Check in Hà Nội

Đền thờ bà Ả Lanh

Sơn Dương (t/h) 20:17 24/03/2023

Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Cuốn thần phả lưu giữ tại đền còn ghi rất rõ về hành trạng và công lao của Bà Ả Lanh. Bà là vị nữ tướng đã tham gia trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Khi ấy, đất nước ta bị giặc Hán đô hộ, Tô Định là kẻ gian ác và bạo ngược khiến nhân dân lầm than và đau khổ. Là người yêu nước và căm thù giặc, muốn báo thù cho chồng, Bà Trưng đã đứng lên phát động cuộc khởi nghĩa chống giặc Hán vào năm 40. Bà Ả Lãnh, người con gái yêu nước, trung dũng, đã theo bà Trưng và chiến đấu kiên cường trên mảnh đất quê nhà. Sau khi bà hoá, nhân dân thôn Đại Đồng Nam đã tướng nhớ án đức mà suy tôn bà làm thần bảo trợ cho đời sống tinh thần của dân làng.

Ngôi đền toạ lạc trên khu đất ven sông, nay gọi là Máng Bảy, cách cầu Guột khoảng 1km. Khuôn viên di tích nằm cách xa nơi dân cư sinh sống với quy mô vừa phải trên mặt bằng kết cấu kiểu chữ “đỉnh” với 2 toà Đại bái và Hậu cung.

Đại bái gồm 3 gian 2 chái, hệ mái kiểu 1 lầng 4 mái với đao uốn cong. Các bộ vì trên kết cấu 4 hàng chân cột, liên kết kiểu: “Thượng ván mê, hạ cốn mê, bảy hiên”.

Hậu cung nối với gian giữa toà Đại bái thành hình “chuôi về”. Các mảng chạm trang trí kiến trúc tại toà này tương tự như các mảng chạm kiến trúc tại toà Đại bái, các bộ vì toà này kết cấu giống toà Đại bái kiểu: “Thượng ván mê, hạ cốn mê”. Phía trước toà Hậu cung bài trí một bộ cửa võng, hương án chạm hình phượng với kĩ thuật chạm thủng có giá trị về điêu khắc.

Đền thờ Bà Ả Lanh đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1992.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Sông Hồng
  Sông Hồng khởi nguồn từ dãy núi Ngụy Sơn ở độ cao 1.776m, thuộc huyện Nhị Đô, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội trong tôi
  Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn quê nghèo với dòng nước phù sa của con sông Nhuệ. Quanh năm chỉ có công việc đồng ruộng, cấy cày và trồng rau. Cuộc sống bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cứ đeo bám những người nông dân quê tôi qua bao đời. Cuộc sống vất vả nên từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cấy, là nhổ mạ, là tát nước... Nhưng đã để lại trong tôi bao kỷ niệm về một thời thơ ấu trên mảnh đất vùng ngoại ô Hà Nội.
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
 • Khởi động cuộc thi Giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"
  Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06 -Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2025"; đồng thời hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” – 2023.
 • 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp nhất Việt Nam
  Để khám phá vẻ đẹp Việt Nam, du khách hãy thử một lần ngồi trên chuyến tàu Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, men theo các dãy núi, ngắm nhìn những bãi biển thơ mộng...
 • Tường Vi tái hợp Lê Minh Thành sau phim Tết "Làm rể Mười Xuân"
  Cặp đôi từng gây sốt ở phim Tết "Làm rể Mười Xuân" là Tường Vi - Lê Minh Thành sẽ đóng cặp trong dự án mới.
Đừng bỏ lỡ
Đền thờ bà Ả Lanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO