Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án "&Làng"

Hanoimoi| 20/11/2017 13:28

Ngày 19-11, tại không gian kiến trúc AGOHub (12 Hòa Mã - Hà Nội), Triển lãm đồ án "&Làng" của kiến trúc sư Mai Hưng Trung đã được tổ chức. Đồ án này từng đạt điểm tối đa trong kỳ bảo vệ luận án chuyên ngành Nghệ thuật, Kiến trúc và Chính sách và được chọn là một trong những đồ án xuất sắc nhất triển lãm tại Trường Kiến trúc quốc gia Pháp.

Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án

Lấy bối cảnh về các cụm làng ngoại thành Việt Nam trong một thập kỷ tới, khi tốc độ đô thị hóa không ngừng gia tăng, với sự xuất hiện của các siêu đô thị tại thành phố và các vùng phụ cận, đồ án hướng tới mục tiêu trung hòa hai yếu tố bảo tồn và phát triển - vốn luôn là chủ đề và là thử thách lớn cho các nhà hoạch định và quản lý thời gian qua. 

Đã trải qua hơn 8 năm học tập và làm việc tại Paris (Pháp)... và dành nhiều thời gian nghiên cứu về Việt Nam, kiến trúc sư Mai Hưng Trung từng đoạt giải ASA International Design Competition (tại Thái Lan) với đồ án về không gian công cộng trong phố cổ Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, kiến trúc sư trẻ đã trực tiếp giới thiệu chi tiết về ý tưởng và quá trình xây dựng đồ án kiến trúc "&Làng" như một hình dung về tương lai của cụm làng ven đô trong dòng chảy đô thị hoá. 

Thông điệp Mai Hưng Trung gửi gắm đến giới sinh viên kiến trúc chính là việc truyền cảm hứng, định hướng về kiến trúc, tìm kiếm giải pháp để Hà Nội đối mặt với sự biến mất của các làng nghề truyền thống, thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, phát huy tiềm năng và phát triển nhưng phải đi kèm những giải pháp bền vững, bảo tồn nguồn lương thực từ các cụm làng nông nghiệp để cung cấp cho thành phố và tiếp tục phát triển các dự án khu dân cư mới. Nói cách khác, đồ án muốn tìm một giải pháp kép dung hòa sự tăng trưởng thiết yếu của đô thị Hà Nội, đồng thời duy trì các hoạt động nông nghiệp, hướng đến một hình thái đô thị kiểu mẫu cho khu vực ven đô Hà Nội. 

Tại buổi trao đổi, các kiến trúc sư uy tín như Hoàng Đạo Kính, Trần Huy Ánh... đã có nhiều đánh giá, chia sẻ thiết thực về quan điểm làm nghề, hướng đi cho các kiến trúc sư trẻ trong việc chọn lựa đề tài sáng tác và thực hiện gần gũi với đời sống xã hội, trong đó đặc biệt lưu ý đến phát triển "kỹ năng mềm", trân trọng kết cấu xã hội và các yếu tố nội tại bản địa trong nghiên cứu xây dựng phương án kiến trúc.

Triển lãm mở cửa đến 22-11.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
  Sáng ngày 30/5/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.
 • Nhìn lại một chặng đường
  Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/06/2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới tính đến nay đã tròn 15 năm. Nhìn lại chặng đường 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng là để nhìn lại những nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành qua các kỳ Đại hội; sự cống hiến, tâm huyết và những sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô với trên 4000 hội viên đến từ 9 hội chuyên ngành. Người Hà Nội ghi lại những chia sẻ, đánh giá, cũng như trăn trở
 • Một ly tỉnh & nhớ
  Người ta có muôn vàn cách để quên một điều gì đó nhưng để nhớ về kỷ niệm thì lại chẳng có nhiều. Tôi hay chọn buổi sáng thứ Bảy trong tuần để được thư thả về phố núi quê hương, ngồi đợi giọt đắng của đất đai, mưa nắng điểm từng nhịp xuống chiếc ly sứ như đợi thời gian mở cánh cửa diệu kì của mình.
 • Nem rán và gỏi cuốn Việt Nam lọt top 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới
  Chuyên trang ẩm thực thế giới - TasteAtlas bình chọn hai món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt là nem rán và gỏi cuốn là hai trong 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới.
 • Khởi động Ngày hội STEM quốc gia 2023
  Sáng 30/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động Ngày hội STEM 2023 (Vietnam STEM Festival).
Đừng bỏ lỡ
Hình dung về các cụm làng ở ngoại thành Hà Nội trong tương lai qua triển lãm đồ án "&Làng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO