Đường hoa Yên Mỹ (huyện Thanh Trì): Sự lan toả kỳ diệu từ gương “Người tốt, việc tốt” vì môi trường

Ly Ly| 23/11/2022 19:18

Những ngày này, về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì vùng ngoại ô Hà Nội, mặc dù chưa phải là những ngày giáp Tết, song không khó để bắt gặp nhiều đoạn đường trăm hoa đua nhau khoe sắc. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của bà Trần Thị Huệ.

Từ tinh thần tự nguyện của người dân

Bà Trần Thị Huệ ở thôn 2 xóm 7 xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bà Huệ tâm sự, trước kia những đoạn hoa này nhiều rác và cỏ dại mọc um tùm. Xuất phát từ một ý nguyện rất đơn giản, bà Huệ tự nguyện xin thôn và xã cho dọn vệ sinh phát quang cây cỏ hai bên đường để trồng các loại hoa và vườn rau sinh thái. Lặng lẽ và miệt mài từ ngày này sang ngày khác, bà Huệ đã dành nhiều thời gian, công sức làm cỏ, phát cây, trồng nhiều loại hoa, đan xen các màu tím, đỏ, vàng, trắng rất đẹp mắt. Vườn rau sinh thái có đủ các loại rau như su hào, bắp cải, bí ngô, rau muống …Vườn rau cung cấp không những đủ cho sinh hoạt bữa ăn của gia đình còn cung cấp cho chị em khác.

0000000.jpg
Bà Huệ miệt mài chăm sóc con đường hoa của thôn

Xã Yên Mỹ hiện có 5.916 nhân khẩu với 3 thôn trên tổng diện tích đất là 384ha. Từ năm 2014, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Thành phố Hà Nội và của huyện Thanh Trì về “Năm trật tự văn minh đô thị”, nhờ sự vào cuộc của toàn thể nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; từng bước tiến lên phường, phường chuẩn đô thị văn minh khi huyện Thanh trì trở thành quận, đến thời điểm này, diện mạo nông thôn nơi đây đã thay đổi rõ rệt từng ngày.

Đến sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Nguyễn Thành Long cho biết, công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp được xã Yên Mỹ thực hiện theo mô hình xã hội hóa. Để duy trì việc trồng hoa, cây xanh, UBND xã Yên Mỹ đã thành lập “Quỹ trồng và chăm sóc cây xanh”. Bênh cạnh đó, UBND xã cũng kêu gọi các tập thể, cá nhân và nhân dân trong xã xã hội hóa bằng cách góp cây, góp giống, góp công và góp tiền. “Để có được những vườn hoa như thế này nhờ vào sự nỗ lực chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, trong đó có tấm gương của bà Huệ”, ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh.

0..jpg
Trồng hoa đã trở thành phong trào sâu rộng khắp xã

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", chủ trương này của xã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Các tuyến đường trục của thôn luôn đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, sạch đẹp. Các hộ dân trong thôn xóm tích cực hưởng ứng hoạt động trồng cây xanh bảo vệ môi trường, bỏ rác thải đúng nơi quy định, rác sinh hoạt hàng ngày được thu gom vận chuyển đi trong ngày, các điểm tập kết giác được xử lý hợp vệ sinh, không để gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn.

1111.jpg
Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình

Nhân rộng gương "Người tốt, việc tốt" trong cộng đồng

Theo chị Hà, cán bộ xã Yên Mỹ chia sẻ, trước đây, xung quanh khuôn viên Nhà văn hóa thôn, trường học, các tuyến đường tự quản của xã Yên Mỹ chỉ toàn cỏ dại, đến nay đã được thay thế bằng những vạt hoa xinh xắn, đẹp mắt. Đặc biệt, từ tấm gương “Người tốt, việc tốt” của bà Huệ, mô hình tự quản, tự nguyện và tinh thần vì môi trường xanh, sạch, đẹp lan toả đến khắp các hộ gia đình trong xã noi theo. Nhờ đó, nhiều quãng đường của làng, xóm được dọn phong quang sửa sang và trồng nhiều cây xanh, cây hoa cùng vườn rau sinh thái, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ở địa phương. Từ năm 2015 đến nay, việc trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường thực sự đi vào cuộc sống của người dân xã Yên Mỹ và trở thành phong trào từ nhân dân, do nhân dân đóng góp và phục vụ cho nhân dân. Bà Huệ rất đáng được biểu dương khen ngợi trong phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quanh môi trường văn minh đô thị ở xã.

000000000000000.jpg
Chị Hà ngày ngày sát sao cùng bà con chăm sóc đường hoa

Bên cạnh những con đường hoa, nhiều người còn biết đến Yên Mỹ bởi địa danh Núi Chùa Yên Mỹ. Ông Nguyễn Thành Long cho biết, đây vừa là khu vực tâm linh vừa là công viên bách thảo được xã xây dựng theo mô hình Công viên Bách thảo quốc gia. Xã vận động nhân dân đóng góp tu sửa, khôi phục lại khu vực này. Trong công viên có tảng đá tâm linh khắc chữ An (Yên Mỹ nghĩa là bình an). Xã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và những người con Yên Mỹ khắp nơi ủng hộ trồng được 300 loại cây, trong đó có gần 200 loại hoa tại đây. Hiện nay, huyện Thanh Trì đang rất quan tâm và đã có kế hoạch đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp với các mô hình của địa phương như trồng rau thuỷ canh, trồng hoa, trồng đào tại xã Yên Mỹ.

Có thể thấy, giờ đây, 100% con đường thuộc xã Yên Mỹ đã được bê tông hóa. Yên Mỹ càng đặc biệt hơn khi có “điểm nhấn” là những vạt hoa chiều tím, hoa ban, hoa hồng, hoa mười giờ rực rỡ sắc màu trên tuyến đường dẫn vào xã khiến nhiều người khi đi ngang qua đều dừng lại ngắm nhìn. Những tuyến đường hoa trăm hoa đua nở như thế, trong đó có con đường hoa hồng giờ là đã thành thương hiệu “đặc sản” riêng chỉ có ở Yên Mỹ.

15.jpg
Con đường hoa hồng đã trờ thành "đặc sản" của xã Yên Mỹ

Cùng Người Hà Nội chiêm ngưỡng vẻ đẹp đắm say lòng người của những con đường hoa rực rỡ sắc màu của xã Yên Mỹ:

12.jpg
10.jpg
11.jpg
4.jpg
3.jpg

Bài liên quan
 • Vườn hoa Vạn Xuân – Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”
  Khi những bóng đèn đêm vừa vụt tắt, nhường chỗ cho tia nắng ban mai, cũng là lúc tiếng nhạc xập xình phát ra từ chiếc đài cassette xen lẫn tiếng hô rõ ràng mạch lạc của các cô, bác, ông bà tập thể dục tại một góc phố của Thủ đô. Đó là những âm thanh, hình ảnh quen thuộc diễn ra hàng ngày tại Vườn hoa Vạn Xuân.
(0) Bình luận
 • Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn
  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng, đúng với nghi thức thờ cúng Hùng Vương được UNESCO ghi danh. Các hoạt động chính của Lễ hội sẽ diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương, Đền Hùng.
 • Tháng 4 rực rỡ với “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”
  Từ ngày 01/4 - 03/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
 • Chợ phiên Bắc Hà - nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo ở vùng cao Tây Bắc
  Chợ phiên Bắc Hà mang đậm văn hóa truyền thống, cuộc sống đồng bào các dân tộc, ngày càng thu hút khách du lịch, đặc biệt khách du lịch châu Âu, Mỹ...
 • Âm vang cồng chiêng Bana ở Thủ đô Hà Nội
  Ngày 26/3 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Bana đến từ huyện Kbang (Gia Lai) đã tái hiện và trình diễn Lễ hội cồng chiêng tới đông đảo du khách. Với đồng bào Ba Na, cồng, chiêng ngày xưa được xem là tài sản quý giá, thước đo sự giàu có.
 • Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 gắn với kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế
  Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ngày 24/3, Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 với chủ đề “Kinh thành tỏa sáng” gắn với Lễ kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO vinh danh.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Khám phá dáng hình của đất qua các sản phẩm gốm yakishime
  Triển lãm “Yakishime – Dáng hình của đất” giới thiệu nghệ thuật làm gốm Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 4/4 đến ngày 20/4/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • Khu lưu niệm Nguyễn Thiện Thuật đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
  Khu lưu niệm Nguyễn Thiện Thuật sẽ cùng với hệ thống di tích, nhà tưởng niệm của tỉnh là những địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng, văn hiến cho thế hệ trẻ, góp phần bồi đắp tâm hồn, cốt cách người Hưng Yên. Đồng thời khu lưu niệm kết nối các điểm du lịch, trở thành nguồn lực phát triển của địa phương.
 • Bố mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú Hà Nội học sinh mới được dự thi vào lớp 10 công lập
  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 diễn ra các ngày 10 và 11/6. Thí sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường công lập phải làm ba bài thi gồm ngữ văn, ngoại ngữ và toán.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
 • Hà Nội: Giao ban công tác tuyên giáo thành phố quý I/2023
  Sáng 30/3, thực hiện chương trình công tác năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo thành phố quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023.
 • Tổ chức triển lãm ảnh "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào"
  Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) sẽ chủ trì, phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào". Triển lãm diễn ra từ ngày 20 - 30/4/2023.
 • Chương trình dự kiến Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
  Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 từ ngày 13 - 15/4/2023.
Đường hoa Yên Mỹ (huyện Thanh Trì): Sự lan toả kỳ diệu từ gương “Người tốt, việc tốt” vì môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO