Đoàn đại biểu Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc và Pháp

PV| 29/11/2022 17:21

Mới đây, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Trưởng đoàn vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và Pháp.

Tham dự Đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Trung tướng - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Quốc Duyệt và Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Bùi Duy Cường, Chánh Thanh tra thành phố Nguyễn An Huy, đại diện Sở Ngoại vụ Hà Nội.


Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Hà Nội với Hàn Quốc


Tại Hàn Quốc, sáng 17/11, Đoàn công tác có buổi gặp và làm việc với ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng - Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) tại trụ sở Hiệp hội Xây dựng quốc tế Hàn Quốc (ICAK).


Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác đầu tư của Hàn Quốc tại Hà Nội. Theo đó, trong 10 tháng năm 2022, thành phố Hà Nội thu hút khoảng 116,2 triệu USD vốn FDI từ Hàn Quốc, trong đó có 110 dự án mới với tổng vốn đầu tư đạt 33,7 triệu USD; 66 lượt tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 45,3 triệu USD và 106 lượt góp vốn, mua cổ phần với số vốn góp đạt 37,2 triệu USD.

01(1).jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với ông Kim Sang Mun

Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn ở cả cấp cao và cấp chuyên môn nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đất đai và phát triển cơ sở hạ tầng.


Trao đổi tại cuộc gặp, ông Kim Sang Mun, Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Chính sách xây dựng của MOLIT đã chia sẻ những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc xây dựng và điều chỉnh các chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư, chính sách về thuế, giá nhà ở tại Seoul, Hàn Quốc… đảm bảo cân đối, hài hòa giữa tốc độ phát triển phù hợp với lợi ích của cộng đồng, bảo vệ môi trường và mục tiêu phát triển bền vững.


Chiều 17/11, Đoàn đã gặp và làm việc với ông Jeong Marn-ki, Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA).
Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông khẳng định, chính quyền thành phố Hà Nội luôn lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn thành phố.

02(1).jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng ông Jeong Marn-ki

Thông qua cuộc đối thoại trước đó của Thủ tướng Chính phủ với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, thành phố Hà Nội đã rà soát tổng thể các vướng mắc trong các dự án và cơ bản giải quyết kịp thời để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm khi đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội.


Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc cho biết, ông rất vui mừng khi Hàn Quốc hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó điểm sáng là về hợp tác kinh tế. Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác hợp tác phát triển (ODA), du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba... Đặc biệt, hợp tác cấp địa phương giữa Hà Nội và Hàn Quốc cũng đang tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả cụ thể, thực chất trên nhiều lĩnh vực.


Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp của Hà Nội và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là thúc đẩy các dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.


Trong ngày 17/11, UBND TP Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) tổ chức tọa đàm "Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Hàn Quốc 2022” tại Seoul. Tham dự sự kiện có hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang có mong muốn đầu tư vào Hà Nội.


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh: “Năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội tốt để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến, hợp tác giữa hai bên. Thông qua buổi tọa đàm “Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Hàn Quốc” lần này, thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp”.

03(1).jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời giải thích làm rõ những thắc mắc mà các doanh nghiệp đề cập. Hà Nội sẽ tiếp cận và tìm kiếm nguồn đầu tư từ các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường đổi mới và tiếp nhận chuyển giao tri thức từ các doanh nghiệp FDI, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo trên địa bàn thành phố.


Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Đoàn công tác đã làm việc với đại diện các doanh nghiệp của Hàn Quốc: Ean & Nana Invesment, SNS International, Daewoo E&C, JR AMC và Tập đoàn Lotte. Theo đó, thành phố Hà Nội đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội thời gian qua và nhấn mạnh cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và công bằng để các nhà đầu tư kinh doanh thành công và phát triển bền vững, đồng hành với sự phát triển của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

04(3).jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Lotte.

Hà Nội và vùng Ile-de-France có mối quan hệ hợp tác dài hạn


Trong thời gian công tác tại Cộng hòa Pháp, Đoàn đã gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Bên cạnh các hoạt động gặp gỡ chính thức, Đoàn cũng đã triển khai các hoạt động tham quan, khảo sát thực tế về mô hình xử lý rác thải, quản lý chất lượng không khí tại Paris.


Tại cuộc gặp với bà Sophie Deschiens, Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France, đặc trách về lĩnh vực kinh tế tuần hoàn của Vùng Ile-de-France, vào ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, mối quan hệ thân tình giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France đã được chứng minh qua thời gian và mô hình hợp tác giữa hai bên luôn được xem là mối quan hệ hợp tác dài hạn thành công, là điển hình cho hợp tác cấp địa phương của Việt Nam và Pháp.

05(1).jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Hội đồng Vùng Ile-de-France.

Trải qua 33 năm, mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như: Quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch. Việc UBND thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Ile-de-France ký kết Chương trình hành động chung giai đoạn 2022-2025 (vào tháng 2/2022) sẽ mở ra một trang mới và viễn cảnh tốt đẹp cho mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai địa phương.


Bà Sophie Deschiens, Ủy viên cấp cao Hội đồng Vùng Ile-de-France nhất trí việc hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai địa phương Hà Nội - Ile-de-France thông qua thúc đẩy các dự án hợp tác Hà Nội - Ile-de-France đang và dự kiến triển khai tại Hà Nội, đặc biệt trên lĩnh vực quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, rác thải; đẩy mạnh sự giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và ưu tiên phát triển như: Kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu và tái chế rác thải, giao thông công cộng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, kết hợp phát triển du lịch…


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã thông tin khái quát với Vùng Ile-de-France về kế hoạch tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, diễn ra từ ngày 13 đến 15/4/2023 tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.


Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Vùng Ile-de-France tham gia cùng với thành phố Hà Nội đồng chủ trì một phiên hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ hội nghị. Đồng thời, gửi lời mời Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile-de-France cùng phái đoàn cấp cao của Vùng Ile-de-France sang thăm Hà Nội trong thời điểm tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.


Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc gặp với ông Cyrille Bellier, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phụ trách khu vực Đông Âu - Trung Đông - châu Á và các cộng sự.
Trao đổi tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước sự hỗ trợ to lớn, quý báu mà Cơ quan Phát triển Pháp đã dành cho thành phố Hà Nội từ trước đến nay. Các dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hà Nội - Đô thị bền vững”, nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên; dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội; dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai (dự án này có vốn viện trợ của AFD), đang trong quá trình triển khai, với sự phối hợp tích cực và chặt chẽ giữa các sở, ngành của Hà Nội và phía AFD, là những dự án tiêu biểu, minh chứng cho quan hệ hợp tác và sự giúp đỡ nhiệt tình của AFD hướng tới phát triển thành phố Hà Nội trở thành đô thị bền vững trong tương lai. Hai bên cũng thảo luận cụ thể về phương hướng thúc đẩy các dự án đang triển khai một cách hiệu quả.

06(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trao quà lưu niệm tặng ông Cyrille Bellier, Giám đốc khu vực Đông Âu - Trung Đông - châu Á của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 22/11/2022, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã làm việc với Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF). Tiếp và làm việc với Đoàn có: Bà Virginie Rouquette, Tổng Giám đốc Hiệp hội các địa phương Pháp; bà Morgane Millon, Vụ Địa phương - Bộ Ngoại giao Pháp; bà Claire Messé, phụ trách về quan hệ quốc tế của Tòa Thị chính Paris; và các cán bộ của Hiệp hội các địa phương Pháp.

Bài liên quan
 • Đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh
  Sáng 28/11, tại trụ sở HĐND-UBND quận Hoàn Kiếm, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 2), gồm: Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai; Chánh án TAND thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa khoá XV.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
Đừng bỏ lỡ
Đoàn đại biểu Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc và Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO