Hà Nội: Tăng cường trồng cây xanh mới và thay thế cây già cỗi

Phương Anh| 07/11/2022 16:01

Để đem lại không gian xanh mát, không khí trong lành cho thủ đô, Hà Nội luôn chú trọng tới việc phát triển mở rộng hệ thống cây xanh đô thị. Tuy nhiên bên cạnh hệ thống cây mới, nhiều cây lâu năm trải qua tác động từ môi trường qua gần thế kỉ đã trở nên già cỗi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân. Chính vì vậy, những cây lâu năm này cần sớm được thay thế.

Hệ thống cây xanh đô thị từ những thập kỉ trước cho đến hiện tại luôn đem lại rất nhiều lợi ích: tạo không gian xanh mát, chống ồn và khói bụi, giúp cân bằng sinh thái,… Tuy nhiên, không thể phủ nhận, dưới những tác động chủ quan và khách quan của con người cũng như môi trường: không gian sống bị thu hẹp, hiện tượng đảo nhiệt và hút gió bởi bê tông, nhà cao tầng; cây bị xâm hại, chặt rễ khi thi công làm đường, lát hè hay nơi mực nước ngầm thấp,... dẫn đến nhiều cây phát triển cong, nghiêng, lệch tán, thu ngắn tuổi thọ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Điển hình như những cây già cỗi được trồng từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX trên địa bàn các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, một phần quận Hai Bà Trưng, Đống Đa...

pho-phan-dinh-phung-18551.jpg
Hàng cây trên phố Phan Đình Phùng.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị thành phố (Sở Xây dựng Hà Nội) Trần Anh Tuấn, mặc dù những năm gần đây thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát, cắt sửa cây nguy hiểm, bảo đảm an toàn hệ thống cây xanh đô thị, nhất là trong mùa mưa bão, song nhiều trường hợp rất khó phát hiện bằng mắt thường, nhất là cây bị sâu mục bên trong thân.

Nhằm tăng cường quản lý cây xanh đô thị, cũng như phát triển hệ thống cây xanh - cảnh quan, UBND thành phố đang lấy ý kiến dự thảo Quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội (sửa đổi và thay thế Quyết định số 19/2010/QĐ-UBND ngày 14/5/2010). Việc sửa đổi nhằm phù hợp với quy định pháp luật mới (Luật Tài sản công 2017), đồng thời nâng cao trách nhiệm công tác quản lý cây xanh trên địa bàn thành phố.

Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) Lê Văn Du chia sẻ, dự thảo quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị chăm sóc, quản lý duy tu, duy trì cây xanh; trách nhiệm quản lý, kiểm tra giám sát, bảo đảm mật độ cây xanh theo quy hoạch trong các khu đô thị, khu công nghiệp. Bên cạnh đó thành phố sẽ khảo sát, lập kế hoạch thay thế cây bị sâu bệnh không có khả năng điều trị, còi, cong, nghiêng; khảo sát, chặt hạ các cây bị nghiêng, không đảm bảo, có nguy cơ bị gãy đột ngột.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để phòng ngừa tai nạn do cây gãy đổ trong mùa mưa bão, việc thay thế những cây đã quá già cỗi, thiếu thẩm mỹ là cần thiết, song không phải chặt bỏ hết cây cổ thụ mà cần có cách làm khoa học. Áp dụng các công nghệ để đánh giá tình trạng của cây như siêu âm, khoan rút lõi, quan sát đánh giá tình trạng sâu bệnh... Bên cạnh đó, khi nghiên cứu trồng cây đô thị phải tính đến khả năng sinh học của từng loài, ưu tiên cây có tuổi thọ cao và phải trồng lâu dài, có tầm nhìn theo từng tuyến phố của Hà Nội.

Bài liên quan
 • Apax Holdings và chiến lược đường dài với bất động sản giáo dục
  Với sự gia nhập của khối tư nhân vào lĩnh vực giáo dục, bất động sản giáo dục được hình thành và ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. "Mỏ vàng" này đang được các doanh nghiệp giáo dục chú ý khai thác nhờ tận dụng các lợi thế sẵn có về tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong quản lý, vận hành.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Hà Nội: Tăng cường trồng cây xanh mới và thay thế cây già cỗi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO