Đình Giảng Võ

Phương Anh (T/h)| 28/11/2022 16:18

Nằm trong ngõ 612 đường Đê La Thành, cạnh UBND Phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, đình Giảng Võ là một ngôi đình linh thiêng nổi tiếng của mảnh đất Hà thành. Nơi đây thờ bà Lý Châu Nương, dân gian gọi là Bà Chúa Kho.

Bà Lý Châu Nương là nữ tướng thời Trần phụ trách kho lương của quân đội và có công đánh giặc, được triều đình phong làm Phúc thần. Bà ở quê mẹ là Võ Trại, xưa là phường Võ Trại, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên, nay là phường Giảng Võ. Lúc còn nhỏ bà được học cả văn võ. Năm 16 tuổi đã văn võ song toàn, rồi lấy ông Trần Thái Bảo.

Đến đời vua Trần Nhân Tông (1278 - 1293), quân Nguyên - Mông sang xâm lược. Hai ông bà đã xuất 2.000 gia binh chống cự. Bà buộc tóc giả nam, thay y phục nữ, cho nữ binh làm quân thị nội, hơn một nghìn binh sĩ nam giữ bên ngoài, quyết tử không để giặc cướp mất kho lương. Nhà vua tin tưởng và cảm phục, đã giao cho Châu Nương coi giữ “Kho quốc khổ”, cấp ruộng đất ở phường Võ Trại là ấp thang mộc (tắm gội) và bà được phong là “Quân Chưởng quốc khổ”.

Giặc Nguyên - Mông sang xâm lấn lần thứ 2 (1285) bà đã đốc xuất quân lính canh phòng cẩn mật, đánh trả nhiều trận, bảo vệ được kho lương... Sau khi bà mất, nhà vua thương tiếc phong cho bà là “Khổ đại vương Phu nhân Thánh mẫu” và cho dân làng Giảng Võ lập đền thờ phụng.

Hiện nay, ở đình làng còn lưu giữ được Ngọc phả, sắc phong, văn bia, hoành phi, câu đối có nội dung ca tụng công lao của bà. Đình được xây dựng từ thế kỷ XV; đã được trùng tu nhiều lần. Đến năm 1946 đình bị thực dân Pháp đốt phá, nên năm 1953 nhân dân đã góp công sức xây dựng lại.

Đình có cổng tam quan mang tên gọi là Bảo Khánh môn, nay chỉ còn lại dấu tích là bốn viên đá xanh cỡ lớn. Ở cửa này đã diễn ra trận đánh, dân làng chống lại quân Cờ Đen vào cướp bóc cuối thế kỷ XIX, nên đã bị chúng tàn sát tới 72 người.

Từ ngoài đi vào đình chính, du khách thấy ngoài cổng có hai ngôi miếu nhỏ thờ hai nàng hầu gái của Châu Nương. Tiếp đến là hai nhà bia rồi tới sân đình. Chính giữa còn dấu tích của nhà phương đình đã bị đốt từ 1946, gần đây nhân dân đã dựng lại như cũ. Hai bên sân là Tả, hữu mạc nơi hội họp của dân làng khi có lễ hội. Hết sân, lên Đại đình, bên trong có bầy cỗ kiệu và long đình để rước bài vị thần những ngày hội. Trong Hậu cung có khám thờ đặt ngai, bài vị Lý Châu Nương và tượng bà.

Đình Giảng Võ hàng năm tổ chức hai lễ hội lớn (còn gọi là Lễ hội bà Chúa Kho): 11 đến 13 tháng hai âm lịch (chính hội ngày 12 tháng hai) và 20 tháng bảy âm lịch, đó là dịp ngày sinh và ngày hoá của bà Châu Nương (bà Chúa Kho). Dịp lễ hội tháng hai có nhiều hoạt động, sau phần lễ là các trò chơi: cờ người, bắt vịt, hát chèo, dịp tháng bảy là lễ dâng hương...

Đình là một địa danh lịch sử trong vùng đất “Thập Tam trại” ở phía tây Kinh thành, thờ một nữ thần có công đánh giặc cứu nước ở thế kỷ XIII.

Đình Giảng Võ đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên
  Rời khỏi sự ồn ào, bụi bặm của nội đô, về với Khoang Xanh, ta được đắm mình trong không gian khoáng đạt và tươi mới nơi ngoại ô xanh mát.
(0) Bình luận
 • Hà Nội: Phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
  UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 18/1/2023 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
 • Đình Kim Liên
  Đình Kim Liên, một trong tứ trấn của Thăng Long - Hà Nội trước đây thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình Kim Liên cũng được gọi là đền Kim Liên.
 • Đình Kim Hoàng
  Đình Kim Hoàng, gọi theo tên làng có niên hiệu Chính Hoà thứ 22 (1701), là “nhịp cầu nối”, một sự chuyển tiếp nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ XVII sang đầu thế kỷ XVII.
 • Đình Khương Trung
  Đình Khương Trung thuộc thôn Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khương Trung xưa là một làng cổ ngoại thành Hà Nội, của vùng đất Tam Khương (ba làng Gừng) gồm Khương Trung, Khương Thượng, Khương Hạ thuộc tổng Khương Đình. Từ thời Lý, đất này là một điểm xung yếu phía nam thành Đại La.
 • Đình Khương Hạ
  Đình Khương Hạ, có tên nôm là đình Gừng. Thôn Khương Hạ trước đây thuộc xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, sau 1955 thuộc xã Tam Khương (tên nôm là ba làng Gừng), từ tháng 12 năm 1996 thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Đình Khúc Thuỷ
  Đình Khúc Thuỷ ở ngã ba sông Nhuệ và sông Hoà Bình chảy từ phía đường 22 sang và cũng là khu cống của cánh đồng Bảy Giỏ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
Đừng bỏ lỡ
Đình Giảng Võ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO