Gia Lai: Doanh nghiệp trúng thầu ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép

16/08/2016 13:22

NHN Online - Theo nguồn tin từ người dân vử việc doanh nghiệp Thanh Hoa khai thác cát trái phép, nhóm PV báo Người Hà  Nội đã tiếp cận khu vực sông Ia Tul, đoạn chảy qua thôn Bôn Biah B và  Bôn Bial C, xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai để mục kích sự việc.

Từ ngay trung tâm xã Ia Tul, men theo con đường nhử ven UBND xã đến đoạn sông mà  doanh nghiệp đang thả máy khai thác chỉ khoảng chưa đầy 1 cây số. Ngay khi chúng tôi dừng chân lại ven một vườn điửu cách chỗ khai thác không xa thì tiếng máy xúc, tiếng xe tải chở cát đã gầm rú vang một góc trời.

Trong vai một người dân đi mua cát vử đổ nửn nhà , nhóm PV báo Người Hà  Nội đã có dịp tiếp cận, liên hệ với những người đang tiến hà nh khai thác cát và  được họ trả lời: Anh hửi là m gì? Cát nà y là  của ông Thường doanh nghiệp Thanh Hoa, chúng tôi múc vử là m đường. Chúng tôi là  người là m công cho doanh nghiệp nên không dám bán, có gì anh liên hệ chỗ doanh nghiệp xem thế nà o?

Trên thực tế ngà y 14/08/2016 nhóm PV báo Người Hà  Nội tiếp cận vụ việc thì địa hình ven sông Ia Tul cát bồi rất dễ khai thác, mực nước sông lại cạn, do đó doanh nghiệp Thanh Hoa nà y mang cả hệ thống máy xúc, xe tải đến bử sông để múc cát phục vụ cho việc là m đoạn đường liên thôn Bôn Bial B và  Bôn Bial C mà  doanh nghiệp nà y vừa trúng thầu. 

Аoạn sông Ia Tul bị doanh nghiệp Thanh Hoa nhử uy ông Thường “ nguyên Công an huyện Ia Pa ngang nhiên khai thác trái phép.

Một số hộ dân đồng bà o DTTS sinh sống tại khu vực khai thác ở thôn Bôn Biah, xã Ia Tul cho biết: Nhiửu ngà y trở lại đây, nhiửu máy móc và  xe tải của doanh nghiệp Thanh Hoa chở cát rầm rộ từ sáng sớm đến 5, 6 giử chiửu mới nghỉ. Họ xúc cát ven bử sông nà y chở và o trong kia là m đường. Không biết thế nà o chứ xúc cát thế nà y, và i ngà y nữa và o mùa mưa, nước đổ xuống, khai thác kiểu nà y thể nà o cũng gây xói lở ven sông, rồi sẽ ảnh hưởng đến đất đai trồng trọt của dân thôi. Còn nữa, họ là m đường đâu chưa biết, chỉ thấy chở cát đi là m phá vỡ hà ng rà o đất rẫy của dân mà  không nghe nói gì đến đửn bù hoa mà u bị hư hại cho dân....

Hiện đoạn sông Ia Tul đang cạn nước nên nhiửu bãi cát bồi xuất hiện lộ thiên. Ven hai bử sông Ia Tul là  nương rẫy hoa mà u của dân, những đoạn bồi đoạn lở được người dân cố gắng trồng hà ng rà o chỉ mong không bị xói lở mỗi mùa nước dâng.

Những chiếc xe tải chở cát khai thác trái phép.

Аược biết, khu vực nà y và i năm trở lại đây do hiện tượng biến đổi khí hậu gây nắng nóng diện rộng, mùa nắng thì kéo dà i khiến cho các dòng sông nhử trở nên khô cạn. Аất đai không ngậm đủ nước, mùa mưa kéo vử, nước sông dâng lên thì hiện tượng sạt lở hai bên bử lại xảy ra. Việc khai thác cát tận dụng bừa bãi khiến cho nước dâng, thay đổi dòng chảy sẽ cà ng là m cho hiện tượng sạt lở xảy ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến đất đai sản xuất hai bên bử sông.

Khoáng sản nói chung và  khoáng sản cát nói riêng nếu doanh nghiệp, cá nhân muốn khai thác phải được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Tà i nguyên “ Môi trường tỉnh Gia Lai cung cấp thì doanh nghiệp Thanh Hoa không được cấp phép khai thác kháng sản. Hay nói đúng hơn, doanh nghiệp Thanh Hoa do bà  Trương Thị Bản là m Giám đốc là  vợ của ông Thường “ nguyên Công an huyện Phú Thiện vừa nghỉ hưu, đang ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép phục vụ công trình mà  doanh nghiệp nà y vừa trúng thầu.

Nhóm PV báo Người Hà  Nội sẽ tiếp tục thông tin vử vấn đử nà y.

Mộng Thường “ Văn Long

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Doanh nghiệp trúng thầu ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO