XKLĐ
Biên lai thu tiền và hợp đồng tư vấn du học do Ngô Quốc Lượng xác lập. Tuy nhiên sau nhiều tháng trôi qua mà Công ty Nam Đức vẫn không thực hiện được lời hứa và cũng không trả lại tiền

Theo đơn bà B viết:Vào ngày 10 tháng 3 năm 2017, thông qua người bạn cùng quê ở Nghệ An là anh Cảnh giới thiệu với tôi là: Anh Ngô Quốc Lượng là người có  khả năng làm thủ tục đi trại hè Đức. Anh Lượng là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại quốc tế Nam Đức (Công ty TNHH TMQT Nam Đức). Vì tin người nên tôi đã nhờ anh Lượng làm thủ tục cho con gái tôi là Trần Thị Phương C năm 2001 để đi trại hè Đức và cùng với con rể tôi là Trần Quốc A đi xuất khẩu lao động Ba Lan (XKLĐ). 

Tôi đặt cọc tiền cho anh Ngô Quốc Lượng với số tiền là: 3.630 euro để cọc tiền cho con gái đi du học trại hè.

Còn con rể tôi đã đóng cọc 3 lần cho anh Lượng để đi XKLĐ Ba Lan là: 197.072.000 đồng.

Như vậy, tổng số tiền gia đình tôi đã đóng cọc cho anh Lượng là: Tiền Việt: 197.072.000 (Một trăm chín bảy triệu không trăm bảy hai nghìn đồng) và tiền euro: 3.630 euro (Ba ngàn sáu trăm ba mươi euro).
Công ty TNHH TMQT Nam Đức: Bài 1 - Thu tiền của lao động khi chưa có giấy phép XKLĐ
Người lao động đang viết đơn tố cáo ông Ngô Quốc Lượng tại tòa soạn báo Người Hà Nội

Tuy nhiên sau khi tôi nộp tiền cho ông Lượng, đến hiện tại là hơn 16 tháng nhưng ông Lượng không làm thủ tục để con chúng tôi đi được. Mặc dù sau đó nhiều lần tôi có đi đòi lại khoản tiền đã nộp mà ông Lượng vẫn không trả lại và cứ hẹn ngày này qua ngày khác. Chúng tôi bắt xe đi ra tận Hà Nội để gặp hỏi cụ thể mà anh Lượng không chịu gặp.

Cùng rơi vào tình cảnh tương tự, gửi đơn đến báo Người Hà Nội, một người cũng tên là Nguyễn Thị B, quê quán Nghệ An cũng cho biết. Vào ngày 10/3/2017 thông qua bạn bè là anh Cảnh ở quê Nghệ An giới thiệu, tôi quen biết anh Ngô Quốc Lượng. Anh Cảnh giới thiệu cho tôi, ông Ngô Quốc Lượng hiện đang là giám đốc Công ty TNHH TMQT Nam Đức. Sau đó, tôi được anh Cảnh đưa ra làm việc với giám đốc Lượng để làm thủ tục cho con gái tôi là Ngô Mai D để cháu đi trại hè ở Đức. Sau một tháng chờ đợi không đi được, ông ấy bảo chuyển sang du học. Ông ấy bảo lãnh cho cháu đi và tôi đã tin vào ông Lượng và đã chuyển tiền đầy đủ với số tiền 610.000.000 đồng + 3.630 EURO và làm thủ tục giấy tờ cho cháu hết (Bên A cần giấy tờ gì đó là chúng tôi gửi ngay).

Cuối cùng đến nay con em chúng tôi không đi được và đòi lại tiền thì ông ấy trả 4 lần được 290.000.000 đồng. Số còn lại khất lần khất lượt bao nhiêu lần ông Lượng không trả. Đến bây giờ là hơn 16 tháng rồi vẫn không đi được.

Đặc biệt, ông Ngô Quốc Lượng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi chưa có phép mà đã hứa hẹn, nhận tiền của bà D để hứa đưa chồng bà D đi XKLĐ ở Ba Lan. Ông ấy gọi điện nói là có một suất ưu tiên đi xuất khẩu lao động Ba Lan, tôi điện lại nghe lời ông Lượng làm hồ sơ cho chồng đi XKLĐ. Tôi đã đi vay lãi ngày để lấy tiền đặt cọc cho ông Lượng. Tổng cộng lại, ông Lượng đã nhận của tôi với số tiền 610.000.000 đồng tiền Việt và 3.630 EURO. Ông ấy hứa làm được đi XKLĐ 100%, lúc nào cũng hứa như thế rồi lại hứa, cuối cùng cũng không đưa đi được. Hiện tại gia đình tôi đang rất hoang mang khi các chủ nợ đến đòi tiền lãi và tiền gốc.

Thử hỏi căn cứ vào đâu mà công ty này đã ngang nhiên nhận tiền, hứa hẹn đưa người lao động đi XKLĐ ở Ba Lan?. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phóng viên báo Người Hà Nội đã nhiều lần liên hệ với ông Ngô Quốc Lượng để làm rõ thông tin. Tuy nhiên ông Lượng hứa rồi để đó, chưa trả lời Báo. Chúng tôi xin chuyển nội dung đơn trên đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

* Các nạn nhân đã được giấu tên...

Bạn đọc có thắc mắc gì về Xuất khẩu lao động xin gọi số điện thoại đường dây nóng: 0988 200 599

Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nam Đức: Bài 2 -  Làm những việc mà không được phép! 

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nghe hồ kể chuyện
  Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
 • [Infographic] Nhà thơ Xuân Quỳnh: Sống mãi một cõi tình thơ
  Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại.
 • Hà Nội trong tôi
  Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
 • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
  Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
 • Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hình ảnh không được lên sóng của “Đừng làm mẹ cáu”
  Đằng sau những thước phim của “Đừng làm mẹ cáu”, các diễn viên vô cùng thân thiết ở hậu trường, liên tục chia sẻ những hình ảnh bên ngoài cảnh quay của phim.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Đền Hát Môn
  Đền mang tên địa danh của thôn Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội. Nhân dân địa phương thường gọi là đền Hai Bà, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía tây bắc. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 32, đến ngã ba Quai Chè rẽ phải khoảng 8km là tới di tích.
 • Ra mắt ấn phẩm “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”
  Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật thực hiện vừa ra mắt bạn đọc.
 • “Nhịp điệu mới” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
  Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long vào dịp Nguyên tiêu - ngày Rằm tháng Giêng (ngày 5/2/2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì và Hoàng thành Thăng Long đồng tổ chức.
 • Lần đầu tiên Nhà hát Lớn Hà Nội công chiếu vở ballet kinh điển "Paquita"
  Vào tối 18/2 tới đây, vở ballet kinh điển 'Paquita' sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của 46 diễn viên nhí độ tuổi từ 5 tới 16 tuổi.
 • Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
  Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng”
  Ngày 03/02, tại sân khấu ngoài trời khu vực đền Bà Kiệu (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” lúc 20 giờ.
 • Cân bằng giữa nghiên cứu và sáng tác: Ta còn thơ
  “Sống thơ” là chủ đề của buổi tọa đàm hướng tới Ngày Thơ Việt Nam 2023, do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/2/2023 tại phòng đọc của Khoa. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Mai Anh Tuấn dẫn dắt, cùng những giao lưu chia sẻ từ hai nhà thơ trẻ là Nguyễn Thị Thuý Hạnh và Lý Hữu Lương.
 • Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Sáng 1/2, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nam Đức: Bài 1 - Người lao động kêu cứu vì bị lừa đi XKLĐ Ba Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO