Tác giả - tác phẩm

Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ

Yến Ly 06:10 01/04/2023

Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.

Không giống cách chia bố cục phần/ chương như thông thường, nội dung cuốn sách Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội của tác giả Stan BH Tan-Tangbau và Quyền Văn Minh được chia thành 13 bản nhạc: Khúc dạo đầu; Minh’s Jazz Club; Tuổi thơ; Khúc chuyển đoạn I; Gặp lại Jazz; Berlin, 1987; Những chương trình độc tấu; Jazz Việt Nam; Giảng dạy Jazz; Khúc chuyển đoạn II; Birth ’99; Minh’s Jazz Club Reprise; Khúc dạo cuối.

Đó là câu chuyện kể về con đường đến với nhạc jazz cho tới ngày được người yêu nhạc gọi là “bố già của jazz Việt” của NSƯT Quyền Văn Minh. Bên cạnh đó là các cột mốc đáng nhớ, từ ngày nhạc jazz được công diễn lần đầu tiên ở Việt Nam cho đến khi jazz trở thành chuyên ngành cấp bằng cử nhân tại nhạc viện.

jazz.jpg
Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội”. Ảnh: Omega Plus

Ít ai biết rằng, người đã nỗ lực mang nhạc jazz giới thiệu đến công chúng Việt Nam, cũng là người khai sinh ra jazz Việt, NSƯT Quyền Văn Minh đã từng tự học nhạc qua radio từ thời niên thiếu, trong bối cảnh chiến tranh. Đi cùng với những cột mốc lịch sử và biến động thời cuộc, gặp rất nhiều khó khăn trở ngại nhưng người nghệ sĩ ấy vẫn kiên trì và bền bỉ với jazz.

Với hơn 50 năm chơi nhạc và hơn 20 năm quản lý CLB jazz, NSƯT Quyền Văn Minh đã góp phần ghi dấu trên bản đồ âm nhạc thế giới về một người Việt chơi jazz tiêu biểu. Cũng như, thông qua những tác phẩm và những chuyến biểu diễn ở nước ngoài, thế giới đã được biết đến jazz Việt.

Ông chia sẻ: “Tôi có một giấc mơ, một giấc mơ chơi jazz ở Việt Nam. Vì jazz, tôi đã gặp nhiều gian khó. Vì jazz, tôi đã nhận nhiều hạnh phúc và vui thú. Giờ tôi đã nghỉ hưu ở nhạc viện. Đó là công việc của tôi với đất nước. Nhưng công việc của tôi với cây saxophone thì không bao giờ ngừng lại...”

Nghệ sĩ piano người Nhật, Yamashita Yosuke đánh giá: “Đây là cuốn sách mà những người yêu nhạc trên toàn cầu không thể bỏ lỡ”.

Cuốn sách dù xoay quanh một cá nhân tiêu biểu, nhưng đã làm sống dậy những giai đoạn lịch sử đáng nhớ. Cùng với bối cảnh xã hội lịch sử ấy, người đọc có được một hình dung rõ hơn về bức tranh toàn cảnh của hành trình jazz ở Việt Nam./.

Stan BH Tan-Tangbau: Tiến sĩ chuyên nghiên cứu về các câu chuyện văn hóa cũng như sự thay đổi chính trị - xã hội ở Việt Nam và khu vực miền núi khắp Đông Nam Á. Nhiều bài viết của ông được đăng trên các tạp chí như “Jazz Perspectives”, “Collaborative Anthropologies”, “Journal of Narrative Politics” và “Journal of Vietnam Studies”. Ông từng giảng dạy tại Đại học Ritsumeikan ở Kyoto và Đại học Quốc gia Singapore.

Quyền Văn Minh (sinh năm 1954): Được xem là “Bố già của nhạc jazz Việt Nam”, ông không chỉ là nghệ sĩ saxophone jazz, giảng viên đầu tiên của bộ môn saxophone tại Học viện Âm nhạc Quốc gia danh tiếng mà còn là một trong những nhạc sĩ jazz ưu tú nhất Việt Nam.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
    Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
  • Khám phá miền Tây Nam Bộ qua tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm”
    Tập tản văn “Những hạt bùn vạn dặm” của tác giả Lê Quang Trạng vừa được Công ty cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) giới thiệu với độc giả. Gần 300 trang sách đưa bạn đọc đến với miền Tây Nam bộ bao la sông nước khám phá nét văn hóa đa dạng, hấp dẫn cùng những con người chân chất, hào sảng, ấm áp nghĩa tình.
  • Cánh giang bay lẻ dọc đường thơ
    Cách đây khoảng 30 năm, nhớ có lần nhà thơ Trúc Thông bảo tôi: “Nguyễn Tấn Việt có bài thơ “Cánh giang bay lẻ” rất lạ ở cả ý lẫn tứ. Đó cũng có thể là tuyên ngôn thơ của Nguyễn Tấn Việt, bản chất con người thơ Nguyễn Tấn Việt”. Một người làm thơ lâu năm, luôn sẵn sàng “tử vì thơ”, có bản lĩnh đến mức “chầm chậm tới mình”(1), có can đảm đến mức “ma-ra-tông”(2), những mong thành “một ngọn đèn xanh”(3) trong thơ như Trúc Thông mà nói về đồng nghiệp như thế, bạn thơ như thế, thì hỏi làm sao tôi không tin cậy c
  • Những cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất của Nhã Nam
    Để tạo dựng văn hóa đọc cũng như hình thành nhiều cộng đồng đọc sách, các đơn vị xuất bản đều rất chú trọng tới mảng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Phần lớn sách bán chạy của Nhã Nam cũng là sách thiếu nhi, trong đó có nhiều tiểu thuyết được đông đảo độc giả đón nhận ngay từ những ngày đầu xuất bản.
  • Nhà điêu khắc Vũ Tiến và sự tinh tế, tài hoa trong nghệ thuật
    Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, nhà điêu khắc Vũ Tiến đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển mỹ thuật Thủ đô. Ông đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau tại các triển lãm mỹ thuật như: Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I (năm 1996 và 1998), Giải thưởng của Quỹ Hỗ trợ văn hóa Việt Nam - Thụy Điển tại triển lãm toàn quốc (1990 - 1995).
  • Khám phá bách khoa thư về “Lịch sử Cái Đẹp”
    Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu năm 2023”, sáng ngày 20/5, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Đại sứ quán Ý đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Cái Đẹp” với sự tham gia của 3 vị khách mời là nhà nghiên cứu, PGS. TS. Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên và đạo diễn Đỗ Văn Hoàng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Hà Nội trong tôi
    Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
  • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
    Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
  • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
    Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
  • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
    Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
  • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
    Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO