Hà Nội đánh giá, phân hạng 46 sản phẩm OCOP cho các quận, huyện: Ứng Hoà, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Hoài Đức

Thiên Khánh| 20/11/2022 08:53

Sáng 18/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần I năm 2022 cấp thành phố cho 46 sản phẩm thuộc các quận, huyện: Ứng Hoà, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Hoài Đức năm 2022 theo kế hoạch số 68/KH-HĐOCOP.

ong-nguyen-van-chi-pho-chanh-van-phong-dieu-phoi-nong-thon-moi-thanh-pho-ha-noi-phat-bieu-tai-hoi-nghi..jpg
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Theo Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội: Đến thời điểm này, Hội đồng thành phố đã đánh giá được 8 Quận, huyện trong tổng số 160 sản phẩm (đánh giá vòng 1). Dự kiến đầu tuần tới, Hội đồng sẽ đánh giá lần II.

Sắp tới, chương trình OCOP sẽ có một số thay đổi như: Hạn chế tối thiểu tiêu chí cảm quan, đưa tính cộng đồng lên cao hơn 40 điểm; chất lượng sản phẩm nâng lên, được tiêu chuẩn hóa. Riêng sắp tới, cấp xã sẽ phụ trách tham gia đánh giá OCOP 2 nội dung như: tỷ lệ lao động địa phương và vùng nguyên liệu. Đồng thời, các chủ thể cũng phải tự đánh giá và chấm điểm OCOP cho chính mình để việc tổ chức các hoạt động được hiệu quả, giảm bớt sức nặng cho Hội đồng OCOP thành phố.

toan-canh-hoi-nghi-danh-gia-phan-hang-san-pham-ocop-lan-1-..jpg
Toàn cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 của các quận, huyện: Ứng Hoà, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Hoài Đức năm 2022.

Để bảo đảm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực chất, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế của Hội đồng OCOP TP Hà Nội, thực hiện đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai, minh bạch đối với tất cả sản phẩm.

Trong 46 sản phẩm được đưa ra đánh giá, có 23 sản phẩm thuộc huyện Ứng Hoà, 02 sản phẩm thuộc quận Thanh Xuân, 04 sản phẩm thuộc huyện Mỹ Đức và 17 sản phẩm thuộc huyện Hoài Đức. Các sản phẩm tham gia lần này chủ yếu là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương từ các làng nghề truyền thống như: các sản phẩm nhạc cụ dân tộc thuộc làng nghề ở xã Đông Lỗ; hương trầm của xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa); các sản phẩm  dệt thuộc xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); sản phẩm bún, miến thuộc làng nghề làm miến, bánh kẹo xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức);... Trong đó, nhiều sản phẩm có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các chủ thể tham gia cũng đã chủ động quan tâm đến chất lượng, bao bì nhãn mác, an toàn vệ sinh thực phẩm,… theo quy định của sản phẩm.

Tại buổi đánh giá, đại diện các Sở, ngành như: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở Công thương, sở Khoa học và Công nghệ, sở Thông tin và Truyền thông, sở Văn hoá và Thể thao, sở Du Lịch,… đã tranh luận và chất vấn với từng sản phẩm và chủ thể OCOP nhằm đảm bảo tính khách quan, chặt chẽ trong đánh giá, phân hạng các sản phẩm chất lượng và tiềm năng.

Đại diện Hội đồng OCOP TP Hà Nội cũng đề nghị các sở ngành tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ những tiêu chí liên quan đến đơn vị mình phụ trách. Từ đó, tham gia ý kiến góp ý, bổ sung cho các chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không để nợ tiêu chí.

Tham gia đánh giá sản phẩm lần này, chủ thể Dương Minh Cường đại diện Hộ kinh doanh Xưởng sản xuất nhạc cụ đàn Cường Anh đã lựa chọn 7 sản phẩm dự thi, gồm: "Đàn bầu gỗ mun khảm trai", "Đàn đáy gỗ hương", "Đàn nguyệt gỗ mun khảm trai", "Đàn tì bà gỗ hương khảm trai", "Đàn tranh gỗ hương khảm trai", "Đàn tam gỗ hương", "Đàn nhị gỗ hương". Anh Cường chia sẻ: Hội đồng đã có những đánh giá rất công tâm cho các sản phẩm OCOP. Khi tham gia chương trình, cơ sở của tôi nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ huyện Ứng Hoà để tham gia chương trình và hôm nay, xưởng sản xuất nhạc cụ đàn Cường Anh có 07 sản phẩm được đánh giá là tiềm năng 04 sao cấp thành phố. Trong thời gian tới, tôi mong muốn huyện và thành phố sẽ có những phương hướng hỗ trợ thêm các chủ thể OCOP như tôi về mặt thị trường tiêu thụ, để đưa sản phẩm vươn ra thế giới.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đánh giá, phân hạng 46 sản phẩm OCOP cho các quận, huyện: Ứng Hoà, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Hoài Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO