Đình Siêu Quần - chùa Linh Ứng

Phương Anh (T/h)| 02/12/2022 15:09

Đình Siêu Quần và chùa Linh Ứng (Linh Ứng tự) thuộc thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 17km về phía tây nam.

Đình Siêu Quần thờ hai vị nhân thần có công với nước thời Lê sơ (1428 - 1527) là khai quốc công thần Trịnh Khả và tiến sĩ Nguyễn Phục. Phối thờ các vị phúc thần này còn có hai phu nhân là Minh Diễn công chúa Phương Dung và Quý Minh Trí Tỉnh phu nhân. Trịnh Khả (1399 - 1451) quê ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá, là người đã tham gia hội thề Lũng Nhai năm 1416, tiến tới khởi nghĩa Lam Sơn 1418, có rất nhiều công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc (1418 - 1427), nên được mang quốc tính gọi là Lê Khả, làm quan tới chức Thiếu Bảo, rồi thiếu uý, tước phong Hiển Khánh Vương (1484).

dinh_lang_sieu_quan_nam_2022.jpg

Nguyễn Phục (Tùng Giang Tiên sinh) người xã Đình Vân, huyện Gia Phúc (sau này là Thanh Miện), Hải Dương. Nguyễn Phục xuất thân trong gia đình Nho học, mẹ là người họ Nguyễn quê ở Kẻ Am, Thanh Trì. Ông đỗ Hoàng giáp (thứ ba trong số những tiến sĩ khoa Quý Dậu (1453) đời Lê Nhân Tông, làm quan chức Hàn lâm kiêm vương phó, vào giảng sách trong cung, dạy Nghi Dân và hoàng tử Tư Thành (sau này là Lê Thánh Tông). Nguyễn Phục đã từng đi sứ sang Trung Quốc, học được nghề trồng dâu nuôi tằm về dạy cho dân. Sau đó lại tham gia đánh Chiêm Thành và mất khi phụ trách quân lương Nam chinh.

Đình gồm có Đại đình, Hậu cung kiến trúc theo phong cách thời Nguyễn. Các bộ phận kiến trúc có chạm rồng, hoa lá, các đề tài hổ phù, long ẩn, tứ linh. Đình còn các di vật như hoành phi, câu đối cửa võng, hương án, hạc thờ, tam sự đồng, sắc phong, bài vị, bốn cỗ long ngai.

Chùa Linh Ứng xây cạnh đình Siêu Quần. Chùa có Tam quan, Thượng điện và Tiền đường. Tiền đường gồm 5 gian, Thượng điện 3 gian. Hệ thống tượng Phật còn lại khá đầy đủ và được tạo tác khá tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật.

4541_73342853_2867104083322498_6390175741694181376_n.jpg

Siêu Quần là một làng Việt cổ có lịch sử gắn với những sự kiện chung của dân tộc, Thành hoàng là hai nhân thần thời Lê sơ có nhiều công lao với dân với nước. Hội làng Siêu Quần trước đây được tổ chức vào các dịp: mùng mười tháng hai (10 tháng hai) âm lịch; mười hai tháng năm (12 tháng năm) âm lịch; mùng mười tháng tám (10 tháng tám) âm lịch.

Hàng năm với nhiều nghi lễ trang nghiêm diễn lại các tích cũ, tưởng nhớ các thần nhân, đồng thời cũng có những trò vui, những cuộc thi hấp dẫn như đấu vật, bơi chải, thi làm bánh...

Hiện nay lễ hội làng Siêu Quần tổ chức vào ngày 10 tháng hai âm lịch. Đình và chùa Siêu Quần đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Canh Nậu
  Đình Canh Nậu toạ lạc ở giữa làng nhìn về hướng đông nam. Trước cửa đình có một hồ nước nhỏ, giữa đắp gò tựa như viên ngọc nổi, làm xới vật của làng Núc (tên xưa của làng Canh Nậu).
(0) Bình luận
 • Hà Nội: Phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
  UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 18/1/2023 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
 • Đình Kim Liên
  Đình Kim Liên, một trong tứ trấn của Thăng Long - Hà Nội trước đây thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình Kim Liên cũng được gọi là đền Kim Liên.
 • Đình Kim Hoàng
  Đình Kim Hoàng, gọi theo tên làng có niên hiệu Chính Hoà thứ 22 (1701), là “nhịp cầu nối”, một sự chuyển tiếp nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ XVII sang đầu thế kỷ XVII.
 • Đình Khương Trung
  Đình Khương Trung thuộc thôn Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khương Trung xưa là một làng cổ ngoại thành Hà Nội, của vùng đất Tam Khương (ba làng Gừng) gồm Khương Trung, Khương Thượng, Khương Hạ thuộc tổng Khương Đình. Từ thời Lý, đất này là một điểm xung yếu phía nam thành Đại La.
 • Đình Khương Hạ
  Đình Khương Hạ, có tên nôm là đình Gừng. Thôn Khương Hạ trước đây thuộc xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, sau 1955 thuộc xã Tam Khương (tên nôm là ba làng Gừng), từ tháng 12 năm 1996 thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Đình Khúc Thuỷ
  Đình Khúc Thuỷ ở ngã ba sông Nhuệ và sông Hoà Bình chảy từ phía đường 22 sang và cũng là khu cống của cánh đồng Bảy Giỏ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đình Siêu Quần - chùa Linh Ứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO