Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần

TTTĐ| 17/02/2022 10:30

Đền Thó thuộc thôn Nhật Tảo (xã Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên) được cai quản bởi gia đình ông Nguyễn Ngọc Tự. Điều đặc biệt là đây là ngôi đền truyền tổ nhận giúp chữa bệnh tâm thần và đạt được những kết quả tốt...

Đền Thó được xây dựng từ thời Bắc thuộc cách đây hơn 1.000 năm. Trước đây là dòng họ Trần Ngọc nhưng đã đổi sang họ Nguyễn Ngọc từ hàng trăm trước. Việc giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần được truyền từ trưởng nam đời này đến đời sau.

Hàng ngàn năm qua ngôi đền lúc nào cũng đông bệnh nhân tâm thần và nhiều người đã được chữa trị khỏi bệnh. Các phương pháp chữa trị không lưu lại bằng giấy tờ hay sổ sách gì mà chỉ bằng phương pháp truyền miệng cho đời sau.

Không gian đền Thó yên tĩnh, thanh tịnh
Không gian đền Thó yên tĩnh, thanh tịnh

Giúp đỡ người bệnh tâm thần đã trở thành truyền thống của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tự. Nhiều bệnh nhân được gia đình đưa đến đây bị bỏ rơi, có người ờ vài năm liền khỏi bệnh cũng không có người nhà đến đón. Gia đình ông phải nuôi và tìm địa chỉ chính xác để trả họ về nhà.

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
Hiện tại, đền Thó là nơi trú ngụ của 11 bệnh nhân tâm thần, thời điểm cao nhất đền chứa 70 người tới từ nhiều vùng miền khác nhau, độ tuổi khác nhau

Ông Tự cho biết: “Bệnh nhân ở đây có khi chỉ đóng 500.000 đồng mỗi tháng, tự nguyện góp gạo, gia đình tôi ăn gì thì bệnh nhân ăn vậy”. Ngay cả căn nhà nhỏ cũng phải chứa nhiều người, các con ông Tự cũng phải ngủ cùng, đối xử với nhau như một gia đình".

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần

Các bệnh nhân ở đây được sống chung như một gia đình, mỗi người một công việc phù hợp với khả năng của mình

Những bệnh nhân tân thần ở đây đều hiền lành, mỗi người mỗi việc đều nghe theo lời ông Tự, người đã biết làm thợ xây, nấu cơm, đọc kinh, làm vườn… Họ đến đây đều có hoàn cảnh riêng như trầm cảm, áp lực công việc, cuộc sống, học tập, hoang tưởng, sang chấn tâm lý… Ông Tự còn chia sẻ cho chúng tôi những video, hình ảnh đập phá, quấy rối, ảo giác của nhiều người trong quá khứ.

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
Bệnh nhân đọc kinh Phật

Chia sẻ về phương pháp giúp bệnh nhân tâm thần, ông Tự nói: “Ở đây không chữa bằng thuốc mê hay uống thuốc, hoàn toàn là do đọc kinh, lao động giúp người bệnh thư thái, hòa nhập với cộng đồng”.

Tập thể thao giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, lưu thông khí huyết và được hòa đồng với mọi người xung quanh
Tập thể thao giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, lưu thông khí huyết và được hòa đồng với mọi người xung quanh

Ông Nguyễn Ngọc Tự như một vị lãnh đạo chỉ huy mấy chục con người sống ngơ ngẩn và sinh hoạt trong một tập thể kì lạ. Suy cho cùng mỗi con người, mỗi hoàn cảnh tới đây cơ bản là một đời buồn. Ông chỉ mong muốn, những bệnh nhân ở đây sớm trở về với gia đình và đền ít phải tiếp nhận những bệnh nhân khác đến đây.

Dù đã gần 30 tuổi, nhưng bệnh nhân này vẫn phải có người tắm cho, vì lúc nào anh ta cũng như một đứa trẻ con
Dù đã gần 30 tuổi nhưng bệnh nhân này vẫn phải có người tắm cho vì lúc nào cũng như một đứa trẻ
Có bệnh nhân tiến chiển khá, sẽ được cho đi làm phu hồ, thợ xây cho những công trình trong làng xã. Đa phần những bệnh nhân ở đây không được phép tự ý ra khỏi đền, tránh xảy ra những vấn đề an ninh trật tự của địa phương
Bệnh nhân tiến triển khá sẽ được cho đi làm phu hồ, thợ xây cho những công trình trong làng xã. Đa phần những bệnh nhân ở đây không được phép tự ý ra khỏi đền, tránh xảy ra những vấn đề an ninh trật tự của địa phương
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội và nỗi nhớ
  “Hà nội ơi, mong được bình an/ Hơn nửa đời tôi nợ người nhiều lắm/ Dẫu chẳng sinh ra nhưng là nơi tôi sống/ Và mỗi khi xa lại nhớ giống quê mình”.
 • "Chuyện của Vũ": Tự sự của người họa sĩ
  “Chuyện của Vũ” là tên gọi của chuỗi triển lãm, giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trần Trọng Vũ tại Ánh Dương Art Space và tại Hanoi Studio Gallery, kéo dài từ tháng 12/2022 đến hết ngày 25/2/2023.
 • Triển lãm tranh “Bốn mùa tịnh an” của họa sĩ Vũ Tuyên
  Từ ngày 6/2 đến ngày 15/2/2023, tại tầng 1 Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, họa sĩ Vũ Tuyên giới thiệu tới công chúng các tác phẩm mới của mình trong triển lãm mang tên “Bốn mùa tịnh an”.
 • Kinh nghiệm tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Được xem là Trường Đại học đầu tiên Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám không những là chứng nhân cho ngàn năm văn hiến mà còn là một quần thể kiến trúc cổ kính và độc đáo. Trước đây, Văn Miếu là nơi dựng các tấm bia đá ghi danh các hiền tài đỗ đạt trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa, tiến sĩ. Ngày nay, Quốc Tử Giám đã trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi bật thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
 • Sắc màu Tây Tạng độc đáo của chùa Long Quang
  Được xây dựng theo lối kiến trúc Kim Cương Thừa cùng bảng màu đa sắc như nhiều ngôi chùa truyền thống ở Nepal hay Tây Tạng, chùa Long Quang là nơi thu hút nhiều phật tử theo phái Mật Tông.
Đừng bỏ lỡ
Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO