Đặc sắc lễ kỷ niệm 09 năm bảo tồn và lan toả Dân ca Ví Giặm tại Hà Nội

Thiên Khánh (Th)| 16/11/2022 16:26

Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội vừa tổ chức thành công chương trình Chào mừng Kỷ niệm 09 năm thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

ong-le-doan-hop-va-ong-nguyen-van-chi-.png
Ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội (bên trái) và ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM thành phố Hà Nội tại chương trình chào mừng - Ảnh: LNVN

Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian, người dân nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví Giặm. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ.

Nhằm tôn vinh những giá trị đó, đồng thời, được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của UBND Thành phố Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Trung ương, Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội; CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Thủ đô đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 09 năm thành lập câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật có sự tham dự của tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; ông Nguyễn Văn Chí, phó chánh văn phòng điều phối NTM thành phố Hà Nội; ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Thành, chủ nhiệm CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cùng nhiều đại diện các cơ quan ban ngành và các nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ. Gần 40 tiết mục dân ca được biểu diễn kéo dài trong 05 tiếng đã mang lại nhiều cảm xúc lắng đọng.

Tại lễ kỷ niệm, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho biết: “Yêu Dân ca Ví, Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Dân ca Ví, Giặm ngày càng được lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo và chính mạch nguồn này đã tắm mát cho tâm hồn những người Nghệ xa quê. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví, Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam. Chương trình kỷ niệm 09 năm thành lập câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, 08 năm UNESSO vinh danh Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại sẽ là nơi hội tụ những giọng ca ngọt ngào, những tâm hồn yêu Dân ca Ví, Giặm, yêu xứ Nghệ thân thương”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Thành phố Hà Nội cho biết: Dân ca Ví, Giặm là di sản văn hoá chung của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh là niềm tự hào của quê hương cách mạng, tinh thần kiên cường quật khởi của người dân xứ Nghệ được chắt chiu trong từng ca từ kết tinh các trầm tích văn hóa lịch sử của địa phương, hơi thở nhịp sống của người dân và được trao truyền qua các lời ca thắm đượm lòng người của các đồng chí văn nghệ sỹ đây là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân Nghệ Tĩnh mà là quốc bảo của người dân cả nước cũng như kiều bào ta ở quốc tế. Những người con của quê hương xứ Nghệ đang sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ: Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh và tổ chức các chương trình bài bản công phu đem lại nhiều thành công trong việc truyền bá nét văn hóa độc đáo của địa phương với người dân Thủ đô, trong nước và quốc tế. Chương trình được tổ chức nhằm đánh giá lại kết quả và đề ra những kế hoạch mới trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/2014) và đặc biệt là sau ngày Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại (27/11/2014), CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã lưu được rất nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Trải qua 09 năm hoạt động, CLB đã thu hút ngày càng đông các thành viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ, các thành viên trong CLB đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian này toả sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền tổ quốc.

Những buổi biểu diễn Dân ca Ví, Giặm nhân các ngày lễ tết, theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB, đặc biệt là sự kiện giao lưu dân ca Ví, Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Đây thực sự là niềm vui, là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Thành, chủ nhiệm CLB Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cho bày tỏ: CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội thiết tha mong muốn mọi người hãy cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca Ví, Giặm – di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, để những mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cội nguồn sẽ nuôi dưỡng và nâng cánh cho tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực cho mỗi người góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

ba-nguyen-thi-thanh-chu-nhiem-clb-dan-ca-vi-dam-nghe-tinh-tai-ha-noi-phat-bieu-khai-mac-chuong-trinh.png
Bà Nguyễn Thị Thành , chủ nhiệm CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình - Ảnh: LNVN

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thành cũng mong muốn CLB sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thành viên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để CLB có điều kiện lan toả và phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai.

Chúc mừng sự kiện, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch chia sẻ: Chưa bao giờ tôi cảm thấy xúc động bởi những lời dân ca Ví, Giặm chạm đến trái tim như hôm nay. Như chúng ta đã biết thì dân ca Ví, Giặm có lịch sử song hành với hành trình dựng xây của đất nước. Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ những nghệ sĩ, nhạc sĩ đã cống hiến hết mình cho nền dân ca Ví, Giặm.

Ông Lương Đức Thắng cũng cho biết ở góc độ quản lý nhà nước, ông sẽ đề xuất mô hình CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội là mô hình điểm của Hà Nội để cùng với các loại hình văn hoá nghệ thuật dân gian khác đi vào đời sống văn hoá, thấm đẫm tinh thần trong cộng đồng người dân Thủ đô cũng như toàn quốc, giúp người dân trong nước và quốc tế ngày càng hiểu rõ hơn về nét đẹp dân ca của Việt Nam.

3-mot-so-hinh-anh-hoat-dong-van-nghe-tai-chuong-trinh.png
Một số hình ảnh hoạt động tại sự kiện.
Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chương trình “Nồng nàn vị Tết”: Các “Sao Mai” sẽ "lên hình" vào chiều 30 Tết
  Theo kế hoạch, các ca sĩ đến từ vòng chung kết toàn quốc Giải Sao Mai 2022 sẽ hội tụ chiều 30 Tết trong chương trình “Nồng nàn vị Tết”.
 • Chương trình Đại nhạc hội “Hoa xuân ca” đón Xuân Qúy Mão
  Đài Truyền hình Việt Nam sẽ cho ra mắt một chương trình đại nhạc hội hoành tráng vào đêm cuối năm với tên gọi “Hoa xuân ca”, phát sóng vào 20h10 ngày 20/1 (tức 29 Tết) trên hai kênh VTV1 và VTV3.
 • Bella Vũ giành giải vàng quốc tế độc tấu piano
  Sau nhiều lần thi piano, Hoa hậu Sinh thái thiếu niên quốc tế Bella Vũ đã đoạt giải vàng piano tại Lễ hội nghệ thuật quốc tế IAF 2023, diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 6 đến ngày 8-1, dành cho các bạn trẻ khu vực châu Á.
 • Đêm nhạc "Xuân yêu thương 2023" - Kết nối những tấm lòng thiện nguyện
  Đêm ngày 5/1 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình đêm nhạc từ thiện "Xuân yêu thương 2023", đêm nhạc từ thiện được tổ chức thường niên do Trung tâm Nghệ thuật S - Music tổ chức nhằm gây quỹ để chia sẻ một phần khó khăn với các em học sinh nghèo vùng cao mỗi dịp Tết đến Xuân về. Điểm đến năm nay là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tả Lủng, xã tả Lũng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
 • Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh thắng lớn ở Làn Sóng Xanh 2022
  Hoàng Thùy Linh và DTAP đã lập hat-trick tại lễ trao giải thưởng Làn sóng xanh lần thứ 25, với: Top 10 ca khúc được yêu thích nhất, Ca khúc của năm (dành cho bài hát See tình), Album của năm - Link. Ngoài ra, Hoàng Thùy Linh còn sở hữu thêm giải Nữ ca sĩ của năm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc lễ kỷ niệm 09 năm bảo tồn và lan toả Dân ca Ví Giặm tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO