Hà Nội: Công viên Cầu Giấy xuống cấp, mất an toàn cho trẻ nhỏ

kinhtedothi| 22/04/2022 08:20

Gạch lát, thảm cỏ nhân tạo khu vui chơi cho trẻ em bong tróc chỉ còn trơ lại lớp bê tông, lồi lõm… đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại Công viên Cầu Giấy. Đây là một trong những công viên được xây dựng bài bản, hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Đường dạo trong công viên Cầu Giấy vỡ vụn.
Đường dạo trong công viên Cầu Giấy vỡ vụn.

Công viên Cầu Giấy được đầu tư, cải tạo thành khu vui chơi tổng hợp dành riêng cho trẻ em từ năm 2013, với số vốn 8 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Tại thời điểm đó, Công viên Cầu Giấy với 3 khu vực gồm: Khu vui chơi cho trẻ em, khu thể dục thể thao, khu hồ nước và quảng trường đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng, niềm tự hào của nhân dân quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Thảm cỏ nhiều khu vực trong khu vui chơi cho trẻ em bong tróc nghiêm trọng.
Thảm cỏ nhiều khu vực trong khu vui chơi cho trẻ em bong tróc nghiêm trọng.

Thế nhưng, sau một thời gian dài đi vào hoạt động, khai thác triệt để nhưng không được cải tạo, sửa chữa kịp thời… đến thời điểm này, những mỹ từ dành cho công viên Cầu Giấy như “điểm đến lý tưởng”, “niềm tự hào”… đã biến mất và trở thành nỗi lo đối với không ít phụ huynh, trẻ nhỏ mỗi khi có dịp đến đây.

Đường dạo bong tróc gạch tạo thành những cái bẫy với người đi bộ.
Đường dạo bong tróc gạch tạo thành những cái bẫy với người đi bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, hiện nhiều hạng mục cơ sở vật chất tại Công viên Cầu Giấy đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, khu vực diễn ra nghiêm trọng nhất là khu vui chơi dành cho trẻ em. Tại đây, thảm cỏ nhân tạo nhiều vị trí đã bị rách, bong tróc từng mảng lớn làm lộ ra những mảng bê tông cứng, lồi lõm.

Nhiều khu vực bồn cây ngăn cách với phần đường dạo bị gãy vụn, mất an toàn.
Nhiều khu vực bồn cây ngăn cách với phần đường dạo bị gãy vụn, mất an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hương, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, không chỉ bong tróc, hiện thảm cỏ tại khu vui chơi cho trẻ nhỏ đã quá cũ, mòn, không còn tác dụng bảo vệ cho trẻ trong quá trình vui chơi, hoạt động thể dục thể thao. Vì thế, đã có không ít trường hợp trẻ nhỏ bị rách chân, tay, chảy máu… khi tham gia các trò chơi tại công viên.

Thảm cỏ nhân tạo nhiều khu vực bị bong tróc.
Thảm cỏ nhân tạo nhiều khu vực bị bong tróc.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ thảm cỏ nhân tạo bị xuống cấp, nhiều khu vực tại công viên như: Đường dạo, bồn cây, hàng rào ngăn cách giữa khu vui chơi và hệ thống đường dạo đã bong chóc, đứt gãy… không đảm bảo an toàn cho hoạt động vui chơi, hoạt động thể dục thể thao của du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đường dạo vỡ vụn, lồi lõm... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân (ảnh to).Nhiều trẻ nhỏ chân bị rách, chảy máu khi vui chơi tại Công viên Cầu Giấy (ảnh nhỏ).
Đường dạo vỡ vụn, lồi lõm... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân (ảnh to). Nhiều trẻ nhỏ chân bị rách, chảy máu khi vui chơi tại Công viên Cầu Giấy (ảnh nhỏ).

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Đỗ Đức Hồng Quang - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy cho biết, về tình trạng xuống cấp của Công viên Cầu Giấy, đơn vị chức năng quận đã nắm được và đang đề nghị các đơn vị chức năng xem xét giải quyết, nhằm đảm bảo hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ.

Theo ông Đỗ Đức Hồng Quang, mặc dù Công viên Cầu Giấy nằm trên địa bàn quận, nhưng công tác quản lý vẫn do Sở Xây dựng phụ trách, chưa bàn giao về cho quận. Do đó, trước thực trạng trên, đơn vị chỉ có thể kiến nghị Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị xem xét cải tạo, sửa chữa theo quy định.

Những mảng tường bao gốc cây bị vỡ trở thành cái bẫy với du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Những mảng tường bao gốc cây bị vỡ trở thành cái bẫy với du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sau một thời gian dừng hoạt động, việc nhiều hạng mục tại công viên bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Song, khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, các hoạt động vui chơi, giải trí, phát triển kinh tế - xã hội đã quay trở lại trạng thái bình thường thì sự xuống cấp của các công viên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân.

Các đơn vị chức năng sớm khắc phục tình trạng xuống cấp của thảm cỏ.
Các đơn vị chức năng sớm khắc phục tình trạng xuống cấp của thảm cỏ.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, đề nghị các đơn vị có liên quan như Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, khắc phục tình trạng nêu trên.

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-cong-vien-cau-giay-xuong-cap-mat-an-toan-cho-tre-nho.html

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Khu di tích Sóc Sơn
  Khu di tích Sóc Sơn là khu di tích đền Sóc hiện nay thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cách trung tâm thành phố gần 40km.
 • Phủ Tây Hồ - Những điều chưa biết: Phủ chính và Điện Sơn Trang.
  Các công trình kiến trúc của Phủ Tây Hồ bao gồm phủ chính có quy mô lớn nhất. Mặt trước là cửa tam quan 2 tầng, mái giữa có ghi “Tây Hồ hiển tích”, được trang trí tỉ mỉ, công phu. Kế đến là Điện Sơn Trang 3 tầng, 8 mái cong, lòng nhà có 2 tầng, tầng trên thờ Quan Âm, tầng dưới là 3 động Sơn Trang chiếm 3 gian; khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu…
 • Phủ Tây Hồ - Những điều chưa biết: Lịch sử và giới thiệu khái quát.
  Phủ Tây Hồ toạ lạc trên doi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục. Đất này thuộc thôn Bảo Khánh, ấp Tây Hồ, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức nay thuộc địa phận phường Quảng An, quận Tây Hồ.
 • Thành cổ Sơn Tây - Tòa thành đá ong duy nhất của Việt Nam
  Với lối kiến trúc độc đáo, Thành cổ Sơn Tây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi đến thăm thủ đô. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là thành trì lớn nhất còn tồn tại ở Hà Nội. Đó cũng chính là lý do vì sao hàng năm, nơi đây thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan và khám phá vẻ đẹp mang tính lịch sử lâu đời tại đây.
 • Đình Siêu Quần - chùa Linh Ứng
  Đình Siêu Quần và chùa Linh Ứng (Linh Ứng tự) thuộc thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 17km về phía tây nam.
 • Khu du lịch sinh thái Suối Ngọc - Vua Bà
  Những áng mây bồng bềnh trong bình minh yên tĩnh, rặng núi mờ ảo với những dòng suối trong vắt nơi chân thác khi chiều về, động thủy cung trong lòng đất với hàng nghìn nhũ đá... tất cả như biến Suối Ngọc - Vua Bà thành một miền tiên cảnh.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Bản nhạc êm đềm có tên là Hà Nội
  Mười tám tuổi, lần đầu đến Thủ đô vào một ngày mùa hè, Hà Nội năm đó (1992) khác xa Hà Nội bây giờ nhưng những nét văn hóa truyền thồng thì vẫn không khác nhiều. Tôi được đi dạo những nơi mà nhiều bạn cùng trang lứa ở quê hương phải hàng chục năm sau mới có được.
 • Lễ hội hoa Mê Linh 2022
  Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 9 đến 11/12, huyện Mê Linh (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch, nổi bật là Lễ hội hoa Mê Linh để thu hút du khách.
 • Sau 10 năm, Hà Nội sắp có Khu phố đi bộ kết hợp ẩm thực ở Đảo Ngọc Ngũ Xá
  Người dân Hà Nội đang mong chờ sự kiện khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xá (bán đảo Trúc Bạch) sắp tới đây.
 • Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI
  Chiều 2/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, diễn ra từ 7 đến 10/12/2022 tới. Đồng chí Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.
 • Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế tại Hà Nội năm 2022
  Tối 2/12, tại Rạp Xiếc trung ương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế đã chính thức khai mạc.
 • Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội đối thoại với phụ nữ Thủ đô
  Sáng nay 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022.
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
  Tối 27/11/2022 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng tổ chức lễ khai mạc Kỳ họp thứ 17.
 • Phim "Tro tàn rực rỡ" giành giải lớn tại Liên hoan phim Ba châu lục
  Rạng sáng ngày 28/11 (giờ Việt Nam) tại khán phòng Stereolux, thành phố Nantes, Pháp diễn ra Liên hoan phim Ba châu lục (Festival des 3 Continents) 2022. Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã xuất sắc giành giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Baloon).
 • Chủ tịch nước biểu dương nhà văn trẻ Nguyễn Bình
  Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp với tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình. Nguyễn Bình năm nay 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Anh là người được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây sau khi được Hội Nhà văn trao giải tác giả trẻ ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch "Truyện Kiều" sang tiếng Anh năm 2021.
 • Cẩm nang tôi - có Hà Nội lâu rồi
  Có một Hà Nội rộng dài văn hiến, sắc nước hương trời luôn níu giữ trái tim tôi. Tôi chẳng có gì dành tặng cho mảnh đất ôn nhu đẹp đẽ ấy ngoài tấm thịnh tình của một người tỉnh lẻ chân quê. Yêu thương này tôi muốn nói. Nỗi nhớ này tôi muốn gọi. Hà Nội của tôi, ''quốc hồn quốc tuý'' của dân tộc Việt Nam tôi. Tâm thế ''rồng cuộn, hổ ngồi'' đã trải qua bao biến cố thăng trầm theo dấu hài lịch sử.
Hà Nội: Công viên Cầu Giấy xuống cấp, mất an toàn cho trẻ nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO