Festival Cồng chiêng 2018 - nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu

MỘNG THƯỜNG| 29/11/2018 15:18

Với chủ đề “Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên”, Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 sẽ được tỉnh Gia Lai đăng cai tổ chức từ ngày 30/11 - 2/12/2018 với sự tham gia của 11 cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên. Các công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội đã được UBND tỉnh Gia Lai chuẩn bị hết sức đặc sắc và công phu.

Festival Cồng chiêng 2018 - nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu
Nhiều hoạt động được các địa phương chuẩn bị công phu cho Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018

Những ngày này, tại Thành phố Pleiku (Gia Lai), khá đông du khách trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, trải nghiệm Không gian văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại đặc sắc của Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ Festival, nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ hội đường phố diễn ra trên các đường phố chính ở TP. Pleiku (chiều ngày 30/11); phục dựng lại những lễ hội truyền thống của các dân tộc ở địa phương như: mừng lúa mới, mừng nhà rông mới, dựng lại nghi lễ của các dân tộc; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, tạc tượng gỗ dân gian, các hoạt động đan lát, dệt thổ cẩm (từ ngày 29/11 – 2/12); sinh hoạt văn nghệ dân gian truyền thống như diễn xướng những tác phẩm sử thi Tây Nguyên, hát dân ca (ngày 1/12); triển lãm ảnh chụp không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của hoạ sĩ Xu Man - nghệ sỹ mỹ thuật tiêu biểu của Gia Lai (ngày 29/11- 2/12); triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc địa phương (29/11)

Festival Cồng chiêng 2018 - nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu
Các buổi sơ duyệt văn nghệ phục vụ cho Festival được tiến hành gấp rút

Đây là một trong những hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn và phục hồi giá trị Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên - Kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại; góp phần tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là sự kiện văn hoá - xã hội trọng tâm của tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh Gia Lai đến du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, phát triển, xây dựng địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Truyện ký về người cộng sản kiên trung 
Nguyễn Đức Cảnh
  Kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh” của tác giả Nghiêm Đa Văn.
 • Mai Tài Phến tham gia dự án điện ảnh 40 tỷ đồng
  Mai Tài Phến sẽ vào vai Võ Tòng - nhân vật kinh điển trong phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" của đạo diễn Quang Dũng.
 • Phân luồng giao thông trên đường Hội Xá để phục vụ cho Tuần lễ thương mại
  Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 1019/TP-SGTVT về việc tổ chức giao thông, phân luồng giao thông trên đường Hội Xá, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội để tổ chức Tuần lễ thương mại - Hàng thủ công mỹ nghệ - Sinh vật cảnh quận Long Biên năm 2022, thời gian từ ngày 28/10/2022 đến ngày 20/11/2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tranh dân gian Đông Hồ trên sân khấu ballet
  Vở ballet “Đông Hồ” sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam công diễn phục vụ khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối  22 và 23/3/2023.
 • Xứ Đoài
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Xứ Đoài của tác giả Qúy Tháp
 • Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 45 năm thành lập
  Ngày 21/3, Nhà hát Tuổi trẻ thông báo chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập (1978-2023) với sự tham gia của các “thế hệ vàng”.
 • Trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội
  Sáng 21/3, trong khuôn khổ Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, không gian trưng bày các giá trị, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội với nhiều sản phẩm đặc trưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
 • Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông mới đây đã ký ban hành Quyết định số 678/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.
 • Vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” được công chiếu miễn phí
  Chiều 25/3 tới, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy".
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”
  Tối 19/3, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023) diễn ra tại khu vực tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Festival Cồng chiêng 2018 - nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO