Đường hoa Yên Mỹ (huyện Thanh Trì): Sự lan toả kỳ diệu từ gương “Người tốt, việc tốt” vì môi trường

Ly Ly| 23/11/2022 19:18

Những ngày này, về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì vùng ngoại ô Hà Nội, mặc dù chưa phải là những ngày giáp Tết, song không khó để bắt gặp nhiều đoạn đường trăm hoa đua nhau khoe sắc. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của bà Trần Thị Huệ.

Từ tinh thần tự nguyện của người dân

Bà Trần Thị Huệ ở thôn 2 xóm 7 xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bà Huệ tâm sự, trước kia những đoạn hoa này nhiều rác và cỏ dại mọc um tùm. Xuất phát từ một ý nguyện rất đơn giản, bà Huệ tự nguyện xin thôn và xã cho dọn vệ sinh phát quang cây cỏ hai bên đường để trồng các loại hoa và vườn rau sinh thái. Lặng lẽ và miệt mài từ ngày này sang ngày khác, bà Huệ đã dành nhiều thời gian, công sức làm cỏ, phát cây, trồng nhiều loại hoa, đan xen các màu tím, đỏ, vàng, trắng rất đẹp mắt. Vườn rau sinh thái có đủ các loại rau như su hào, bắp cải, bí ngô, rau muống …Vườn rau cung cấp không những đủ cho sinh hoạt bữa ăn của gia đình còn cung cấp cho chị em khác.

0000000.jpg
Bà Huệ miệt mài chăm sóc con đường hoa của thôn

Xã Yên Mỹ hiện có 5.916 nhân khẩu với 3 thôn trên tổng diện tích đất là 384ha. Từ năm 2014, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Thành phố Hà Nội và của huyện Thanh Trì về “Năm trật tự văn minh đô thị”, nhờ sự vào cuộc của toàn thể nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; từng bước tiến lên phường, phường chuẩn đô thị văn minh khi huyện Thanh trì trở thành quận, đến thời điểm này, diện mạo nông thôn nơi đây đã thay đổi rõ rệt từng ngày.

Đến sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Nguyễn Thành Long cho biết, công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp được xã Yên Mỹ thực hiện theo mô hình xã hội hóa. Để duy trì việc trồng hoa, cây xanh, UBND xã Yên Mỹ đã thành lập “Quỹ trồng và chăm sóc cây xanh”. Bênh cạnh đó, UBND xã cũng kêu gọi các tập thể, cá nhân và nhân dân trong xã xã hội hóa bằng cách góp cây, góp giống, góp công và góp tiền. “Để có được những vườn hoa như thế này nhờ vào sự nỗ lực chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, trong đó có tấm gương của bà Huệ”, ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh.

0..jpg
Trồng hoa đã trở thành phong trào sâu rộng khắp xã

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", chủ trương này của xã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Các tuyến đường trục của thôn luôn đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, sạch đẹp. Các hộ dân trong thôn xóm tích cực hưởng ứng hoạt động trồng cây xanh bảo vệ môi trường, bỏ rác thải đúng nơi quy định, rác sinh hoạt hàng ngày được thu gom vận chuyển đi trong ngày, các điểm tập kết giác được xử lý hợp vệ sinh, không để gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn.

1111.jpg
Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình

Nhân rộng gương "Người tốt, việc tốt" trong cộng đồng

Theo chị Hà, cán bộ xã Yên Mỹ chia sẻ, trước đây, xung quanh khuôn viên Nhà văn hóa thôn, trường học, các tuyến đường tự quản của xã Yên Mỹ chỉ toàn cỏ dại, đến nay đã được thay thế bằng những vạt hoa xinh xắn, đẹp mắt. Đặc biệt, từ tấm gương “Người tốt, việc tốt” của bà Huệ, mô hình tự quản, tự nguyện và tinh thần vì môi trường xanh, sạch, đẹp lan toả đến khắp các hộ gia đình trong xã noi theo. Nhờ đó, nhiều quãng đường của làng, xóm được dọn phong quang sửa sang và trồng nhiều cây xanh, cây hoa cùng vườn rau sinh thái, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ở địa phương. Từ năm 2015 đến nay, việc trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường thực sự đi vào cuộc sống của người dân xã Yên Mỹ và trở thành phong trào từ nhân dân, do nhân dân đóng góp và phục vụ cho nhân dân. Bà Huệ rất đáng được biểu dương khen ngợi trong phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quanh môi trường văn minh đô thị ở xã.

000000000000000.jpg
Chị Hà ngày ngày sát sao cùng bà con chăm sóc đường hoa

Bên cạnh những con đường hoa, nhiều người còn biết đến Yên Mỹ bởi địa danh Núi Chùa Yên Mỹ. Ông Nguyễn Thành Long cho biết, đây vừa là khu vực tâm linh vừa là công viên bách thảo được xã xây dựng theo mô hình Công viên Bách thảo quốc gia. Xã vận động nhân dân đóng góp tu sửa, khôi phục lại khu vực này. Trong công viên có tảng đá tâm linh khắc chữ An (Yên Mỹ nghĩa là bình an). Xã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và những người con Yên Mỹ khắp nơi ủng hộ trồng được 300 loại cây, trong đó có gần 200 loại hoa tại đây. Hiện nay, huyện Thanh Trì đang rất quan tâm và đã có kế hoạch đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp với các mô hình của địa phương như trồng rau thuỷ canh, trồng hoa, trồng đào tại xã Yên Mỹ.

Có thể thấy, giờ đây, 100% con đường thuộc xã Yên Mỹ đã được bê tông hóa. Yên Mỹ càng đặc biệt hơn khi có “điểm nhấn” là những vạt hoa chiều tím, hoa ban, hoa hồng, hoa mười giờ rực rỡ sắc màu trên tuyến đường dẫn vào xã khiến nhiều người khi đi ngang qua đều dừng lại ngắm nhìn. Những tuyến đường hoa trăm hoa đua nở như thế, trong đó có con đường hoa hồng giờ là đã thành thương hiệu “đặc sản” riêng chỉ có ở Yên Mỹ.

15.jpg
Con đường hoa hồng đã trờ thành "đặc sản" của xã Yên Mỹ

Cùng Người Hà Nội chiêm ngưỡng vẻ đẹp đắm say lòng người của những con đường hoa rực rỡ sắc màu của xã Yên Mỹ:

12.jpg
10.jpg
11.jpg
4.jpg
3.jpg

Bài liên quan
 • Vườn hoa Vạn Xuân – Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”
  Khi những bóng đèn đêm vừa vụt tắt, nhường chỗ cho tia nắng ban mai, cũng là lúc tiếng nhạc xập xình phát ra từ chiếc đài cassette xen lẫn tiếng hô rõ ràng mạch lạc của các cô, bác, ông bà tập thể dục tại một góc phố của Thủ đô. Đó là những âm thanh, hình ảnh quen thuộc diễn ra hàng ngày tại Vườn hoa Vạn Xuân.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Đường hoa Yên Mỹ (huyện Thanh Trì): Sự lan toả kỳ diệu từ gương “Người tốt, việc tốt” vì môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO