Hồ Linh Đàm

Phương Anh (T/h)| 25/11/2022 10:10

Quả xứng đáng với cái tên hòn ngọc xanh như người ta vẫn gọi. Với những hàng cây xanh rì, không gian thoáng đãng và thơ mộng, hồ Linh Đàm được xem là nơi trải lòng mình với đất trời, cảm nhận hơi thở của thiên nhiên và khiến ta thấy lòng mình thư giãn hơn, tận hưởng nhịp sống chậm giữa chốn đô thị tấp nập.

Hồ Linh Đàm ở cách trung tâm Hà Nội 7km về phía nam, vốn thuộc nền đất thuộc hai xã Đại Kim và Hoàng Liệt của huyện Thanh Trì, nay là hai phường của quận Hoàng Mai. Khu đất này có diện tích khoảng 184ha, trong đó: làng du lịch Linh Đàm 6,65ha; văn phòng và nhà ở cao cấp 8,4ha, biệt thự 7,66ha; khu nhà ở Bắc Linh Đàm 10ha; khu văn hoá, thương mại, khách sạn 12,44ha; khu cây xanh, công viên vui chơi 35,3ha. Hồ Linh Đàm là trung tâm của toàn bộ khu này về mặt cảnh quan, di tích. Khu hồ Linh Đàm là khu thắng cảnh, diện tích hồ 74ha, thông với hồ Yên Sở. Chỗ sâu nhất của hồ là 3m.

Hồ Linh Đàm có nhiều huyền tích và sự tích hay. Đây vốn là “Long Đàm” (Đầm Rồng) ở thế kỷ VIII, đất địa linh nhân kiệt. Hồ gắn với sự tích một học trò của Chu Văn An là con thuỷ thần, tương truyền mộ thần là khu đất nhô lên ở Cầu Bươu, nơi thần làm mưa giúp dân làng Đầm Mực (nước đen), bút của thần rơi vào làng Tó nên ở đây có nhiều nhân tài (nhất là họ Ngô Thì...). Cạnh hồ có đình thờ thuỷ thần.

Không chỉ vậy, nơi đây còn là mồ chôn hàng vạn quân Thanh xâm lược khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ hành quân thần tốc, tiến vào giải phóng thành Thăng Long vào mồng 5 Tết Kỷ Dậu (1789). Ở đây mang một ý nghĩa lịch sử thật to lớn mà mấy ai ngày nay biết được.

ab4f5d65f6af57cd7673eaf091035ec0238d5de4.jpg
Toàn cảnh hồ Linh Đàm về đêm.

Hồ Linh Đàm rộng, nước trong xanh hoà trong khu đô thị mới sầm uất, làm cho nơi đây một cảnh quan thơ mộng, hữu tình.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Đình Kim Liên
  Đình Kim Liên, một trong tứ trấn của Thăng Long - Hà Nội trước đây thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình Kim Liên cũng được gọi là đền Kim Liên.
 • Đình Kim Hoàng
  Đình Kim Hoàng, gọi theo tên làng có niên hiệu Chính Hoà thứ 22 (1701), là “nhịp cầu nối”, một sự chuyển tiếp nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ XVII sang đầu thế kỷ XVII.
 • Đình Khương Trung
  Đình Khương Trung thuộc thôn Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khương Trung xưa là một làng cổ ngoại thành Hà Nội, của vùng đất Tam Khương (ba làng Gừng) gồm Khương Trung, Khương Thượng, Khương Hạ thuộc tổng Khương Đình. Từ thời Lý, đất này là một điểm xung yếu phía nam thành Đại La.
 • Đình Khương Hạ
  Đình Khương Hạ, có tên nôm là đình Gừng. Thôn Khương Hạ trước đây thuộc xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, sau 1955 thuộc xã Tam Khương (tên nôm là ba làng Gừng), từ tháng 12 năm 1996 thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Đình Khúc Thuỷ
  Đình Khúc Thuỷ ở ngã ba sông Nhuệ và sông Hoà Bình chảy từ phía đường 22 sang và cũng là khu cống của cánh đồng Bảy Giỏ.
 • Đình Khuyến Lương
  Đình Khuyến Lương trước thuộc xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, nay là phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Gia tộc
  Gia tộc có vẻ là khái niệm dính với thời phong kiến, làng xóm và thành thị chưa cách biệt nhiều.
 • Ngõ nhỏ Hà Nội - Rộng tình người
  Không rộn ràng xe cộ qua lại đông đúc, nhưng đời sống trong lòng những con ngõ ở Hà Nội vẫn hình thành nên nét văn hoá của nhịp sống Hà thành đầy lôi cuốn.
 • 10 câu đối ở Trấn Vũ quán
  Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh) nằm ở phía Bắc kinh đô, là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Theo văn bia khắc bài minh của vua Lý Thái Tổ ngày 20 tháng Năm năm Thuận Thiên thứ hai (1011) hiện đang lưu ở đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) thì sau khi lên ngôi, Ngài tiến hành rước duệ hiệu Thánh Huyền Thiên về ngự ở đền Trấn Vũ với mong muốn nhờ uy linh của Thánh để “điện quốc đô” (khiến kinh đô vững bền).
 • Nhớ đào Nhật Tân
  Mỗi độ Tết đến, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn ước có một cành đào Nhật Tân (Hà Nội) “chính hiệu” cắm trong lục bình như những năm trước.
 • Cá chép kho tương hột - món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
  Vào những ngày đông lạnh được ăn một miếng cơm nóng cùng với miếng cá kho thấm vị thì còn gì bằng, Với món cá chép chưng tương sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời ấy. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt, ra Giêng sau những ngày với nhiều bánh kẹo mứt Tết thì món cá chép chưng tương hột sẽ khiến bạn ngon miệng và đỡ ngán...
Đừng bỏ lỡ
Hồ Linh Đàm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO