Hà Nội trong tôi những ký ức

Hòa Bình | 28/10/2022 10:51

Ký ức Hà Nội trong tôi là những tên gọi, chứng nhân lịch sử đã thành biểu tượng trường tồn theo thời gian.

e3f9c16c8d1be96e6b0799674647c415.0.jpg

Như các bạn đã biết, qua bao thăng trầm lịch sử, Thủ đô thân yêu từng có những lần đổi tên khác nhau. Thời Đường, lúc Cao Biền đắp thành có tên là Đại La. Lúc vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về đây vua đổi tên thành Thăng Long. Thời nhà Hồ gọi là Đông Đô đến khi nhà Minh đô hộ đổi thành Đông Quan và có tên Đông Kinh dưới thời vua Lê Thái Tổ. Thời nhà Tây Sơn, vua Quang Trung đặt tên là Bắc Thành. Đến thời vua Minh Mạng thì Thủ đô chính thức có tên Hà Nội như ngày hôm nay. Có thể nói mỗi lần đổi tên là mỗi lần gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng.

Hà Nội - nơi được coi là trái tim của đất nước từng đứng trước những thời khắc nhịp đập nguy cấp của mối họa xâm lăng. Đó là âm mưu của nhà Tống muốn thôn tính Đại Việt nhưng ý đồ bất thành. Đó là ba lần xâm lược của nhà Nguyên với quân lực tấn công ồ ạt khiến vua tôi nhà Trần phải rời kinh đô lánh nạn để bàn kế sách lâu dài. "Vườn không nhà trống" cuối cùng đã thành công. Giang sơn được bảo toàn trọn vẹn sau những chiến thắng lẫy lừng.

Nhưng rồi kinh đô một lần nữa phải đối diện với kẻ thù mới mang tên: giặc Minh. Nhà Hồ yếu nhược làm mất lòng dân để cơ đồ rơi vào tay giặc. 20 năm sau, khởi nghĩa Lam Sơn thành công đưa đất nước trở về một cõi. Để rồi 360 năm sau trước cuộc xâm lăng của nhà Thanh, nơi kinh thành lại hấp hối từng ngày đêm mong được giải cứu. May thay, với tài quân sự tài ba, vua Quang Trung một lần nữa cứu lấy trái tim bé nhỏ chỉ trong năm ngày dịp tết Kỷ Dậu.

Thế mà ai biết được vận mệnh đất nước chưa bao giờ thực sự sống trong cảnh hòa bình mãi mãi khi mà những mưu đồ của các cường quốc không ngừng nhen nhóm. Giặc Pháp đến, đất nước lại bước vào những tháng ngày u tối. Thành Hà Nội có lúc không giữ được với sự tuẫn tiết trung liệt của tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Biết bao cuộc khởi nghĩa nổi dậy nhưng đều thất bại. Trong bối cảnh ấy non sông đã sinh ra một thiên tài lỗi lạc lãnh đạo nhân dân đánh đuổi kẻ thù - đó là Bác Hồ kính yêu.

Hà Nội làm nên Cách mạng Tháng Tám lịch sử đuổi Nhật đánh Pháp tạo ra cơ hội thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào buổi sáng mùa thu năm 1945 đẹp đẽ và đáng nhớ nhất. Chẳng bao lâu sau, vận mệnh Hà Nội giống như Thăng Long năm nào khi phải một lần nữa đặt trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Giặc Pháp âm mưu quay trở lại xâm lược. Và để bảo toàn lực lượng non trẻ cũng như có thời gian vạch ra kế sách kháng chiến lâu dài, một cuộc tổng di chuyển rời thủ đô lên Việt Bắc được tiến hành cuối năm 1946. Tám năm sau, vào ngày 10 - 10 - 1954 , thủ đô tưng bừng mừng ngày giải phóng. Chính phủ đã về với nhân dân sau bao tháng năm kháng chiến trường kỳ.

Pháp đi Mỹ đến. Hà Nội vừa bước vào xây dựng xã hội chủ nghĩa đồng thời chiến đấu anh dũng trước các đợt tấn công khủng khiếp của giặc Mỹ. Chiến công tiêu biểu nhất chính là trận đánh kiên cường đáng nhớ 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Không những thế, từng phút giây Hà Nội luôn hướng về miền Nam chi viện sức người sức của để đánh thắng giặc Mĩ mơ ngày thống nhất hai miền Nam - Bắc.

Đi qua bao biến cố lịch sử, cầu Long Biên hơn trăm tuổi hứng chịu bao vết thương chiến tranh vẫn còn đó. Cột cờ Hà Nội từng chứng kiến giây phút thiêng liêng lá cờ tổ quốc tung bay giữa trời vào ngày giải phóng thủ đô năm nào vẫn còn đây. Nhà ga Hàng Cỏ từng diễn ra những cuộc vây bắt của quân Pháp nhằm cắt đứt đường dây liên lạc của ta cũng như chứng kiến biết bao buổi tiễn đưa những người con ưu tú của thủ đô lên đường Nam tiến thực hiện sứ mệnh quan trọng, nay hiện diện đó với tên gọi nhà ga Hà Nội. Một Nhà hát lớn từng chứng kiến lễ mít tinh ra mắt mặt trận Việt Minh, là nơi khối người tuần hành tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám ; một quảng trường Ba Đình nơi có lăng Bác ở đó vẫn đẹp như mùa thu nào. Chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám nghìn năm tuổi dẫu ít nhiều khoác lên mình màu xanh rêu phong cổ kính vẫn trầm mặc và lặng lẽ hiện diện mãi đó. Hồ Gươm và Hồ Tây chứa bao truyền thuyết ly kỳ trở thành biểu tượng văn hóa linh thiêng và cảnh đẹp thiên nhiên vô cùng giá trị.

Hà Nội có những biểu tượng, chứng nhân như vậy đó. Tất cả cùng chịu nhiều đau thương của lịch sử để rồi cùng tự hào ngày thống nhất như hôm nay. Tất cả mãi là những di sản vô giá đại diện cho một Thủ đô văn hiến nghìn năm tuổi lắm biến cố nhưng rất anh dũng, kiên cường và đoàn kết. Tất cả mãi in sâu vào lòng Thủ đô trở thành những biểu tượng thiêng liêng, tự hào của dân tộc.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Hoà Bình. Thông tin về cuộc thi xem tại đây

Bài liên quan
 • Hoa sữa rơi, gói thu vào những kỉ niệm mùa xa
  Hà Nội những ngày tháng mười, tiết trời đã thật thu. Heo may ùa vào trong phố, cái lạnh se se dường như làm cho mùi hoa sữa ngọt hơn. Mùi hương ấy vấn vít len vào tận cửa phòng. Đứng bên cửa sổ, cơn gió heo may phả chút hương hoa rất mỏng lướt qua. Chợt bâng khuâng nhớ về những mùa đã cũ. Tôi nhớ mùi hoa sữa lẩn khuất trong làn gió lạnh hanh hao năm nào và chợt nhận ra tuổi thanh xuân của mình cũng vương mùi hoa sữa.
(0) Bình luận
 • Nghe hồ kể chuyện
  Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
 • Hà Nội trong tôi
  Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
 • Có một Hà Nội trong trái tim tôi
  Hà Nội, những con đường, những phố phường nơi tôi từng đi qua, từng ở lại, nơi có kỉ niệm của một thời tuổi trẻ dù Hà thành không phải nơi tôi sinh ra.
 • Thương nhớ Bác khôn nguôi
  Năm ấy tôi mười tuổi, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng những tình cảm của người dân trong những ngày Bác mất vẫn in đậm mãi trong tâm trí tôi.
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Mía nướng bơ xua tan cái lạnh Hà thành
  Mùa đông Hà Nội rét vừa sắc vừa ngọt, ấy nên đó lại là lý do để ra đời món mía nướng bơ mật ấm lòng thực khách. Và rồi, mía nướng bơ xuất hiện vào bốn mùa, trở thành đặc sản vỉa hè của giới trẻ Hà thành.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nghe hồ kể chuyện
  Bước quanh bờ gió nhẹ níu hờ chân, thư thả dừng lại ngồi trên băng ghế đá nghe hồ kể chuyện. Không biết áp tai vô đất, người ta có còn cảm nhận tiếng tim sóng thình thịch đập không?
 • [Infographic] Nhà thơ Xuân Quỳnh: Sống mãi một cõi tình thơ
  Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại.
 • Hà Nội trong tôi
  Một ngày mùa thu năm 2017, tôi lơ đãng nhìn ra ngoài bờ sông từ tầng 15 của tòa cao ốc. Bỗng cảm thấy muốn đi đâu đó thật xa và hình ảnh thủ đô xẹt qua tâm trí tôi. Và chuyến hành trình lần đầu của một người con từ miền Nam xa xôi bắt đầu từ lúc đó. Có lẽ trong lòng tôi đã để dành một khoảng trống riêng cho Hà Nội.
 • Khai hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
  Sáng nay 6/2, tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.
 • Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hình ảnh không được lên sóng của “Đừng làm mẹ cáu”
  Đằng sau những thước phim của “Đừng làm mẹ cáu”, các diễn viên vô cùng thân thiết ở hậu trường, liên tục chia sẻ những hình ảnh bên ngoài cảnh quay của phim.
 • "Nối dài" nét đẹp văn hóa truyền thống dịp đầu xuân
  Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội lớn với gần 1.300 lễ hội có quy mô lớn, nhỏ, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương.
 • Đền Hát Môn
  Đền mang tên địa danh của thôn Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội. Nhân dân địa phương thường gọi là đền Hai Bà, cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía tây bắc. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 32, đến ngã ba Quai Chè rẽ phải khoảng 8km là tới di tích.
 • Ra mắt ấn phẩm “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”
  Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật thực hiện vừa ra mắt bạn đọc.
 • “Nhịp điệu mới” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
  Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long vào dịp Nguyên tiêu - ngày Rằm tháng Giêng (ngày 5/2/2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì và Hoàng thành Thăng Long đồng tổ chức.
 • Lần đầu tiên Nhà hát Lớn Hà Nội công chiếu vở ballet kinh điển "Paquita"
  Vào tối 18/2 tới đây, vở ballet kinh điển 'Paquita' sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của 46 diễn viên nhí độ tuổi từ 5 tới 16 tuổi.
 • Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
  Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng”
  Ngày 03/02, tại sân khấu ngoài trời khu vực đền Bà Kiệu (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” lúc 20 giờ.
 • Cân bằng giữa nghiên cứu và sáng tác: Ta còn thơ
  “Sống thơ” là chủ đề của buổi tọa đàm hướng tới Ngày Thơ Việt Nam 2023, do Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/2/2023 tại phòng đọc của Khoa. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Mai Anh Tuấn dẫn dắt, cùng những giao lưu chia sẻ từ hai nhà thơ trẻ là Nguyễn Thị Thuý Hạnh và Lý Hữu Lương.
 • Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Sáng 1/2, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Hà Nội trong tôi những ký ức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO