Hà Nội: Lựa chọn phương án thiết kế đạt giải Nhất cho cầu Trần Hưng Đạo

kinhtedothi| 28/09/2022 14:43

Sáng 28/9, diễn ra lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Đề cao tính thẩm mỹ

Cầu Trần Hưng Đạo nằm giữa phạm vi cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy, kết nối phố Trần Hưng Đạo tại khu vực các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng với  đường: Nguyễn Văn Linh, Vũ Đức Thận, quận Long Biên.

Phạm vi nghiên cứu có điểm đầu tại ngã năm giao giữa các tuyến phố Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông - Tăng Bạt Hổ - Hàn Thuyên, điểm cuối tại nút giao với đường Nguyễn Văn Linh, Vũ Đức Thận.

Cầu dự kiến có chiều dài khoảng 5,5km; được xây dựng với quy mô 6 làn xe cơ giới, các làn xe hỗn hợp, xe thô sơ và vỉa hè đi bộ hai bên; vận tốc thiết kế tối đa đạt 80km/giờ.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Phương án mã số THĐ12 (DD1188) do Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA - Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Vietnam - Công ty TNHH Chodai - Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village thiết kế.
Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Phương án mã số THĐ12 (DD1188) do Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA - Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Vietnam - Công ty TNHH Chodai - Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village thiết kế.

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội Nguyễn Chí Cường cho biết, đây là cây có vị trí quan trọng kết nối khu phố cổ, phố cũ của nội đô lịch sử bên bờ Nam sông Hồng với khu vực phát triển mới, hiện đại Bắc sông Hồng.

Cầu Trần Hưng Đạo đã được xác định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch GTVT Thủ đô, là một trong tám cây cầu bắc qua Sông Hồng đoạn từ Vành đai 3 trở vào.

Cùng với cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo nằm trong khu vực đô thị trung tâm, thuộc nhóm các công trình trọng điểm được UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của TP.

Để hài hoà với cảnh quan chung của khu vực nội đô cũng như tạo nên dấu ấn kiến trúc cho Thủ đô, tính thẩm mỹ của cầu Trần Hưng Đạo đã được TP chú trọng. Phương án thiết kế cầu đã được tổ chức khách quan, minh bạch, thu hút rất nhiều đơn vị tham gia.

Cụ thể, cuộc thi đã thu hút được 12 đơn vị tham gia với 20 phương án dự thi. Các phương án được Hội đồng thi tuyển gồm nhiều kiến trúc sư có kinh nghiệm, các chuyên gia trong lĩnh vực cầu đường cẩn trọng đánh giá, xếp hạng lựa chọn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ trao giải.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Các phương án đạt giải đều là tối ưu, đáp ứng yêu cầu về các tiêu chí của Quy chế cuộc thi và được cộng đồng quan tâm. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Phương án mã số THĐ12 (DD1188) do Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA - Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Vietnam - Công ty TNHH Chodai - Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village thiết kế.

Đây cũng là phương án kiến trúc được chọn triển khai lập dự án đầu tư, thi công xây dựng cầu Trần Hưng Đạo với hình dáng kiến trúc sử dụng kết cấu cầu chính dạng vòm thép, dài 900m, mặt cắt ngang cầu tại giữa nhịp 40,66m đảm bảo 6 làn xe cơ giới.

Ý tưởng kiến trúc của phương án này là tạo một cây cầu biểu tượng mới của trung tâm Hà Nội với hai đường cong lượn sóng bên bờ sông Hồng, kết cấu vòm chính là 2 đường cong tiếp xúc nhau lặp lại 6 nhịp tạo hình mang biểu tượng vô cực.

Triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026

Phương án đạt giải Nhì cuộc thi có mã số THĐ18 (VT0002) với thiết kế cầu sử dụng kết cấu vòm thép, sơ đồ 5 nhịp dài 590m. Ý tưởng kiến trúc chính là hào khí rồng thiêng, sử dụng vòm thép tạo hình khỏe khoắn.

Phương án đạt giải Ba mang mã số THĐ07 (TT1228) có hình dáng kiến trúc sử dụng kết cấu dạng dây văng, sơ đồ 6 nhịp, dài 844m. Ý tưởng kiến trúc xuất phát từ hoa văn sóng nước, gồm 5 trụ tháp treo tạo hình chữ V.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn chia sẻ, việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó có kết cấu hạ tầng giao thông đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược, cần tập trung thực hiện để phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trao Giấy chứng nhận cho tác giả đoạt giải Nhất.
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trao Giấy chứng nhận cho tác giả đoạt giải Nhất.

“Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị, dân cư, trật tự xây dựng, an toàn giao thông, bảo đảm kỷ cương, văn minh đô thị” là một trong số những định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội. Trong đó, có nội dung tập trung phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, TP trong Vùng Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nhận định, với vị trí đặc biệt nằm sâu trong khu vực nội đô, tiếp giáp với khu vực phố cổ, phố cũ, kết nối giữa khu vực phố cổ, phố cũ với khu vực đô thị mới phát triển, phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo đã được đông đảo các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng và các Hội nghề nghiệp quan tâm, đóng góp ý kiến.

“Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội đã quyết định tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu nhằm thu hút được nhiều đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế có kinh nghiệm tham gia thiết kế để lựa chọn được một phương án tối ưu” - Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn nói và cho biết.

Các phương án đạt giải đều thể hiện khát vọng vươn lên của Thủ đô, là những phương án được sự đánh giá cao của Hội đồng thi tuyển cũng như cả cộng đồng. Kết quả thi tuyển cũng đã được Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo và được Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chủ trương phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nói: “Thay mặt lãnh đạo TP, tôi đánh giá cao công tác phối hợp làm việc của Hội đồng thi tuyển, sự nỗ lực, tập trung của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP; Sở QH&KT và các đơn vị có liên quan trong việc hoàn thành công tác tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo”.

Căn cứ kết quả cuộc thi, UBND TP Hà Nội đã giao Sở KH&ĐT tư và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, khẩn trương thực hiện các thủ tục để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo trong giai đoạn 2025 - 2026.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Triển lãm 3D "Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ"
  Nhằm giúp công chúng hiểu hơn về bài học dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân, ngày 11/1, Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 ra mắt Triển lãm 3D với chủ đề “Thưởng - Phạt: Chuyện xưa chưa cũ”.
 • Triển lãm "Sắc Xuân" qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình
  Sáng ngày 06/01, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm giới thiệu những tác phẩm đặc sắc đến người yêu nghệ thuật phương Nam.
 • Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”
  Sáng 27/12, Bảo tàng Hà Nội khai mạc Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” nhằm kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022).
 • 46 tác phẩm giành giải tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật về Hà Nội
  Ngày 24/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển” năm 2022 tại Rạp Kim Đồng (Hoàn Kiếm).
 • Nhóm họa sĩ T5 hội ngộ với triến lãm lần IV
  Từ ngày 17/12 đến ngày 23/12/ 2022 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài sẽ diễn ra triển lãm T5 của nhóm họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Bùi Trọng Dư và Khổng Đỗ Duy. Đây là lần thứ 4 các họa sĩ cùng hội ngộ trong một triển lãm chung.
 • Khai mạc trưng bày kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không
  Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022) và 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều 16/12, khai mạc trưng bày, giới thiệu các hiện vật, hình ảnh có liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đươc tổ chức tại Bảo tàng Chiến thắng B52.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thăng Long - Hà Nội, mạch nguồn cảm xúc
  Nhà Lý coi đạo Phật là Quốc giáo nên không ít những nhà sư giỏi giang được mời về làm tham mưu, giúp rập cung đình như Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Đào Cam Mộc…
 • Chờ đón những bứt phá
  Một mùa xuân mới đã đến, mùa xuân của một khởi đầu mới sau hơn 2 năm vì đại dịch, cả nước chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Với anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội lại càng thấy mới mẻ trên chặng đường đầu của nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc - Tháng 11/2021.
 • Chuyện kể bên dòng Đại Lan
  Sông Hồng chảy vào Việt Nam, từ Hà Khẩu, Lào Cai đến cửa Ba Lạt, Nam Định dài 556km. Dòng sông thân thuộc có nhiều tên gọi, gắn với những vùng đất mà sông chảy qua.
 • Những nhà văn nổi tiếng thế giới sinh năm Mão
  Trong lịch sử văn học thế giới từ xưa đến nay đã có vô số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài danh nhưng trong bài này người viết chỉ nêu danh một số những nhà văn nổi tiếng sinh vào năm Mão.
 • Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng
  Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng, tức mùng 2 và mùng 3/2 dương lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố ông đồ
  Phố ông đồ
 • Cảm ơn ạ, thủy tiên!
  Một trong những thú vui cuối năm của tôi là mũ áo sùm sụp, đan tay người thương rồi dạo Đồng Xuân trong gió lạnh cạn mùa. Gạn chút năm cũ với mây xám đêm dài, với chè chén bên Gầm Cầu, thật không khác gì được sắm Tết trong cái nhớ Tết. Tết của chuyện kể hiền như thần thoại, của mùi vị óng ánh bên trong ván cửa lùa, của thú chơi tài tử hào hoa, của mùi pháo cũ tiễn nhiều năm cũ.
 • Tết xưa trong những trang sách cũ
  Trong tâm thức của mỗi người Việt, ngày Tết là một ngày thiêng liêng. Đó là ngày đoàn tụ gia đình, ngày con người trở về với quê hương bản quán, về với họ hàng, tổ tiên. Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, được vui chơi, mà đó còn là dịp để sum họp, để thăm hỏi, chúc tụng. Với nhà văn Vũ Bằng, Tết là phải về quê.
 • “Mùa xuân dâng Đảng” qua những trang sách, báo
  Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng xuân Quý Mão 2023, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức trưng bày tư liệu sách, báo với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng” tại 31 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm).
 • Hà Nội: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và theo dõi đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.
 • Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • "Dấu ấn thành Nam": Những mốc son trong dòng lịch sử dân tộc
  Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.
 • Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân Qúy Mão 2023
  Ngày 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình Hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2023 - New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023) và đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).
 • Chủ tịch TP. Hà Nội gửi thư khen 6 huyện về triển khai dự án Vành đai 4
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa gửi thư khen 6 huyện: Thanh Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Thường Tín, Hoài Đức về triển khai dự án Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô.
 • Quyết liệt bảo đảm an toàn Lễ hội và hoạt động vui xuân của nhân dân sau Tết Nguyên đán
  Ngày 26/01/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, ngày đêm căng mình với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Hà Nội: Lựa chọn phương án thiết kế đạt giải Nhất cho cầu Trần Hưng Đạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO